truyện tranh
DC Comics
Mô tả: DC Comics (thành lập năm 1934 với tên gọi là National Allied Publications) là một trong những công ty lớn và thành công nhất (cùng với Marvel Comics) trên thị trường truyện tranh Mỹ và phương tiện truyền thông liên quan...

Giới thiệu

 

 

DC Comics (thành lập năm 1934 với tên gọi là National Allied Publications) là một trong những công ty lớn và thành công nhất (cùng với Marvel Comics) trên thị trường truyện tranh Mỹ và phương tiện truyền thông liên quan. Đây là bộ phận xuất bản của DC Entertainment – công ty con của Warner Bros Entertainment, thuộc sở hữu của Time Warner. DC Comics là cái nôi của nhiều nhân vật nổi tiếng như Superman, Batman, Wonder Woman, Robin, Aquaman, Green Lantern, và Flash; nhóm siêu anh hùng như Justice League và Teen Titans; và nhân vật đối thủ như Lex Luthor, JokerRiddler, Mr. Freeze, Bane, Catwoman, Sinestro, Penguin, Two-Face, tướng Zod, khỉ Grodd, Brainiac, vàDarkseid. 

"DC" là chữ viết tắt từ series nổi tiếng Detective Comics, sau này trở thành một phần thương hiệu của nhà xuất bản. DC Comics có trụ sở chính đặt tại 1700 Broadway, Midtown Manhattan, New York. Random House chịu trách nhiệm phân phối sách của DC Comics cho các nhà sách, còn Diamond Comic Distributors phục vụ thị trường truyện tranh.

Từ năm 2008, DC Comics và đối thủ cạnh tranh truyền kiếp Marvel Comics (hiện thuộc sở hữu của hãng Walt Disney) chia nhau hơn 80% thị trường truyện tranh Mỹ.

 

Trụ sở mới nhất của DC Comics

 

 Lịch sử phát triển

Tháng 2/1935, nhà xuất bản National Allied Publications của Malcolm Wheeler-Nicholson cho ra mắt tạp chí truyện tranh khổ nhỏ New Fun: The Big Comic Magazine số 1. Ấn phẩm thứ hai của nhà xuất bản, New Comics số 1 (phát hành tháng 12/1935) ra đời với kích cỡ lớn hơn ngày nay một chút trong bối cảnh được các nhà sử học và fan hâm mộ gọi là kỷ nguyên vàng của truyện tranh. Ấn phẩm phát triển thành Adventure Comics, được phát hành liên tục đến số 503 (1983), và trở thành một trong những series truyện tranh được phát hành dài hơi nhất.

Ấn phẩm thứ ba và cũng là cuối cùng của Wheeler-Nicholson, Detective Comics, được quảng cáo trên trang bìa tháng 12/1936, nhưng mãi ba tháng sau, nó mới chính thức ra mắt (tháng 3/1937). Trong số phát hành 27 (tháng 5/1939), ấn phẩm gây chấn động dư luận bằng sự xuất hiện lần đầu tiên của nhân vật truyện tranh Batman. Năm 1937, do nợ nhà phân phối tạp chí kiêm chủ nhà in Harry Donenfeld, Wheeler Nicholson buộc phải hợp tác với Donenfeld để phát hành Detective Comics số 1. Detective Comics, Inc. được thành lập do Wheeler-Nicholson và Jack S. Liebowitz, kế toán của Donenfeld, làm chủ. Làm được một năm, thì Wheeler-Nicholson ra đi. Không bao lâu sau, Detective Comics Inc. mua lại National Allied (còn gọi là Nicholson Publishing) sau khi nhà xuất bản này phá sản.

Detective Comics Inc nhanh chóng cho ra mắt ấn phẩm thứ tư Action Comics với sự xuất hiện của nhân vật SupermanAction Comics số 1 (tháng 6/1938) là bộ truyện tranh siêu anh hùng đầu tiên được bán rất chạy. Ngay đó, công ty liên tiếp giới thiệu những nhân vật khác như Sandman và Batman.

Ngày 22/2/2010, Action Comics # 1 (tháng 6/1938) được một người mua giấu tên mua với giá 1 triệu USD tại một phiên đấu giá, vượt xa con số kỷ lục 317.000 USD cho bộ truyện tranh được đem đấu giá vào năm trước.

 

 

National Allied Publications sáp nhập với Detective Comic Inc. để lập ra National Comics. Năm 1944, Gaines thành lập công ty riêng EC Comics. Năm 1944, Liebowitz sáp nhập All-American Publications Detective Comics vào National Comics; sau đó, hợp nhất thành National Periodical Publications. Năm 1961, National Periodical Publications tham gia giao dịch công khai trên thị trường chứng khoán.

Đầu thập niên 40, mặc dù đã có tên chính thức là “National Comics” và “National Periodical Publications”, nhưng các ấn phẩm đều mang logo “Superman DC” trên trang bìa và các mục quảng cáo. Công ty được biết đến với cái tên thông tục là DC Comics nhiều năm trước khi người ta chính thức chấp nhận tên gọi đó vào năm 1977.

 Công ty bắt đầu phản ứng mạnh với tình trạng các công ty khác vi phạm bản quyền nhân vật của mình, chẳng hạn như nhân vật Wonder Man của Fox Comics thực chất là bản sao của Superman. DC kiện Fawcett Comics về nhân vật truyện tranh Captain Marvel. Mặc dù Captain Marvel và Superman không giống nhau bao nhiêu (Captain Marvel thực ra là siêu nhân phép thuật), nhưng tòa án vẫn phán quyết rằng Fawcett Comics đã cố tình “nhái” nhân vật đã được cấp bản quyền. Đứng trước doanh thu giảm sút và viễn cảnh phá sản nếu thua kiện, Fawcett đành bán bản quyền Captain Marvel cho DC. Năm 1973, nhân vật Captain Marvel hồi sinh trong ấn phẩm mới Shazam! của tác giả C. C. Beck. Mặc dù không còn được yêu thích như xưa, nhưng nhân vật Captain Marvel vẫn giữ vị trí nổi bật trong DC Universe.

Cuối thập niên 40, khi nhận thấy công chúng không còn mặn mà với truyện tranh siêu anh hùng nữa, DC bắt đầu chuyển sang các thể loại như khoa học viễn tưởng, cao bồi, hài hước, lãng mạn, hình sự, và kinh dị. Một số ấn phẩm nổi tiếng như Action Comics Detective Comics vẫn tiếp tục được phát hành.

 

Marderson - họa sĩ của DC Comics hơn 50 năm - đang làm việc bên chiếc bàn vẽ của mình vào năm 1970

 

Giữa thập niên 1950, Irwin Donenfeld và Liebowitz yêu cầu Julius Schwartz viết truyện one-shot cho ấn phẩm thử nghiệm Showcase. Thay vì hồi sinh nhân vật cũ, Schwartz đã nhờ Robert Kanigher, John Broome, Carmine Infantino,  Joe Kubert tạo ra nhân vật Flash trong diện mạo mới hoàn toàn. Sự xuất hiện lại của nhân vật Flash trong Showcase số 4 (10/1956) cho thấy nhân vật này rất được công chúng yêu thích; từ đó, dẫn đến sự ra đời của vô số nhân vật siêu anh hùng như nhóm siêu nhân hiện đại Justice League of America (JLA). Năm 1961, đối thủ của DC Marvel Comics mở ra triều đại truyện tranh Marvel qua việc cho ra mắt ấn phẩm The Fantastic Four.

Năm 1967, họa sĩ Infantino - tác giả của các nhân vật nổi tiếng như Batman, Batgirl, và Phantom Stranger – lên làm tổng biên tập của DC. Đứng trước nguy cơ bị Marvel Comics đẩy bật ra khỏi vị trí số 1 trong ngành công nghiệp truyện tranh, Infantion tìm cách phát hành thêm nhân vật và ấn phẩm mới, đồng thời tuyển dụng các nhân tài như Steve Ditko và Neal Adams. Ngoài ra, ông còn thay một loạt biên tập viên hiện có bằng đội ngũ họa sĩ-biên tập viên trẻ tài năng như Joe Kubert và Dick Giordano để tăng sức cạnh tranh của DC trên thị trường.

Trong năm 1970, họa sĩ huyền thoại Jack Kirby rời bỏ Marvel Comics sang làm việc cho DC.

Vào thập niên 70 và 80, truyện tranh khoa học viễn tưởng nhường chỗ cho chủ đề tự nhiên. Đầu năm 1971, chủ đề về ma túy từng một thời bị cấm bởi CCA (Comics Code Authority) lần đầu tiên xuất hiện trong series truyện tranh The Amazing Spider-Man của Marvel Comics. Sau đó, DC cũng đi sâu khai thác chủ đề về ma túy, mở đầu là tác phẩm Snowbird Don’t Fly trong Green Lantern/Green Arrow số 85 (tháng 9/1971); trong đó, nhân vật phụ Speedy được miêu tả là một kẻ nghiện heroin.

Tháng 1/1976, cựu nhà xuất bản tạp chí thiếu nhi Jenette Kahn thay Infantino làm tổng biên tập. DC ra sức cạnh tranh với Marvel bằng việc gia tăng số lượng phát hành và tìm cách chiếm lĩnh thị trường. Tuy nhiên, họ không đạt được thành công như mong muốn, và buộc phải sa thải hàng loạt nhân viên, cũng như cắt giảm nhiều đầu truyện không ăn khách.

Trong nỗ lực tìm kiếm hướng đi mới để tăng cường thị phần, DC bắt đầu chuyển từ hình thức thỏa thuận “viết thuê” sang chính sách trả tiền nhuận bút cho tác giả. Bên cạnh đó, DC còn đặt ra khái niệm truyện tranh miniseries mô phỏng chương trình truyền hình và limited series nhằm giải quyết vấn đề đăng quá nhiều truyện trong mỗi kỳ phát hành.

Nhờ những thay đổi trong chính sách định hình tương lai của truyện tranh, nên trong thời gian ngắn, DC đã chiêu dụ được nhiều nhân tài của Marvel. Tháng 11/1980, DC cho ra mắt series The New Teen Titans của nhà văn Marv Wolfman và họa sĩ George Pérez. Bộ đôi sáng tác này đã làm việc liên tục suốt 6 năm liền cho bộ truyện tranh ăn khách này.

Tháng 3/1989, Warner Communications sáp nhập với Time Inc., và DC Comics trở thành công ty con của Time Warner. Trong tháng 6, bộ phim Batman đầu tiên được phát hành, và DC bắt đầu xuất bản series bìa cứng DC Archive Edition gồm nhiều series truyện tranh cũ quý hiếm mà nhiều fan hâm mộ chưa từng xem qua.

 

 

Đầu thập niên 90, ngành công nghiệp truyện tranh trải qua giai đoạn bùng nổ chóng vánh nhờ nhận được sự quan tâm của phương tiện truyền thông chính thống và xu hướng đầu cơ truyện tranh. Doanh thu của DC tăng vọt nhờ những câu chuyện viết thêm như Superman bị giết, Batman bị liệt, Green Lantern hóa thành nhân vật phản diện Parallax. Sau đó, doanh thu giảm sút khi ngành công nghiệp truyện tranh bước vào giai đoạn khủng hoảng.

Năm 2004, DC mua quyền phát hành tiểu thuyết hình ảnh (graphic novel) tại khu vực Bắc Mỹ từ hai nhà xuất bản 2000 AD Humanoids ở Châu Âu, và thành lập bộ phận xuất bản CMX chuyên tái bản manga dịch. Ngoài ra, DC còn mua quyền phát hành nhiều tác phẩm của Will Eisner, như series The Spirit và các tiểu thuyết hình ảnh của ông.

Năm 2005, DC cho ra mắt dòng truyện tranh “All-Star với các ấn phẩm như All-Star Batman & Robin Boy Wonder (tháng 7/2005), All-Star Superman (tháng 11/2005), All Star Woman, All Star Batgirl (2006). Cũng trong năm này, DC bị tước bản quyền Superboy (chỉ còn giữ lại thương hiệu) khi người thừa kế của Jerry Siegel dựa vào điều khoản sửa đổi năm 1976 trong luật bản quyền để đòi lại quyền sở hữu.

Tháng 9/2009, Warner Bros công bố DC Comics là công ty con của DC Entertainment, Inc.

Tháng 5/2011, DC trở thành nhà xuất bản truyện tranh đầu tiên phát hành phiên bản điện tử song song với ấn phẩm in truyện tranh.

Tháng 6/2011, DC thông báo viết lại từ đầu các series truyện tranh của mình, bắt đầu từ Justice League của tác giả Geoff Johns và Jim Lee.

 

(Nguồn: Wikipedia)