Gene Colan
Gene Colan
Số lần xem: 0

Gene Colan 

 

 

Eugene Jules "Gene" Colan (1/9/1926 – 23/6/2011) là họa sĩ truyện tranh Mỹ nổi tiếng qua các series truyện tranh sáng tác cho Marvel Comics như series siêu anh hùng Daredevil, series trào phúng Howard the Duck, và series kinh dị cổ điển The Tomb of Dracula. Ông là đồng tác giả của Falcon, nhân vật siêu anh hùng người da đen đầu tiên trong truyện tranh chính thống, và Blade, nhân vật thợ săn ma cà rồng người da đen được lên phim do nam diễn viên Wesley Snipes đóng.

 

Năm 2005, Colan được trao giải thưởng Will Eisner Comic Book Hall of Fame. 

 

Cuộc đời và sự nghiệp 

 

 

Gene Colan sinh ra tại The Bronx, thành phố New York của tiểu bang New York, Hoa Kỳ. Là con trai của gia đình kinh doanh đồ cổ ở Upper East Side, Gene Colan bắt đầu biết vẽ từ năm 3 tuổi, và vẽ đủ thứ lọt vào tầm mắt của ông. Ông học trường trung học George Washington, rồi theo học trường mỹ thuật Art Students League of New York. Phong cách nghệ thuật của Gene Colan chịu ảnh hưởng lớn của các họa sĩ có tên tuổi như Syd Shores, Coulton Waugh, và Milton Caniff.

 

Năm 1944, ông khởi đầu sự nghiệp sáng tác truyện tranh bằng công việc vẽ minh họa series truyện tranh phiêu lưu hàng không Wings Comics cho nhà xuất bản Fiction House. Tác phẩm đầu tay của ông là bức vẽ minh họa chiếc phi cơ “P-51B Mustang” trong series Wing Tips số 52 (12/1944). Tháng sau, truyện tranh dài bảy trang Clipper Kirk của ông được phát hành.

 

Trong Thế chiến thứ hai II, ông gia nhập thủy quân lục chiến, nhưng bị cha lôi về vì “chưa đủ tuổi thành niên.” Năm 18 – 19 tuổi, ông gia nhập không quân. Ban đầu, ông dự định theo học trường pháo binh tại Boulder, Colorado, nhưng sau đó thay đổi kế hoạch do chiến tranh đột ngột kết thúc. Sau thời gian huấn luyện tại doanh trại gần Biloxi, Mississippi, ông gia nhập lực lượng chiếm đóng ở Philippine. Tại đây, Colan được thăng cấp hạ sĩ, vẽ cho tạp chí Manila Times, và giành chiến thắng trong cuộc thi nghệ thuật.

  

Năm 1946, ông xuất ngũ và làm việc cho Time Comics, tiền thân của Marvel Comics ngày nay.

  

Năm 1948, ngành công nghiệp truyện tranh trải qua thời kỳ suy thoái, đội ngũ nhân viên của Timely ra đi gần hết, trong đó có cả Colan. Colan bắt đầu chuyển sang sáng tác tự do cho National Comics, tiền thân của DC Comics ngày nay. Vốn là người thích tính chính xác chặt chẽ, ông luôn mày mò nghiên cứu trước khi viết truyện về đề tài chiến tranh. Ông thuê hẳn bộ phim nhựa 16 ly Hopalong Cassidy Westerns để làm tư liệu cho các series vẽ từ năm 1954 đến 1957. Tên tuổi của Colan sớm được khẳng định qua truyện hình sự giả tưởng dài 6 trang Dream Of Doom trong series truyện tranh Lawbreakers Always Lose số 6 do Atlas phát hành tháng 2/1949.

 

Vào thập niên 60, trong thời gian sáng tác tự do truyện tranh lãng mạn cho DC, Colan viết tác phẩm đầu tay về thể loại siêu anh hùng cho Marvel dưới bút danh là Adam Austin. Sau đó, ông giới thiệu Sub-Mariner trong Tales to Astonish, và thay Don Heck viết tiếp Iron Man trong Tales of Suspense.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chỉ sau thời gian ngắn, Colan trở thành một trong các họa sĩ hàng đầu của Marvel trong kỷ nguyên bạc của truyện tranh. Ông vẽ minh họa vô số nhân vật chính như Captain America, Doctor Strange, và Daredevil. Không như họa sĩ Jack Kirby và Steve Ditko chuyên sáng tác theo phong cách Marvel, Colan làm việc theo phong cách riêng của mình.

 

 

Trong Captain America số 117 (9/1969), Colan cùng với Stan Lee tạo ra Falcon, nhân vật siêu anh hùng da đen đầu tiên cho dòng truyện tranh chính thống.

 

Trong những năm 1970, Colan vẽ minh họa trọn bộ 70 tập truyện tranh kinh dị The Tomb of Dracula, cùng phần lớn tập truyện Howard the Duck của nhà văn Steve Gerber.

 

 

Vào thập niên 80, Colan rời bỏ Marvel quay về với DC. Từ năm 1982 đến 1986, Colan đóng vai trò là họa sĩ vẽ chính nhân vật Dark Knight trong Batman, cùng phần lớn tập truyện Detective Comics. Ngoài ra, ông còn là họa sĩ vẽ Wonder Woman từ đầu năm 1982 đến giữa năm 1983. Ông hợp tác với nhà văn Marv Wolfman – tác giả của The Tomb of Dracula – để sáng tác 14 tập truyện Night Force; với Cary Bates cho 12 tập truyện Silverblade; và với Greg Potter cho 12 tập truyện Jemm, Son of Saturn.

  

Trong số họa sĩ truyện tranh thời kỳ này, Colan là người có phong cách vẽ đặc sắc hơn cả, và nó thể hiện ngày càng rõ nét trong suốt chặng đường sự nghiệp của ông. Ông thường đảm trách khâu phác thảo; công đoạn lọc nét, ông giao cho Klaus Janson và Tom Palmer thực hiện. Colan phá vỡ dây chuyền phác thảo/lọc nét/tô màu truyện tranh truyền thống bằng việc vẽ hoàn thiện ngay từ đầu với than chì và màu nước trong những dự án như miniseries Nathaniel (1984) và Nathaniel Dusk II (1985-1986) cho DC Comics, và Ragamuffins trong series Eclipse số 3, 5, & 8 cho Eclipse Comics (1981-1983).

 

Từ cuối thập niên 80 đến đầu thập niên 90, ông thỉnh thoảng sáng tác truyện cho Archie Comics.

 

Trở về Marvel, ông lại hợp tác với Marv Wolfman trong series mới The Tomb of Dracula, và với Don McGregor trong Black Panther trên tuyển tập truyện tranh Marvel Comics Presents.

  

Trong những năm 2000, Colan trở lại đề tài ma cà rồng qua việc vẽ một số truyện cho series Buffy the Vampire Slayer của nhà xuất bản Dark Horse Comics. Ngoài ra, Colan còn tham gia giảng dạy tại trường mỹ thuật (School of Visual Arts), Manhattan, và Viện Công nghệ Thời trang (Fashion Institute of Technology), cùng nhiều buổi trưng bày tại Cutler Bess Gallery, New York City, và Elm Street Arts Gallery, Manchester, Vermont.

  

Ngày 11/5/2008, gia đình Colan thông báo sức khỏe của Colan xấu đi sau khi ông nhập viện do suy gan. Đến tháng 12, ông hồi phục và tiếp tục sáng tác truyện tranh đến tận cuối năm 2009. Sau đó, ông giành giải thưởng Eisner cho hạng mục Best Single Issue (cùng với nhà văn Ed Brubaker).

 

 Gene Colan kết hôn hai lần: lần đầu tiên với Sallee Greenberg và có hai con Valerie và Jill trước khi ly dị; lần thứ hai với Adrienne Brickman và cũng có hai con Erik và Nanci. Những năm tháng cuối đời, ông và người vợ thứ hai chuyển từ New York City đến Vermont trước khi quay về New York. Adrienne Colan qua đời ngày 21/6/2010.

 

Colan qua đời ngày 23/6/2011, thọ 84 tuổi, do biến chứng của bệnh gan và chấn thương té ngã.

Ngày 26/6/2011, huyền thoại truyện tranh Stan Lee chia sẻ tâm sự của mình về con người tài năng này như sau, "Gene Colan là một nhân tài đích thực, điều này không có gì phải bàn cãi, và ông cũng là một những người chu đáo, tốt bụng, và tận tâm nhất mà tôi từng biết.”

 

Các giải thưởng và vinh dự 

 

Năm 1974, Colan giành giải thưởng Shazam Award cho hạng mục họa sĩ phác thảo xuất sắc nhất. Trong năm 1977 và 1979, ông nhận giải thưởng Eagle Award cho truyện tranh hài được yêu thích nhất Howard the Duck – tác phẩm được đề cử 5 giải Eagle Award trong năm 1978. 

Năm 2005, tên của Colan được đưa vào Will Eisner Comic Book Hall of Fame. 

Từ 15/11/2008 đến 15/3/2009 diễn ra triển lãm nhìn lại quá khứ sáng tác “Colan: Visions of a Man without Fear” tại bảo tàng mỹ thuật truyện tranh ở San Francisco, California. 

Năm 2008, Colan nhận giải thưởng Sparky Award, Tháng 10/2009, ông giành giải thưởng Sergio Award do Hội Nghệ thuật Truyện tranh Chuyên nghiệp (Comic Art Professional Society) trao tặng.

 

 

TTVO

(Nguồn: Wiki)

GIỚI THIỆU SẢN PHẨM
Giông Tố 4
Giông Tố 4
Giá: 25,000 VNĐ
Khi Tôi Nằm Chết
Khi Tôi Nằm Chết
Giá: 73,000 VNĐ
Chiếc Lược Ngà - 1
Chiếc Lược Ngà - 1
Giá: 30,000 VNĐ
Khi Trời Gặp Đất
Khi Trời Gặp Đất
Giá: 75,000 VNĐ