truyện tranh
Chú Thoòng
Số lần xem: 0


Chú Thoòng – Kẻ lạc lõng với thời đại

 

Hẳn không ít độc giả Việt Nam (nhất là thế hệ cha mẹ chúng ta) vẫn còn nhớ rõ nhân vật Thoòng trong bộ truyện tranh Chú Thoòng – hay còn gọi là Lão Phu Tử - cực kỳ hài hước và rất nổi tiếng của hoạ sĩ Vương Trạch, người Hồng Kông. Bộ truyện ra đời vào khoảng thập niên 60 của thế kỷ trước, cho đến nay đã rất quen thuộc với độc giả Hồng Kông và Việt Nam.

 

 

 

 

   

 

Kẻ lạc lõng với thời đại…

Tác giả Vương Trạch hầu như chỉ tập trung miêu tả về đời sống của nhân vật chính là Thoòng. Đó là một người đàn ông đã có tuổi, tính cách khá bảo thủ, cổ hủ, không biết cách hòa nhập với thời đại. Ông là kiểu người cổ hủ điển hình, là nguyên nhân dẫn đến sự chậm tiến của cả một thế hệ người Trung Quốc. Thế nhưng, nếu xét về khía cạnh khác thì Thoòng là người duy nhất còn giữ những tính cách tự nhiên, chất phác, còn giữ cho mình một cái "xích tử chi tâm".

 

        


Trong một xã hội Hồng Kông đổi mới từng ngày, nhưng chú Thoòng đi đâu cũng mặc bộ trang phục cổ của Trung Quốc, giữ nguyên những tính cách cổ xưa của người Trung Quốc, cho nên chú thường bị lạc lõng. Do lạc lõng, chú sinh ra bệnh hoang tưởng, bệnh này tạo nên một chú Thoòng sống cách biệt với đời sống hiện đại, nhưng cũng vì vậy mà con người chú không mất đi nhiều tính cách chung của dân tộc.  

 

 

 

 

… một con người đặc biệt! 

Thường chú Thoòng rất lạc quan, giống như một đứa trẻ, trước nhiều tình huống khó khăn, chú có những cách giải quyết rất “khác người” và những cách ấy đôi khi cũng thật ngây thơ, dễ thương. Nhiều khi cũng vì hoang tưởng mà chú đâm ra thất vọng cuộc đời dẫn đến bao phen muốn tự tử chết quách cho xong.

Chú Thoòng có một tình yêu ỡm ờ với cô Trần, một cô gái thanh lịch, hợp thời. Chú cũng có một khắc tinh là lão Triệu - một người tính tình nóng nảy, hay thù vặt, thường nghĩ cách chơi xỏ chú Thoòng. Bên cạnh đó, chú còn có hai người bạn là Lý Toét - một anh chàng thật thà, tốt bụng nhưng cũng hơi khờ khạo - và Xã Xệ, một người ngờ nghệch tới mức khiến người ta buồn cười. Những nhân vật này thường xuyên xuất hiện quanh cuộc đời chú Thoòng, tạo nên những tình huống vui nhộn, nhưng cũng chẳng hiếm khi "cười ra nước mắt".

 

Truyện tranh chú Thoòng có hai cách thể hiện. Một là dưới dạng những truyện rất ngắn, chỉ 4 - 8 ô tranh; hai là dưới dạng truyện dài. Truyện ngắn nhiều hơn và cũng là dạng truyện tiêu biểu đã làm nên tên tuổi chú Thoòng.

 

 

GIỚI THIỆU SẢN PHẨM