truyện tranh
Image Comics
Mô tả: Image Comics là nhà xuất bản truyện tranh và tiểu thuyết hình ảnh được thành lập năm 1992.

IMAGE COMICS

 

 

Image Comics là nhà xuất bản truyện tranh và tiểu thuyết hình ảnh được thành lập năm 1992. Kể từ đó, Image gặt hái rất nhiều thành công và trở thành nhà xuất bản truyện tranh lớn thứ ba tại Mỹ. Sản phẩm của Image chủ yếu bắt nguồn từ studio của các đối tác, nhưng sau này còn thêm cả tác phẩm của vô số tác giả độc lập. Trong số những series được nhiều người biết đến của Image có Spawn ,Savage DragonWitchbladeThe DarknessInvincible The Walking Dead,…

Truyện tranh và tiểu thuyết hình ảnh của Image có mặt tại hơn 50 quốc gia khác nhau với hơn 20 thứ tiếng, và con số đó không ngừng tăng lên.

Hiện nay, Image nổi tiếng xuất bản dòng truyện tranh thuộc sở hữu của tác giả. Vì vậy, họ thường tìm kiếm những bộ truyện tranh từ nguồn bên ngoài để xuất bản.

 

Thành lập và phát triển

 

Vào đầu thập niên 90, nhiều họa sĩ làm cộng tác viên choMarvel Comics cảm thấy bất mãn với thông lệ và chính sách làm thuê của công ty. Họ chủ yếu than phiền rằng nhân vật và tác phẩm mới của họ bị thương mại hóa cao độ, song họ chỉ nhận được khoản nhuận bút vô cùng khiêm tốn so với lợi nhuận thu được từ truyện tranh. Vào tháng 12/1991, nhóm họa sĩ này đến gặp chủ tịch của Marvel,Terry Steward, để đòi quyền kiểm soát và sở hữu tác phẩm. Tuy nhiên, Marvel không đáp ứng yêu cầu đó của họ.

 

 

Để đáp lại, nhóm họa sĩ gồm Todd McFarlaneJim LeeRob LiefeldMarc SilvestriErik LarsenJim ValentinoWhilce Portacio, và Chris Claremont tuyên bố thành lập Image Comics. Giá cổ phiếu của Marvel lập tức sụt giảm còn 3,25 đô la/cổ phiếu ngay khi thông tin này được tung ra.

 

 

Tôn chỉ kinh doanh của Image là:

 

·          Không sở hữu tác phẩm của bất kỳ tác giả nào. Quyền sở hữu sẽ thuộc về tác giả.

·          Các đối tác Image sẽ không can dự vào công việc của nhau.

·          Image sẽ không sở hữu tài sản trí tuệ, ngoại trừ thương hiệu và logo công ty do Hank Kanalz thiết kế.

·          Mỗi đối tác Image sẽ thành lập studio riêng phát hành ấn phẩm mang thương hiệu chung Image.

 

 

Khởi đầu, Image chỉ có sáu studio: Extreme Studios (Rob Liefeld), Highbrow Entertainment (Erik Larsen), ShadowLine(Jim Valention), Todd McFarlane Productions (Todd McFarlane), Top Cow Productions (Marc Silvestri), vàWildStorm Productions (Jim Lee).

 

 
Những ấn phẩm đầu tiên của Image được nhà xuất bảnMalibu Comics hỗ trợ quản lý, sản xuất, phân phối và tiếp thị.
 
 
Những truyện tranh được lên kệ đầu tiên của Image Youngblood của Liefeld, The Savage Dragon của Larsen,Spawn của McFarlane, và WildC.A.T.s. của Lee. Nhờ sự hâm mộ của độc giả đối với những họa sĩ trên, cộng với niềm khao khát sở hữu “ấn phẩm lớn tiếp theo” của giới sưu tầm truyện tranh, những series này được bán với số lượng mà không nhà xuất bản nào ngoài Marvel, DC và Viliant Comicsđạt được kể từ khi thị trường suy thoái vào những năm 1970. Chỉ sau vài tháng, sự thành công từ những ấn phẩm của Image đã giúp Malibu chiếm lĩnh gần 10% thị phần truyện tranh Bắc Mỹ, và có thời gian “qua mặt” gã khổng lồDC Comics. Đến đầu năm 1993, Image có nguồn tài chính đủ vững mạnh để tách khỏi Malibu và đứng ra phát hành độc lập.
Một số studio hoạt động như nhà xuất bản riêng biệt, ban đầu cùng chung Image Universe, nhưng sau này phát triển theo định hướng riêng. Việc sử dụng cộng tác viên để sáng tác/minh họa series thuộc sở hữu của Image dẫn đến lời chỉ trích rằng họ đã lặp lại cơ chế từng một thời bị họ chống đối, nhưng lần này với bản thân họ thay vì với công ty. Đối tác Larsen và Valentino không nằm trong số này.
 
 
Một số đối tác Image phát hành ấn phẩm được sản xuất bên ngoài studio, và cho phép tác giả giữ quyền sở hữu, biên tập chúng – việc làm hiếm khi xảy ra ở những nhà xuất bản lớn.
 
 
Các đối tác có rất ít kinh nghiệm quản lý kinh doanh, nhiều series bị trễ lịch phát hành. Các nhà bán lẻ thường đặt hàng dựa trên doanh thu số phát hành gần đây, nhưng do các số phát hành trễ cả tuần, thậm chí cả tháng, nên độc giả mất dần hứng thú, khiến nhà bán lẻ rơi vào cảnh hàng tồn kho không bán được. Các nhà bán lẻ phản ứng bằng việc hủy đặt hàng để hạn chế rủi ro. Việc này gây thiệt hại nghiêm trọng đến lợi nhuận của các studio. Cuối năm 1993, các đối tác thuê họa sĩ độc lập Larry Marder làm CEO cho nhà xuất bản. Marder xây dựng kế hoạch tài chính hiệu quả hơn và đạt thành công trong việc rèn luyện thói quen giao sản phẩm đúng hẹn cho các tác giả.
 
 
  Đến giữa thập niên 90, các series như Spawn và The Savage Dragon chứng tỏ sự thành công vang dội về mặt doanh thu; những series mới như Gen, Withblade, và The Darkness cũng thành công không kém. Image trở thành nhà xuất bản truyện tranh lớn thứ ba ở Bắc Mỹ, chỉ xếp sau “người dẫn đầu” Marvel và DC Comics mà thôi.
 
 

Mâu thuẫn

 

Sự mâu thuẫn bất đồng giữa các đối tác bắt đầu làm ảnh hưởng đến công ty. Một số đối tác than phiền rằng Liefeld lợi dụng địa vị CEO của Image để tài trợ cho nhà xuất bảnMaximum Press. Năm 1996, Silvestri rút chân khỏi Image để phản đối việc Liefeld tuyển dụng họa sĩ của ông, trong đó có họa sĩ nổi tiếng Michael Turner, tác giả của Witchblade.Năm đối tác kia đòi trục xuất Liefeld khỏi công ty. Tháng 9/1996, Liefeld từ chức và Silvestri lại trở về Image.

 

 

Đa dạng hóa

 

Các nhà sáng lập Image vốn nổi tiếng với nghệ thuật cường điệu sống động, cùng những câu chuyện về thể loại siêu anh hùng. Mặc dù họ phát hành nhiều ấn phẩm khác nhau, song độc giả vẫn xem đây là “phong cách truyện tranhImage.” Đứng trước hiện trạng này, Valentino lấy cương vị đối tác đi tìm kiếm và phát hành tác phẩm thuộc nhiều thể loại, phong cách khác trong nỗ lực đa dạng hóa sản phẩm của Image. Tuy phần lớn tác phẩm này không bán chạy và sớm bị hủy bỏ, song nó mở ra mô hình kinh doanh ngày càng trở nên quan trọng đối với công ty: cho tác giả hưởng toàn quyền sở hữu, nhưng thu phí phát hành để bù đắp chi phí điều hành công ty. Mảng truyện tranh không do studio sản xuất ngày càng được chú trọng khi Valentino làm chủ nhà xuất bản Image cho đến năm 1999. Tháng 2/2004, Larsen thay Valentino làm chủ nhà xuất bản và tiếp tục thông lệ kinh doanh hiện có.

 

 

Năm 2008, Eric Stephenson được bổ nhiệm làm chủ nhà xuất bản, thay cho Larsen. Image có thêm đối tác mới là Robert Kirkman, tác giả của hai series được phát hành dài hơi nhất: The Walking Dead và Invincible. Tháng 7/2010, Robert Kirkman tuyên bố khai trương Skybound.

 

 

Vị thế của Image dần bị lung lay trên thị trường Bắc Mỹ vào những năm 2000 trước thách thức tranh giành ngôi vị “nhà xuất bản lớn thứ ba” sau Marvel và DC của Dark Horse Comics và IDW Publishing. Từ năm 2010, phần lớn ấn phẩm được Image phát hành không phải do studio sản xuất.Savage Dragon của Larsen tiếp tục là ấn phẩm được Imagephát hành dài hơi nhất. Valentino quay về điều hànhShadowline của mình.

 

Toàn Vũ dịch

Theo Wikipedia

 

GIỚI THIỆU SẢN PHẨM