truyện tranh
Batman
Số lần xem: 0

BATMAN

Batman (Người Dơi) là nhân vật truyện tranh được hàng triệu người trên thế giới yêu thích kể từ khi anh xuất hiện lần đầu tiên trên tạp chí Detactive Comics số 27, tháng 5/ 1939. Cùng với Superman và Spiderman, Batman hợp thành bộ ba nhân vật siêu anh hùng của thế giới comic trong nửa đầu thế kỷ 20. Đây là nhân vật chính hư cấu do họa sĩ Bob Ken và nhà văn Bill Finger sáng tạo nên.

 

Một siêu anh hùng mang dáng vẻ của kẻ xấu…

 

Mẫu thiết kế sơ khai của nhân vật Batman khá giống Superman: quần bó màu đỏ, không găng tay, không bao tay chiến đấu, mặt nạ domino (loại mặt nạ che phần mắt, nhỏ xíu, giống nhân vật Robin sau này), đu dây thừng. Nhân vật này còn được gắn một đôi cánh cứng, khá bất tiện khi hành động, trông giống cánh dơi. Đó chính là đặc điểm nhận diện ban đầu của… BATMAN!

 

Như thế lại quá giống Superman! Thế nên, Ken và Finger đã tạo cho nhân vật Batman một kiểu trang phục mới kết hợp với hình ảnh của loài dơi: thân hình màu xám tối, mặt nạ – cánh dơi – găng tay – giày bốt đều màu đen nhằm tạo vẻ bí ẩn và đáng sợ với bọn tội phạm. Đó chính là hình ảnh Batman quen thuộc cho tới ngày nay. Về sau, thiết kế trang phục của nhân vật có sự thay đổi theo các tác giả viết tiếp series truyện này. Chẳng hạn, chiếc mũ trùm đầu của anh có tai dơi dài và nhọn hơn, mặt nạ dơi gần như che kín gương mặt anh, găng tay bọc thép với những mũi nhọn hướng ra sau hình vỏ sò, thắt lưng bằng kim loại cất các dụng cụ chiến đấu, đặc biệt là hình elip màu vàng bao quanh logo dơi cách điệu trên ngực đã trở thành biểu tượng của người anh hùng kể từ năm 1964.

 

Màu sắc trong thiết kế trang phục Batman đã phá vỡ biểu tượng màu sắc thông thường là “kẻ xấu mặc màu tối”. Và hình dáng đó đã khiến Batman trông có vẻ u tối khiến nhiều người dân Gotham cảm thấy ái ngại, còn bọn tội phạm thì khiếp sợ.

 

… nhưng lại rất… người

 

Tuy được mệnh danh là “người nguy hiểm nhất thế giới”, là nhân vật siêu anh hùng nhưng Batman không có bất cứ siêu năng lực nào. Anh chỉ là một người bình thường thôi! Tên bí mật của Batman là Bruce Wayne - một tỉ phú, một nhà tư bản công nghiệp, một anh chàng hào hoa và thích làm từ thiện. Anh cũng có một quá khứ u tối, tuổi thơ từng chứng kiến cha mẹ bị bọn trấn lột bắn chết. Burce tự tập luyện gian khổ, tìm thầy học võ, trang bị phương tiện và vũ khí tối tân… nhưng không phải để trả thù mà nhằm chống lại cái ác ở Gotham City.

 

Trong những tập truyện đầu tiên, độc giả thường thấy một Batman đầy thù hận, không do dự giết bọn tội phạm ở Gotham một cách lạnh lùng, tàn nhẫn. Cho đến những năm 1970, nhân vật Batman đã bắt đầu xem xét kỹ lưỡng động cơ phạm tội của những kẻ xấu xa. Anh cũng trải qua giai đoạn đấu tranh với gốc rễ hận thù sâu xa trong lòng mình, có sự chuyển biến tâm lý trong nỗ lực làm trong sạch Gotham City. Anh dùng sức mạnh, võ thuật, trí tuệ, kiến thức tâm lý tội phạm, vũ khí trấn áp khiến cho bọn tội phạm cảm thấy không an toàn khi ở Gotham hơn là ra tay giết chúng.

Tuy nhiên, đối với công chúng, họ coi Batman như một thứ gì đó hơn “con người”: một bóng ma màu đen bất định, một đại diện cho khủng bố. Điều này biến anh thành một biểu tượng huyền thoại của thành phố, cho phép anh làm những việc mà một người bình thường có thể không làm được.

 

Những trợ thủ đắc lực…

 

Không có siêu năng lực, ngoài việc chiến đấu dựa vào sức mạnh và võ nghệ của mình, Batman cũng cần có những trợ thủ đắc lực. Trong loạt truyện tranh Batman - và sau này là các bộ phim điện ảnh, phim truyền hình - có lẽ độc giả sẽ không quên được dáng vẻ già nua, thông thái của nhân vật Alfred Pennyworth, người quản gia trung thành của Bruce Wayne. Bên cạnh Batman có Robin, tên thật là Dick Grayson, một cậu bé mồ côi được Bruce đem về nuôi và huấn luyện thành một anh hùng. Khi lớn lên, Dick sống tự lập và cậu trở thành Nightwing, một vị anh hùng mới ở Gotham. Sau đó Batman có hai trợ thủ đắc lực mới là Batgirl và Robin II. Batgirl chính là Barbara Gordon, con gái của vị thanh tra nổi tiếng James Gordon - một người bạn của Batman. Robin II là Tim Drake, một thiếu niên có hoàn cảnh giống như Dick Grayson.

 

… và rất nhiều kẻ thù!

 

 

Batman là nhân vật có vô số kẻ thù. Những nhân vật phản diện trong truyện tranh Batman thường có vẻ điên loạn, kỳ dị và tàn nhẫn. Trong số đó, nổi bật nhất là kẻ tử thù của Batman: gã hề Joker - một gã tâm thần điên loạn đeo mặt nạ hề, xem việc giết người như một trò vui. Ngoài ra, kẻ thù của Batman còn có Penguin, Two-Face, Riddler, Scarecrow, Poison IvyCatwoman… Câu chuyện về những cuộc đối đầu giữa Batman và các nhân vật phản diện này đã được các nhà sản xuất phim đưa vào điện ảnh trong những bộ phim dàn dựng hoành tráng như Batman Begins, The Dark Knight.

 

Tổng hợp từ

http://superherouniverse.com/wiki/Batman_%28comic_book%29/index.html

http://en.wikipedia.org/wiki/Batman

http://vi.wikipedia.org/wiki/Ng%C6%B0%E1%BB%9Di_d%C6%A1i