truyện tranh
Kodansha
Mô tả: Cái tên Kodansha được lấy từ Kōdan Club (Câu lạc bộ giảng đàm, một tạp chí hiện không còn xuất bản của công ti), được sử dụng lần đầu vào năm 1911 khi nhà xuất bản này chính thức sát nhập với Dai-Nippon Yūbenkai.


  NHÀ XUẤT BẢN KODANSHA

  

 

Thông tin tổng quát

Tên chính thức

Kodansha Ltd.

Tên tiếng Nhật

株式会社講談社 (từ năm 1958)

Ngành nghề

Xuất bản

Thành lập

11/1909

Người sáng lập

Seiji Noma

Chủ tịch

Sawako Noma

Nhân viên

979 (tính tới tháng 02/2008)

Sản phẩm chính

Manga, tạp chí, sách (thiếu nhi, tiểu thuyết, tham khảo, dạy vẽ, tạo hình nhân vật…), dịch vụ kĩ thuật số, anime, phim…

Trụ sở chính

12-21, Otowa 2, Bunkyo, Tokyo 112-8001, Nhật Bản

Website

http://www.kodansha.co.jp/

 

Lịch sử hình thành

Cái tên Kodansha được lấy từ Kōdan Club (Câu lạc bộ giảng đàm, một tạp chí hiện không còn xuất bản của công ti), được sử dụng lần đầu vào năm 1911 khi nhà xuất bản này chính thức sát nhập với Dai-Nippon Yūbenkai.

Trụ sở Kodansha ở Tokyo từng nổi tiếng trong giới kiếm đạo Nhật Bản hàng thập kỉ qua bởi là nơi đặt đạo trường Noma Dojo (hay dōjō − "chốn linh thiêng" duy nhất còn sót lại kiểu đặc trưng vô giá của kiến trúc võ thuật). Nó được Seiji Noma thành lập năm 1925, nhưng đã bị dỡ bỏ 11/2007, thay bằng một khu luyện tập ở một tòa nhà phức hợp mới gần đó.

 

Châm ngôn qua nhiều thế hệ

Vào những năm đầu của thế kỷ XX, nhà sáng lập Seiji Noma đã nhận thức rõ những việc mà Kodansha cần làm để mang lại thành công trong lĩnh vực xuất bản vốn cạnh tranh rất khốc liệt. Một số câu châm ngôn của ông trở thành kim chỉ nam của nhà xuất bản từ thế hệ này qua thế hệ khác:

      Thị hiếu của công chúng là trên hết!

      Tất cả những gì được chúng ta xuất bản phải hay và bổ ích.

      Bản chất của tạp chí là… mọi thứ.

    Biên tập viên giỏi không tranh ánh đèn sân khấu. Công việc của anh ta là soi sáng tài năng của người khác.

Hiện tại, khẩu hiểu chính của Kodansha là 面白くてためになる (Trở nên thú vị và có ích).

 

Tình hình hoạt động

 

Thập niên 1930, một trong chín tạp chí bán chạy ổn định nhất đã giúp Shogakukan trở thành nhà xuất bản lớn nhất Nhật Bản, với vốn điều lệ là 300 triệu yên, doanh thu hằng năm trên 200 tỉ yên.

Thập niên 1950 − 1960, tạp chí shonen xuất hiện, đánh dấu sự bắt đầu của xu thế đăng tải manga dài kì và sự tăng nhanh số lượng phát hành (từ vài trăm ngàn lên tới con số triệu bản). Và tạp chí Shonen Magazine đã lập kỉ lục đầu tiên cho Kodansha vào năm 1966.

Ngoài 12 chi nhánh chính, Kodansha còn có thêm nhiều chi nhánh liên ngành như: in ấn, xuất bản, môi giới giấy, giao nhận và cả bất động sản. Tuy nhiên, do tình trạng suy thoái kinh tế ở Nhật, cùng với với sự đi xuống trong ngành công nghiệp xuất bản, các khoản doanh thu giảm dần, dẫn đến sự thua lỗ lần đầu tiên vào năm 2002. 

 

Lượng ấn bản hằng năm

Sách: xuất xưởng trung bình 2000 tựa sách mới. Dù là sách thuộc loại longseller hay best-seller, của tác giả mới vào nghề hay đã nổi tiếng lâu năm, mục đích xuất bản cũng luôn chỉ có một: truyền tải giá trị giải trí và kiến thức.

Tạp chí: tổng cộng 49 loại dành cho mọi đối tượng độc giả. Trong đó, một trong các tạp chí tin tức hàng tuần hàng đầu tại Nhật Bản là Shukan Gendai bán được hơn 630.000 bản/tuần, cho phụ nữ 20 tuổi đạt 550.000 bản và cho trẻ em dưới 6 cũng lên đến mức 200.000 bản.

Manga: gồm 18 tạp chí manga và 1270 manga bìa mềm. Bán chạy nhất vẫn là shonen manga với gần 2 triệu bản (2007). Megacomic (manga dành cho mọi độc giả) cũng bán được hàng trăm hàng ngàn bản một cách thường xuyên.

 

Mở rộng hoạt động

Kodansha sở hữu tập đoàn Otowa, chuyên quản lí các công ti con như King RecordsKobunsha. Hiện công ti đang nắm giữ cổ phần của nhiều đài truyền thông khắp Nhật Bản và có quan hệ mật thiết với Công ti Walt Disney. 

Ngoài các sản phẩm in ấn truyền thống, Kodansha đã và đang dần mở rộng, phát triển mạnh mảng dịch vụ truyền thông trực tuyến với cổng thông tin hàng đầu Moura Web (moura trong tiếng Nhật nghĩa là "toàn diện"). Bằng 7 loại hình và công cụ thông tin độc quyền MoPIX, công ti cam kết cung cấp đủ mọi nội dung, dịch vụ cho mọi người, mọi lúc, mọi nơi. 

Ebook và sách đọc cũng được Kodansha lưu tâm với hơn 1000 tiểu thuyết văn học. Ngoài ra, bằng một trang web mua sắm (chủ yếu là thực phẩm và ấn phẩm du lịch), Kodansha nhắm đến đối tượng mua không ai khác ngoài chính những độc giả tạp chí phụ nữ của mình. 

Đặc biệt hơn cả là công nghệ chuyển nhượng bản quyền. Đây chính là chìa khóa cho các dòng doanh thu mới đáng kể trong cả hai thị trường nội địa và quốc tế. Một trong những ví dụ nổi bật về sự hiện diện toàn cầu của Kodansha là series manga Akira, với doanh số bán hàng ở nước ngoài vượt xa doanh số trong nước.

 

Một nhà tài trợ lớn

Kodansha thành lập một loạt giải thưởng cho các cá nhân tham gia những lĩnh vực khác nhau của xuất bản, bao gồm manga, văn học, tiểu luận, nhiếp ảnh, thiết kế sách, sách ảnh và các ấn phẩm khoa học. Trong số đó, Kodansha Manga là một trong những giải thưởng manga lớn nhất Nhật Bản.

Là nhà tài trợ chính thức của công viên chủ đề Tokyo Disneyland, thu hút hàng triệu lượt du khách mỗi năm.

Kodansha còn thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa − xã hội như: du lịch toàn quốc để phát động văn hóa đọc, đóng góp cho các thư viện, tổ chức triển lãm, dựng viện bảo tàng và lập các quỹ xã hội khác.

 

Một số manga được xuất bản bởi Kodansha 

Card Captor Sakura 

Sailor Moon 

Air Gear 

Vagabond 

Oh My Goddess! 

Ghost in the Shell 

 

Nguồn:

http://vi.wikipedia.org

http://www.kodansha.co.jp