truyện tranh
Joker
Số lần xem: 0

JOKER

TÊN TỘI PHẠM ĐƯỢC HÂM MỘ NHẤT MỌI THỜI ĐẠI


Một kẻ chưa bao giờ có một cái tên thật, chưa bao giờ có một cuộc sống thật, chưa bao giờ có một quá khứ được tiết lộ hay xác nhận bởi mái nhà DC Comics trước cái thời mà người ta hay gọi hắn là “Joker”. 


 

Tất cả những gì chúng ta có là một vài trang giấy ghi lại về một người đàn ông không tên trong tác phẩmThe Killing Joke của Alan Moore phát hành năm 1988.
 
nhung-ke-phan-dien-benh-hoan-nhat-lang-game-phan-cuoi
 
Một người đàn ông với công việc kỹ sư quèn trong một công ty hóa chất độc hại đã bỏ nghề nghiệp của mình để theo đuổi ước mơ trở thành một diễn viên hài đứng trên sân khấu, nhưng tất cả sớm tan thành mây khói và số phận từ đây mà rẽ sang một lối đi không thấy trước. Vô vọng trong áp lực phải mưu sinh và nuôi sống người vợ đang mang bầu, người đàn ông chấp nhận đưa hai tên tội phạm đột nhập vào nhà máy hóa chất nơi trước đây mình từng làm việc.
 
Chúng bắt ông mang theo mặt nạ với kế hoạch đánh lừa mọi người rằng chính con người này mới là kẻ thủ ác, kẻ cầm đầu đứng đằng sau giật dây. Nhưng khi kế hoạch vẫn nằm đó, ông nhận được hung tin rằng trong một tai nạn, người vợ và đứa con chưa ra đời của mình đã chết. (sự thật thì chính hai tên phạm đã đứng đằng sau cái chết của gia đình ông nhằm tạo áp lực để ông tiếp tục. Và trớ trêu thay nhân chứng tận mắt thấy tai ương này lại là Edward Nigma, hay quen thuộc hơn với cái tên The Riddler).
 
Joker qua các thời kỳ
 
Vô cùng đau đớn, ông muốn bỏ mặc tất cả mọi thứ, mọi kế hoạch cùng hai kẻ thủ ác kia lại đằng sau. Nhưng với sức mạnh cơ bắp, chúng buộc con người khốn khổ này phải thực hiện như cam kết. Tất cả mọi chuyện bắt đầu nằm ngoài tầm với của số phận khi cuộc đọ súng với nhân viên an ninh bên trong nhà máy đã giết chết hai tên phạm. Còn người đàn ông vô tội kia lại vô tình giáp mặt và bị dồn vào đường cùng bởi Batman, người xuất hiện ngay sau khi hay tin nhà máy gặp sự cố.
 
Quá sợ hãi về thực thể không người không quỷ trước mắt, ông rối trí mà nhảy xuống bể hóa chất gần đó và theo đường ống nước thải chạy trốn. Tưởng như đã thoát khỏi được những trò đùa của số phận, kẻ bần cùng cởi bỏ mặt nạ... nhưng vô tình thấy hình ảnh mới của mình: mặt bệch như phấn, môi đỏ lửa như ruby và mái tóc màu xanh như ngọc, tất cả cộng lại với cái chết của người vợ và đứa con chưa biết vị sống đã biến ông hóa điên, đánh dấu sự ra đời của một trong những nhân vật phản diện đáng nhớ, độc ác thuần chất, bệnh hoạn và điên rồ nhất thế giới từng sản sinh.
 
nhung-ke-phan-dien-benh-hoan-nhat-lang-game-phan-cuoi
 
Tất cả những sự kiện đó chứng minh cái lý thuyết “một ngày đen tối” của chính Joker khi đánh tàn phế Barbara Gordon - Batgirl đầu tiên và là Oracle ngồi trên xe lăn sau này. Hắn chỉ ra rằng với bất cứ ai từ sống trong trong tư dinh giàu có tới những kẻ bần hàn lỗ chó chui lên chỉ cần “một ngày xấu” không hơn cũng sẽ vì thế mà hóa điên, vì thế mà giống như hắn bây giờ. Những người đứng đằng sau các tác phẩm về Batman sau này cũng đã bày tỏ rằng, thực tế Batman và Joker hoàn toàn giống nhau, cũng như hai mặt của một đồng tiền, cũng là một kẻ điên như nhau nhưng chỉ khác là hai kẻ chọn cách thể hiện và phản chiếu ra ngoài thế giới khác nhau mà thôi.
 
Điều đáng nói là Batman đã không biết mệt mỏi chứng minh cái lý thuyết đó của Joker là hoàn toàn sai qua việc cứu Barbara Gordon, cũng như giải thoát James Gordon khỏi cơn điên vì chứng kiến hình ảnh con gái mình không mảnh vải che thân mà bị tra tấn. Nhưng càng cố gắng chứng minh bao nhiêu, thì Batman lại vẫn đứng đó như là minh chứng sống đau đớn nhất cho cái mớ lý thuyết tưởng như điên rồ của Joker, rằng chính anh mới là người với số phận thay đổi sau một đêm, rằng chỉ cần một ngày đen tối thôi ai cũng có thể thay đổi bản thân mình.
 
 
Truyện Tranh Việt
(Trích dẫn TTVN)
GIỚI THIỆU SẢN PHẨM