Len Wein
Len Wein
Số lần xem: 0

Len Wein

 

Nguồn: Marvel.wikia


  Len Wein và Swamp Thing

 

TÓM LƯỢC BẢN THÂN

 

 Len Wein (sinh ngày 12/6/1948 tại New York City, New York) là nhà viết truyện kiêm biên tập viên truyện tranh người Mỹ nổi tiếng. Ông là người có công hồi sinh bộ truyện tranh X-Men của Marvel Comics. Ấn phẩm đầu tiên của ông là Tower of Shadows.

 

 

 

Lee Wein có đời hai vợ. Vợ đầu tiên là Glynis Oliver, họa sĩ tô màu truyện tranh, người dành nhiều năm thực hiện bộ truyện tranh X-Men. Người vợ thứ hai, M.C. Valada, là một luật sư kiêm nhiếp ảnh gia.

 

 

SỰ NGHIỆP

 

Wein khởi đầu sự nghiệp sáng tác truyện tranh chuyên nghiệp bằng tác phẩm đầu tay Eye of the Beholder trong Teen Titans số 18 của DC (tháng 12/1968). Ông cùng với đồng nghiệp Marv Wolfman tạo ra nhân vật nam Starfire (cuối cùng đổi tên thành Red Star). Sau này, Wein viết truyện thần bí cho House of Secrets của DC, Tower of ShadowsChamber of Darkness của Marvel. Bên cạnh đó, ông còn bắt đầu sáng tác truyện tranh lãng mạn Secret Hearts Hot Wheels cho DC; tạp chí truyện tranh kinh dị NightmarePsycho và truyện tranh cao bồi cho Skywald Publications; Mod Wheels, Boris Karloff Tales of Mystery, Microbots, và phần tiếp theo cho TV series Star Trek Twilight Zone.

 

Trong thời gian làm việc tại DC, Wein làm công tác sáng tác và biên tập truyện cho những TV series như X-Men, Batman, Spider-Man, Reboot, War Planets: Shadow Raiders. Đầu thập niên 90, ông làm tổng biên tập cho Disney Comics. Năm 2001, ông và Wolfman viết kịch bản phim Gene Pool cho công ty Helkon, và sau này chuyển thể thành truyện tranh one-shot cho IDW Publishing. Tháng 9/2004, Wein hoàn thành kịch bản phim truyện Swamp Thing cho Silver Pictures tại Warner Bros Trong năm 2005 – 2006, Wein thường xuyên xuất hiện trong TV game show What’s My Line, và trong năm 2006, ông hợp tác với nhà văn Kurt Busiek và họa sĩ Kelley Jones Conan trong miniseries dài bốn tập Conan: The Book of Thoth cho Dark Horse Comics. Ngoài ra, ông còn viết truyện tranh cho TV series Simpsons của Bongo Comics, và truyện ngắn cho tuyển tập truyện ngắn The Phantom của Moonstone Books.

 

 

Marvel Comics

 

Năm 1970, ông cùng với đồng nghiệp Roy Thomas viết tác phẩm siêu anh hùng đầu tay trong Daredevil số 71. Đầu thập niên 70, Len bắt đầu viết truyện thường xuyên cho Marvel Comics. Năm 1974, ông thay Roy Thomas làm tổng biên tập dòng truyện tranh màu, và tại vị trong thời gian ngắn trước khi trao lại quyền hành cho Wolfman. Wein vẫn tiếp tục viết truyện cho Marvel với những tác phẩm như Marvel Team-Up, The Amazing Spider-Man, The Incredible Hulk, ThorFantastic Four. Năm 1975, ông và họa sĩ Dave Cockrum hồi sinh nhóm dị nhân X-Men của tác giả Stan Lee/Jack Kirby sau nửa thập niên gián đoạn, và định lại số lượng thành viên nhóm siêu anh hùng. Trong số nhân vật do bộ đôi này tạo ra có Nightcrawler, Storm, Colossus, và Thunderbird; trước đó, Wein đã cùng với họa sĩ John Romita Sr. và Herb Trimpe tạo thêm nhân vật Wolverine trong The Incredible Hulk. Wein và họa sĩ Cockrum viết tiếp hai câu chuyện về X-Men. Sau đó, Chris Claremont viết kịch bản và phát triển nó thành một trong những tác phẩm độc quyền của Marvel cùng với Spider-Man.

 

 

GIẢI THƯỞNG

 

Năm 1972, AwardsWein đoạt giải thưởng Shazam cho hạng mục Best Writer (Dramatic) đối với tác phẩm Swamp Thing, và hạng mục Best Individual Story (Dramatic) cho “Dark Genesis” trong Swamp Thing số 1 (cùng với Berni Wrightson). Năm sau, ông cũng được đề cử những hạng mục trên. Năm 1982, ông giành giải thưởng Comics Buyers Guide cho hạng mục Best Editor. Năm 1999, Wein được đề cử giải thưởng Bram Stoker, và được trao giải Horror Writers of America cho one-shot The Dreaming.

 GIỚI THIỆU SẢN PHẨM