truyện tranh
Hikaru - Kỳ Thủ Cờ Vây
Số lần xem: 0


HIKARU – KỲ THỦ CỜ VÂY

 

Đến với Hikaru no Go, bạn sẽ được làm quen một nhân vật rất thú vị tên là Shindou Hikaru. Cậu là nhân vật chính của bộ truyện này, do họa sĩ Obata Takeshi vẽ minh họa dựa trên một game cờ vây của Yumi Hotta và một anime phóng tác. Hikaru no Go xuất hiện ở Nhật lần đầu tiên vào năm 1998 trên tạp chí Weekly Shōnen Jump của nhà xuất bản Shueisha. Tác phẩm này đã tạo nên “cơn sốt” chơi cờ vây tại Nhật và nhiều quốc gia khác như Mỹ, Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam… khi bộ truyện được phát hành ở các quốc gia này. Và nhân vật Hikaru chính là người đã giúp lan truyền niềm đam mê môn thể thao trí tuệ này trong những độc giả trẻ đấy!

 

Lý lịch Hikaru

Ngày tháng năm sinh:  trong truyện không nói

Tuổi:                         đầu truyện là 12; cuối truyện là 15

Ngoại hình:                 mắt to và đen, tóc đen có phần mái màu vàng,

Trình độ học vấn:        đầu truyện là năm cuối tiểu học; cuối truyện là tốt nghiệp trung học

Trình độ cờ vây:          bắt đầu truyện thì ngay con cờ cũng chẳng biết, nhưng kết thúc truyện thì cậu đã trở thành một kỳ thủ chuyên nghiệp rất đáng gờm nhá!

Sở thích:                    khoái nhất món mì, khoái có nhiều “xiền” (có lần cậu rất khoái chí khi nghe nói có thể kiếm được nhiều tiền nhờ đấu cờ), đam mê những nước cờ sau thời gian đầu phải chơi cờ một cách miễn cưỡng (không chơi thì Sai sẽ khóc lóc thảm thiết lắm lắm!)

Tính cách:                  Hiếu động, vô tư, hơi lười học nhưng lại khá ham chơi. Thật ra, cậu là người rất hồn nhiên và giàu tình cảm. Nhiệt huyết và ý chí quyết tâm của cậu đối với môn cờ vây thì khỏi phải bàn luôn!

 

Khi câu chuyện bắt đầu, Hikaru chỉ là một cậu học sinh lớp sáu hiếu động, vô tư, hơi lười học và khá ham chơi. Hikaru có đôi mắt rất to và có vẻ hồn nhiên, thật thà cùng mái tóc “trước vàng, sau đen” khá tinh nghịch - gần như đối lập với “đối thủ định mệnh” của cậu là Akira với đôi mắt xếch, nét mặt nghiêm nghị và mái tóc thẳng màu tím. Ngoại hình, tính cách và diễn biến tâm lý của nhân vật Hikaru hoàn toàn tự nhiên và phù hợp với lứa tuổi của cậu.

 

 

Kỳ thủ bất đắc dĩ và một con ma hay… khóc nhè

Khi bị cha mẹ cắt tiền tiêu vặt vì kết quả học ở trường kém, cậu đã rủ cô bạn thân Fujisaki Akari lên gác xép nhà ông nội của cậu để tìm xem có thứ gì đó giá trị để bán lấy tiền tiêu không. Thế rồi sự tinh quái của cậu học sinh nghịch ngợm lần đó đã tạo nên một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời Hikaru: trở thành một kỳ thủ cờ vây. Tình cờ, cậu và Fujisaki Akari tìm thấy một bàn cờ vây cổ trên gác xép của ông nội, nhưng chỉ mình cậu nhìn thấy vết máu dính trên mặt bàn cờ. Đó chính là lý do khiến Fujiwara no Sai – một hồn ma rất… đẹp trai, và cũng là một kỳ thủ tài năng trong thời Heian - hiện lên, khiến Hikaru sợ quá ngất xỉu. Khi tỉnh dậy, Hikaru nhận ra hồn ma của Sai đã ám vào cậu, chỉ mình cậu có thể nghe và thấy được Sai. Thật thú vị, bạn nhỉ?

 

 

Hồn ma Sai cực kỳ yêu thích chơi cờ vây nhưng số mệnh bắt anh phải đi theo Hikaru – một cậu nhóc đến cả việc cầm quân cờ cho đúng cũng chẳng biết. Khi Sai khóc lóc đòi chơi cờ, ban đầu Hikaru gạt đi ngay vì cậu nghĩ đó là “trò giải trí của mấy ông già”. Khi Sai buồn rầu, khóc lóc, cảm xúc của anh làm cho Hikaru choáng váng buồn nôn liên tục. Cuối cùng, cậu đành miễn cưỡng cho Sai chơi cờ với sự trợ giúp của mình. Hikaru không ngờ Sai lại sung sướng như một đứa trẻ con được cho quà khi yêu cầu chơi cờ của anh được chấp nhận. 

Và cũng từ đó xảy ra bao nhiêu là phiền toái liên quan đến cờ vây. Tại hội quán cờ vây, cậu đã gặp “đối thủ định mệnh” của mình - Akira Touya – khi đòi chơi cờ với cậu nhóc đó mà không cần chấp quân (thì Hikaru thấy Akira cũng bằng tuổi mình mà!). Hi hi! Hikaru đâu biết cậu nhóc Akira đó chính là thần đồng cờ vây của Nhật chứ. Hikaru bắt đầu gặp rắc rối sau khi đánh bại Akira do Sai chơi thông qua cậu. Sau đó, chính lòng quyết tâm và nhiệt huyết dành cho môn cờ vây của Akira đã lôi cuốn Hikaru vào thế giới cờ vây. Cậu bắt đầu nghiêm túc học cờ vây với sự hướng dẫn của Sai và trở thành viện sinh của Viện cờ. Chậc, không ngờ Hikaru lại đâm mê môn này luôn ấy chứ! 

 

… và trở thành kỳ thủ tài năng vượt bậc

 

Không muốn bị Akira coi thường, Hikaru nghiêm túc theo học cờ vây dưới sự chỉ dẫn của Sai và quyết tâm phải đuổi kịp bằng được Akira. Ngay cả Sai cũng không ngờ Hikaru lại là một tài năng cờ vây thiên bẩm. Sau nhiều nỗ lực không ngơi nghì, cuối cùng cậu cũng tiến gần đến Akira bằng việc trở thành một kỳ thủ chuyên nghiệp và mạnh lên rất nhanh. Cả Hikaru và Akira đều nhận ra hai người chính là đối thủ định mệnh của nhau. Rồi hai người nhanh chóng trở thành bạn thân (dù cứ hễ luận cờ là y như rằng cãi nhau to!) sau khi Hikaru trải qua cú sốc Sai biến mất.

 

 

Hikaru là cậu bé nhân hậu và thường để cho cảm xúc chi phối hành động của mình. Cậu vô tư ở bên Sai, vô tư học cờ vây với anh, vô tư chìu theo những sở thích trẻ con của anh và rồi đến khi Sai biến mất, cậu mới nhận ra mình yêu quý Sai biết chừng nào! Thậm chí cậu sẵn sàng vứt bỏ tất cả, kẻ cả chơi cờ vây, nếu có thể khiến Sai quay về với mình. Híc!

Vì rất yêu quý Sai, cậu quyết tâm thay anh đạt đến Nước đi thần thánh và cũng vì tình cảm sâu sắc đó mà cậu rất dễ bị kích động khi có ai động đến Bản nhân phường Honinbou, thực ra là Sai.

Xuyên suốt câu chuyện là quá trình Hikaru nỗ lực rèn luyện nâng cao sức cờ của mình, và đó cũng là quá trình cậu trưởng thành về con người và nhân cách. Nét vẽ điêu luyện của Obata Takeshi cho thấy cậu thay đổi rõ cả về ngoại hình lẫn cách ăn mặc, cách cư xử khi lớn hơn. Tính cách của cậu trở nên chín chắn hơn trước rất nhiều.

Obata thường vẽ Hikaru mặc áo có in hình số 5, đây là một cách chơi chữ vì số 5 trong tiếng Nhật được phát âm là Go – nghĩa là “cờ vây”.

 

 

Tổng hợp từ:

http://vi.wikipedia.org/wiki/Hikaru