truyện tranh
Đồ án truyện tranh đạt điểm tuyệt đối của cô sinh viên yêu Cờ Vây
Số lần xem: 0

Là sinh viên ngành thiết kế đồ họa nhưng Nguyễn Thị Tâm Anh lại quyết định chọn truyện tranh làm đề tài cho đồ án tốt nghiệp của mình. Điều đặc biệt hơn, đồ án truyện tranh Miuu và Bóng đêm đã được hội đồng đánh giá điểm tuyệt đối trong buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp tại Trường ĐH Mỹ Thuật vào sáng 29/06/2015.

Ngoài yêu thích truyện tranh, giỏi về đồ họa không ai nghĩ cô gái nhỏ nhắn, dễ thương này còn là một người rất yêu Cờ Vây. Hãy cùng nghe những tâm sự của cô nàng về quá trình làm đồ án và những dự định trong tương lai nhé.

*Được biết, bạn là người có một tình yêu đặc biệt với Cờ Vây? Vậy bạn đã đến với bộ môn Cờ Vây như thế nào?

Mình vô tình được biết đến Cờ Vây qua bộ truyện tranh Hikaru no go và đã rất ấn tượng về nó. Mình đã bắt đầu chơi từ năm 12 tuổi. Hồi nhỏ hay thích tham gia cái này cái nọ.

Với mình, mình gắn bó với Cờ Vây là vì những tinh hoa của môn nghệ thuật này. Tìm hiểu về nó cũng là 1 cách để tu tâm dưỡng tính, rèn luyện bản thân. Cờ Vây ở Nhật Bản cũng cao quý và thanh lịch như Trà đạo vậy. Đó là nghệ thuật và mình thích những gì về nghệ thuật, không chỉ là hình thức mà còn về nội dung. Bây giờ, bộ môn Cờ Vây đã có nhiều tài liệu hơn xưa, bởi so với các loại cờ khác, Cờ Vây xuất hiện và phát triển ở Việt Nam khá trễ.

 

Nguyễn Thị Tâm Anh đang tham gia giải Cờ Vây Toàn quốc 2014

*Bây giờ, tốt nghiệp Đại học, bạn vẫn sẽ tiếp tục đam mê về Cờ Vây và vẫn tham gia các cuộc thi được tổ chức chứ?

Sắp tới, mình sẽ ra Huế tham gia Giải vô địch Cờ vây toàn quốc năm 2015 - Cúp LS Vina sẽ diễn ra vào tháng 8. Năm ngoái, cuộc thi đã tổ chức tại TP.HCM, năm nay được tại Huế. Mình nghĩ đây là sở thích của mình nên mình vẫn sẽ tiếp tục tham gia các CLB Cờ Vây và các cuộc thi được tổ chức.

*Là một sinh viên ngành thiết kế đồ họa. Vì sao bạn lại chọn truyện tranh minh họa làm đồ án tốt nghiệp?

Mình chọn ngành thiết kế đồ họa vì mình nghĩ khả năng của mình sẽ không chuyên sâu vào học thuật hay mang tính nghệ thuật cao như hội họa, mà muốn ứng dụng được, gần gũi với cuộc sống đời thường.

Với đồ án tốt nghiệp, mình đã quyết định chọn đề tài minh họa tranh truyện bởi từ nhỏ mình đã thích vẽ tranh, đọc truyện, xem phim hoạt hình, tới giờ vẫn thế.

Và thực ra, đề tài minh họa tranh truyện không phải là đề tài mình chọn ngay từ đầu. Trước đó, khi duyệt tốt nghiệp đợt 1 vào tháng 11/2014, mình đã không qua được vì làm đề tài thương hiệu. Đề tài này gần với ngành đồ họa nhất nhưng các thầy cô nhận xét là hình ảnh dễ thương nhưng con nít quá, đề tài chưa nghiên cứu kỹ và chỉ dành cho đối tượng thiếu nhi thôi. Thế là sau đợt đó mình quyết định đổi đề tài qua minh họa truyện tranh vì nhận ra mình thích hợp với minh họa hơn.

Sau đó mình vẫn phải thử vẽ 2 câu chuyện khác qua 2 phong cách nhưng nhận ra rằng nó giống những hình ảnh trên mạng, hay giống phim hoạt hình chụp lại, đến lần thứ 3 mình mới lựa chọn được phong cách riêng cho câu chuyện của mình và đúng với tính chất truyện minh họa.

(Ảnh 2): Tâm Anh trong buổi bảo vệ đồ án tại ĐH Mỹ Thuật

*Từ ý tưởng nào bạn đã sáng tác nên Miuu và Bóng đêm – đồ án được đánh giá điểm tuyệt đối?

Ý tưởng chủ yếu là từ những gì mình thích thôi: mèo, đồ ngọt, bánh kẹo. Được nghĩ và làm về cái mình thích là tuyệt nhất, thoải mái nhất. Cốt truyện lúc đầu của mình rất phiêu lưu và rối rắm. Thế rồi, trong một lần ngồi chơi với mấy chú mèo mình đã nghĩ ra câu chuyện này, đơn giản mà gần gũi lại phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi.

*Bạn có định tiếp tục phát triển truyện Miuu và Bóng đêm thành truyện tranh dài tập hay không ?

Mình không nghĩ câu chuyện này thích hợp làm truyện tranh dài tập, nếu phát triển được nó có thể thành những tập truyện ngắn với nội dung chi tiết hơn ví dụ như phim Despicable me chẳng hạn, mình rất thích phim đó và nó cũng là nguồn cảm hứng cho bài của mình.

(Ảnh 3): Truyện tranh Miuu và Bóng đêm

*Bạn có dự định gì trong thời gian tới?

Bài tốt nghiệp của mình đạt được số điểm cao nhưng mình nghĩ bản thân mình cần phải trau dồi thêm kỹ thuật vẽ trên máy. Ngoài ra, mình không muốn dừng lại ở truyện minh họa mà muốn phát triển thành phim hoạt hình nên mình dự định sẽ học thêm về ngành làm phim hoạt hình.

Cảm ơn bạn đã có những chia sẻ thật thú vị. Chúc bạn thành công nhé!

Có một thông tin nữa mà mình muốn chia sẻ với các bạn là Nguyễn Thị Tâm Anh đã tham gia rất nhiều cuộc thi về Cờ Vây, từ cuộc thi trong học sinh - sinh viên, đến các cuộc thi tổ chức tại TP.HCM và Đông Nam Á. Bạn ấy đã đạt rất nhiều thành tích nổi bật về Cờ Vây như từng đạt giải vô địch nữ toàn quốc về Cờ Vây. Đặc biệt, tại giải Cờ Vây Vô địch Đông Nam Á lần thứ 2 tại Kuala Lumpur, Malaysia, đoàn Việt Nam tham gia với 5 vận động viên là Phạm Nguyễn Hữu Lộc (đương kim vô địch Việt Nam), Đỗ Khánh Bình, Trần Quang Tuệ, Phạm Thị Kim Long và Nguyễn Thị Tâm Anh. Sau 5 vòng thi đấu, đoàn Việt Nam đã giành giải vô địch đồng đội, giải nhì và giải ba cá nhân nam, giải nhất cá nhân nữ.

Mai Lê

>>> Xem Miuu và Bóng đêm tại đây: goo.gl/irBr40

GIỚI THIỆU SẢN PHẨM