truyện tranh
Dark Horse Comics
Mô tả: Dark Horse Comics là nhà xuất bản truyện tranh độc lập lớn nhất tại Mỹ.

Giới thiệu

 

 Dark Horse Comics là nhà xuất bản truyện tranh độc lập lớn nhất tại Mỹ.

Dark Horse Comics được Mike Richardson thành lập năm 1986 tại Milwaukie, Oregon, với ý đồ xây dựng môi trường làm việc lý tưởng cho đội ngũ chuyên gia sáng tạo. Năm 1980, Richardson khởi đầu sự nghiệp bằng việc mở cửa hàng truyện tranh đầu tiên, Pegasus Books, tại Bend, Oregon. Từ đó, ông sử dụng nguồn kinh phí từ hoạt động bán lẻ của mình để mở nhà xuất bản riêng. Dark Horse Presents Boris the Bear là hai đầu truyện xuất bản đầu tiên trong năm 1986, và trong năm đầu, Dark Horse Comics bổ sung thêm chín đầu truyện mới nữa, trong số đó có The American, The Mark, Trekker, Black Cross. Năm 2011, Dark Horse Presents tái xuất giang hồ với sự trở lại của series truyện tranh Concrete (Paul Chadwick) và Criminal Macabre (Steve Niles), cùng những tài năng mới như Sanford Greene, Carla Speed McNeil, Nate Crosby,…

 

 

Dark Horse xuất bản nhiều truyện tranh được cấp phép như Star Wars, Buffy the Vampire Slayer, Aliens, Predator, Mass Effect, Conan, Who Wants to be a Superhero? Ngoài ra, Dark Horse còn xuất bản truyện tranh thuộc sở hữu của tác giả, chẳng hạn như Sin City  300 của Frank Miller, Hellboy của Mike Mignola, Usagi Yojimbo của Stan Sakai, Umbrella Academy của Gerard Way, và The Escapist của Michael Chabon. Hiện nay, bộ phận truyện tranh của nhà xuất bản vẫn phát triển, mặc dù không còn xuất bản truyện tranh siêu anh hùng nữa.

Dark Horse Comics mua quyền sản xuất truyện tranh phóng tác từ nhiều bộ phim nổi tiếng như Aliens, Army of Darkness (trước khi Dynamite Entertainment được cấp phép), Indiana Jones, Predator, Predators, Robocop, Star Wars, The Terminator, Timecop, Planet of the Apes, và Let Me In.

 

Các dòng truyện tranh và studio


Comics’ Greatest World/Dark Horse Heroes (1993-1996)


Từ năm 1993 – 1996, Dark Horse xuất bản dòng truyện tranh siêu anh hùng dưới tên gọi là Comics’ Greatest World, sau này đổi tên thành Dark Horse Heroes. Sau năm 1996, họ gần như ngưng sản xuất dòng truyện tranh này. Đầu năm 2000, truyện tranh về nhân vật hư cấu Ghost là ấn phẩm cuối cùng được phát hành.


Legend (1994 - 1998)

Năm 1994, Frank Miller và John Byme mở ra dòng truyện tranh Legend cho dự án truyện tranh thuộc sở hữu của tác giả tại Dark Horse Comics. Họa sĩ Mike Mignola là người chịu trách nhiệm vẽ logo. Sau này, những tác giả khác cũng được mời tham gia. Dòng truyện tranh Legend chính thức bị “khai tử” năm 1998.


Maverick (1999 – 2002)


Maverick là dòng truyện tranh hiện nay không còn tồn tại của Dark Horse Comics. Năm 1999, nó được biên tập viên Diana Schutz lập ra cho các tác phẩm thuộc sở hữu của tác giả nhằm phân biệt với các tác phẩm được cấp phép. Sau Legend, Maverick được phát hành trong khoảng thời gian tương đối ngắn ngủi từ 1999 đến 2002 với không đầy 50 số phát hành.


Dark Horse Manga


Về mảng manga, Dark Horse có dòng truyện tranh Dark Horse Manga với các ấn phẩm sau: Akira, Astro Boy, Berserk, Blade of the Immortal, Ghost in the Shell, Trigun, Blood Blockade Battlefront, Gantz, Hellsing, Drifters, Blood +, MPD Psycho, và manga series phát hành dài hơi nhất tại Mỹ, Oh My Goddess! của Fujishima. Dark Horse cũng xuất bản một số truyện của nhóm CLAMP như Clover, Chobits, Okimono Kimono, Cardcaptor Sakura, Magic Knight Rayearth,… Tác phẩm Gate 7 của nhóm CLAMP được Dark Horse dự kiến lên kệ sách trong tháng 10/2011. Hiện nay, Dark Horse tự hào là nhà xuất bản độc quyền các tác phẩm mới nhất của nhóm CLAMP ở Mỹ, chỉ vài tháng sau khi nó ra mắt tại Nhật Bản.


DH Press

DH Press chuyên phát hành tiểu thuyết được viết dựa trên những bộ truyện tranh hay của Dark Horse như Aliens  Predator. Hiện nay, DH Press đã được sáp nhập với DH Books.


M Press

M Press chuyên phát hành các tác phẩm văn học, cả hư cấu lẫn phi hư cấu (non-fiction), cho các tác giả có giọng văn độc đáo. Series truyện tranh gốc của nghệ sĩ ghita Tom Morello, Orchid là ấn phẩm mới nhất của M Press với tập 1 được phát hành ngày 12/10/2011.


Dark Horse Digital


Năm 2011, Dark Horse khai trương ứng dụng iOS và cửa hàng truyện tranh online. Dark Horse đang trong quá trình phát triển ứng dụng Android. Người xem có thể thưởng thức truyện tranh trên cửa hàng trực tuyến của Dark Horse (https://digital.darkhorse.com/) bằng bất kỳ thiết bị nào có trình duyệt web hiện đại.

 

DH Deluxe

Ra đời từ năm 1998, Horse Dark Deluxe tung ra dòng sản phẩm đồ chơi, mô hình lắp ráp, đồ trang trí, và đồ sưu tầm. Ban đầu, Horse Dark Deluxe chỉ tập trung vào sản phẩm của Dark Horse, nhưng sau mở rộng sang kinh doanh đồ sưu tầm như bộ phim Serenity của Joss Whedon, và gần đây nhất là video game Mass Effect. Dark Horse hợp tác với Big Tent Entertainment NHK broadcasting corporation để đưa nhân vật Domo-kun cùng vô số sản phẩm đồ chơi, tập san, và văn phòng phẩm đến với người dân Mỹ.

 

Dark Horse Entertainment

Bộ phận làm phim của Dark Horse, Dark Horse Entertainment chuyên sản xuất phim và chương trình truyền hình dựa trên các series của Dark Horse Comics. Được Richardson thành lập năm 1992, Dark Horse Entertainment mở phân xưởng trên lô đất của Twentieth Century Fox thông qua thỏa thuận với Larry Gordon và Largo Entertainment. Dark Horse Entertainment đã thực hiện hơn 20 dự án phim và truyền hình.