• Bài dạy vẽ
Học thiết kế đồ họa – nghề của tương lai
Thứ Năm 25/12/2014

 

 

Thất nghiệp sau khi hoàn tất chương trình học Cao đẳng, Đại học trở thành nỗi trăn trở của rất nhiều sinh viên và phụ huynh. Học gì để phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp cũng như thị trường làm việc? Định hướng nghề nghiệp vẫn còn là vấn đề nan giải với nhiều bạn trẻ.

 
Nhìn về sự phát triển của in ấn, quảng cáo, giải trí, truyền hình, có thể thấy, lĩnh vực thiết kế đồ họa chắc chắn sẽ là thị trường có nhu cầu nhân lực rất cao trong tương lai, khi mà truyền thông đa phương tiện luôn luôn cần những sản phẩm sáng tạo về thiết kế đồ họa. Thiết kế đồ họa đang trở thành một làn sóng thu hút sự quan tâm của đông đảo giới trẻ Việt Nam và Châu Á.  Đây là ngành học được đánh giá là “1 trong 5 nghề nóng nhất khi Việt Nam gia nhập WTO” (theo ông Nguyễn Hữu Dũng – Viện Trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội).

 
Nghề đa ứng dụng, không lo thất nghiệp


Tất cả những gì bạn đang xem hằng ngày là đều là sản phẩm từ nghề thiết kế đồ họa: các pano, poster quảng cáo, biển hiệu, sách báo, giao diện website, cho đến các giao diện game, hoạt hình, phim ảnh… Bất cứ một doanh nghiệp nào muốn tạo sự thu hút cho sản phẩm của họ đều cần những người làm công tác thiết kế, đồ họa. Chọn nghề này, người học có thể an tâm về vấn đề việc làm sau học. Tùy vào nhu cầu thiết kế đòi hỏi công sức sáng tạo và ý tưởng đối với sản phẩm khác nhau, người làm nghề thiết kế đồ họa sẽ chọn được cho mình một công việc phù hợp với năng lực bản thân.Nghề đa ứng dụng 

 


Lĩnh vực thiết kế đồ họa có những định hướng nghề nghiệp rất chuyên biệt. Trong đó, bạn có thể chủ động để chọn cho mình những hướng đi chuyên sâu phù hợp như học truyền thông in ấn, học vẽ truyện tranh, thiết kế website, hoạt hình 2D, hoạt hình 3D, hoạt hình tĩnh vật đất sét, học thiết kế game…

 

Đảm bảo về lương, sẵn sàng cơ hội

Mức lương của một người làm nghề thiết kế đồ họa hiện nay trung bình khoảng 6 triệu trên tháng. Con số này khá hơn so với nhiều ngành nghề khác. Ngoài lương cứng cố định, người làm nghề này còn có thể dễ dàng kiếm thêm thu nhập từ việc nhận các dự án làm tại nhà đơn giản như thiết kế website, logo, làm bìa văn phòng phẩm... Đó là chưa kể đến mức lương của những designer cho mảng thiết kế game, hoạt hình 2D,3D có thể kiếm từ 500 đô-la cho tới hàng nghìn đô-la mỗi tháng.

 (Adobe Office) môi trường làm việc sáng tạo và sinh động Pixar – Một tên tuổi quá quen thuộc với thể loại phim hoạt hình 3D với các tác phẩm kinh điển như: Toy Story, Finding Nemo, Wall-E và The Incredibles. Nhưng bạn có biết nơi làm việc của họ? Đây là văn phòng được vẽ và sắp xếp bởi các họa sĩ từ xưởng phim Pixar. Bạn có thể làm việc trong những không gian sáng tạo hoặc chơi game mới trò đá bóng bàn (ping-pong) hoặc…đi bơi.

Nghề thiết kế đồ họa còn mở ra cho bạn cơ hội được làm việc ở những môi trường năng động và chuyên nghiệp, cho phép quản lý thời gian làm việc sao cho hợp lý nhất. Đặc tính của nghề đòi hỏi sự thoải mái cao từ phía môi trường làm việc cũng như yêu cầu về giờ giấc nhằm tạo điều kiện để phát huy mọi tính sáng tạo của người làm nghề.


Dễ dàng chọn lựa môi trường học tập phù hợp

Hiện nay, ở Việt Nam đã có nhiều trường Đại học, Cao đẳng nghề đào tạo về lĩnh vực Thiết kế đồ họa nhằm đáp ứng nguồn nhân lực kịp thời cho lĩnh vực này. Có thể kể đến như Đại học Văn Lang,  ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Mỹ Thuật, ĐH Kiến Trúc, ĐH FPT,Viện Truyện tranh và Phim hoạt hình Việt Nam (Comic Media Academy – CMA)… Riêng đối với Viện Truyện tranh và Phim hoạt hình Việt Nam, học viên được đào tạo tập trung vào 03 nhóm ngành chính thức: Truyện tranh , Phim hoạt hình và Thiết kế Game, với nhiều sự lựa chọn về hình thức học hơn như Trung cấp chuyên nghiệp 9+3 (Áp dụng cho học viên đã tốt nghiệp THCS), Trung cấp chuyên nghiệp 12+2 (Áp dụng cho học viên đã tốt nghiệp THPT), Kỹ thuật viên (Chương trình học tập trung chuyên sâu vào ngành nghề).

 

 

Buổi học  tại Viện Truyện tranh và Phim hoạt hình Việt Nam mang tính tương tác caoNhững môi trường học đa dạng, chuyên sâu và rộng mở sẽ tạo mọi điều kiện cho những bạn trẻ đam mê lĩnh vực Thiết kế đồ họa, truyện tranh, phim hoạt hình và thiết kế game được hoàn thiện kỹ năng và kiến thức của mình để bước vào thị trường công việc rộng lớn.

 


NHÀ SÁCH BOOKBUY