Eisner
Eisner
Số lần xem: 0

 

Eisner

Nguồn: Wikipedia

 

Will Eisner đứng bên poster quảng cáo Spirit

William Erwin "Will” Eisner (6/3/1917 – 3/1/2005) là nhà doanh nghiệp, nhà văn, kiêm họa sĩ truyện tranh Mỹ. Ông không những là người có công lao đóng góp to lớn cho sự phát triển của truyện tranh, mà còn nổi tiếng với studio do ông lập ra, series The Spirit, việc sử dụng truyện tranh làm công cụ giảng dạy, vai trò đi đầu trong việc nâng tiểu thuyết hình ảnh lên thành loại hình văn học qua tác phẩm A Contract with God and Other Tenement Stories, và tác phẩm mang tính giáo dục của ông Comics and Sequential Art.

Cộng đồng truyện tranh tỏ lòng tôn kính Eisner bằng việc lấy tên ông đặt cho giải thưởng Will Eisner Comic Industry Awards, thường gọi là giải thưởng Eisner, để tôn vinh những thành tựu trong lĩnh vực truyện tranh. Năm 1987, ông là một trong ba người đầu tiên giành giải thưởng Will Eisner Comic Book Hall of Fame cùng với Carl Barks và Jack Kirby.

 

 
Cuộc đời và sự nghiệp

 

Eisner sinh ra tại Brooklyn, New York City, là con trai của một gia đình Do Thái nhập cư giản dị. Mẹ ông là người Romani. Bà sống rất thực tế và luôn tin chắc rằng thiên hướng nghệ thuật của con trai mình sẽ không bao giờ mang lại thành công trong đời. Sinh ra tại Vienna, Áo, cha ông là họa sĩ vẽ trang trí sân khấu, và cũng là nhà doanh nghiệp khá thành đạt. Tin Eisner có đầu óc sáng tạo mỹ thuật, cha Eisner luôn làm cho ông thuấn nhuần ý thức cân đối giữa kinh doanh và nghệ thuật. Eisner học trường trung học DeWitt Clinton. Do chịu ảnh hưởng của họa sĩ vẽ quảng cáo JC Leyendecker hồi đầu thế kỷ 20, ông vẽ quảng cáo cho báo trường (The Clintonian), tạp chí văn học (The Magpie) và niên giám, Sau khi tốt nghiệp, ông theo học trường nghệ thuật Art Students League of New York do họa sĩ người Canada, George Brandt Bridgman (1864 – 1943) giảng dạy. Nhờ các mối quan hệ quen biết tại đây, ông được giữ chân họa sĩ vẽ quảng cáo cho tạp chí New York American. Ngoài ra, Eisner còn vẽ tranh minh họa với giá 10 USD/trang cho các tạp chí như Western Sheriffs and Outlaws. 

 

Eisner bắt đầu sáng tác comic strip từ năm 1935. Năm 1936, theo gợi ý của một người bạn thời trung học, Eisner bán comic strip Captain Scott Dalton cho Jerry Iger, biên tập viên truyện tranh Wow, What A Magazine! Sau này, Eisner còn sáng tác thêm comic strip The Flame Harry Karry cho Wow.

 


Eisner & Iger

Wow phát hành được bốn số thì đóng cửa (9/1936 – 11/1936). Dự đoán nguồn truyện sẵn có sẽ sớm cạn kiệt, Eisner và Iger hợp tác sản xuất và kinh doanh truyện tranh. Sự hợp tác của họ mang lại thành công không ngờ, cả hai nhanh chóng xây dựng nguồn cung cấp truyện ổn định cho các nhà xuất bản như Fox Comics, Fiction House, Quality Comics (Eisner đồng sáng tác các nhân vật như Doll Man và Blackhawk)… Với lợi nhuận thu được là 1,5 USD cho mỗi trang truyện, Eisner trở nên rất giàu có trước tuổi 22. Chỉ riêng trong thời kỳ suy thoái năm 1929, ông và Iger đã chia nhau bỏ túi 25.000 USD, một khoản tiền rất lớn vào thời đó.

 

 

Wonder Man xuất hiện một lần duy nhất trên trang bìa Wonder Comics số 1

 

Năm 1939, Eisner được đặt hàng sáng tác nhân vật truyện tranh Wonder Man cho Victor Fox, một kế toán trước đây làm việc cho DC Comics, rồi sau này trở thành nhà xuất bản truyện tranh. Lấy bút danh là Willis, Eisner tạo ra nhân vật kiểu Superman theo chỉ dẫn của Fox cho số phát hành đầu tiên của Wonder Comics. Khi National Periodical Publications lấy cớ Wonder Man là bản sao trái phép nhân vật Superman và kiện Fox ra tòa, Eisner đã đứng về phía Fox và khẳng định Wonder Man chính là tác phẩm gốc của ông.

 

 

The Spirit

Cuối năm 1939, chủ nhà xuất bản Quality Comics, Everett M. “Busy” Arnold nhận thấy các tờ tạp chí đang cạnh tranh quyết liệt với truyện tranh, nên ông muốn lồng truyện tranh vào các tờ tạp chí và mời Eisner tham gia. Điều này đồng nghĩa với việc Eisner phải rời bỏ Eisner & Iger vốn đang làm ăn rất phát đạt vào thời kỳ đó. Một quyết định thật khó khăn; và cuối cùng, Eisner đã đồng ý hợp tác với Arnold để làm truyện tranh và tạp chí.

 

Sau khi bán hết cổ phần công ty cho Iger, Eisner rời khỏi Eisner & Iger với ý đồ sáng tác một cái gì đó hay hơn thể loại siêu anh hùng, và ông bắt tay vào sáng tác series thuộc thể loại điều tra hình sự The Spirit. 

Series The Spirit ban đầu được đăng trên phụ bản Chủ Nhật dài 16 trang “The Spirit Section”, sau được phát hành trên 20 tạp chí khác nhau với tổng số lượng phát hành lên đến 5 triệu bản từ 2/6/1940 đến tận 1952.

 


Chiến tranh thế giới thứ II và Joe Dope

Cuối năm 1941, đầu năm 1942, Eisner nhập ngũ, và chính phủ cho ông thêm nửa năm để hoàn tất công việc riêng trước khi lên đường. 

Thời gian phục vụ trong quân ngũ, Eisner giới thiệu phương pháp huấn luyện quân sự mới thông qua hình thức minh họa bằng truyện tranh trên ấn phẩm Army Motors. Ông tạo ra nhân vật anh lính hậu đậu Joe Dope để minh họa các phương pháp bảo dưỡng trang thiết bị và khí tài quân sự.

 

 

Sau chiến tranh

 

Khi chiến tranh kết thúc, ông giải ngũ và trở về với công việc quen thuộc của mình trong studio. Ông tiếp tục sáng tác series truyện tranh đồ sộ The Spirit để củng cố danh tiếng. Thời kỳ hậu chiến cũng chứng kiến nỗ lực của ông trong sáng tác series truyện tranh/comic strip Baseball, John Law, Kewpies, Nubbin the Shoeshine Boy; tuy nhiên, tất cả đều không thành công, và một số được ông “chế biến” lại trong The Spirit.

Năm 1948, chứng kiến số lượng độc giả tạp chí giảm sút do sự phát triển của phương tiện truyền hình và những trào lưu thời hậu chiến khác, Eisner quyết định thành lập American Visuals Corporation để sản xuất tài liệu hướng dẫn cho các cơ quan chính quyền và doanh nghiệp. Tạp chí quân sự PS, The Preventive Maintenance Monthly được minh họa dưới hình thức truyện tranh là một trong những ấn phẩm được phát hành “dài hơi” nhất của ông (từ năm 1951 đến thập niên 70).

 

 

 

Tiểu thuyết hình ảnh

Cuối thập niên 1970, Eisner bắt đầu quan tâm đến hình thức kể chuyện dài hơn, liên kết các câu chuyện ngắn cùng chủ đề vào một tập truyện. A Contract with God, and Other Tenement Stories (Baronet Books, tháng 10/1978) là ví dụ tiêu biểu đầu tiên về tiểu thuyết hình ảnh Mỹ. Sau đó, Eisner còn sáng tác tiếp loạt tiểu thuyết hình ảnh về lịch sử cộng đồng người nhập cư, đặc biệt là người Do Thái, ở New York như The Building, A Life Force, Dropsie Avenue, To the Heart of the Sun. Ông không ngừng viết những tác phẩm mới cho đến năm bảy tám chục tuổi, với tốc độ sáng tác trung bình mỗi năm một tác phẩm.  

Năm 85 tuổi (2002), ông cho xuất bản tiểu thuyết hình ảnh Sundiata, dựa trên câu chuyện thần thoại lịch sử về vua Tây Phi, "The Lion của Mali". Trong Fagin the Jew, Eisner cố gắng khắc họa hình ảnh nhân vật Fagin khác với nguyên mẫu trong Oliver Twist của nhà văn Dicken. Tiểu thuyết hình ảnh cuối cùng, The Plot: The Secret Story of The Protocols of the Elders of Zion, được hoàn thành không lâu trước khi ông qua đời và được phát hành năm 2005.

 

 

 

Thuyết trình và giảng dạy

Trong những năm sau này, Eisner thường xuyên đi thuyết trình về những bí quyết và ứng dụng của nghệ thuật tuần tự (sequential art). Ông giảng dạy tại trường nghệ thuật thị giác (School of Visual Arts) ở thành phố New York, nơi ông phát hành bộ sưu tập tác phẩm của các học trò Will Eisner’s Gallery và viết sách Comics and Sequential Art Graphic Storytelling and Visual Narrative. Năm 2002, Eisner tham gia hội nghị chuyên đề về truyện tranh và tiểu thuyết hình ảnh do đại học Florida tổ chức.

 

 

Qua đời

Eisner qua đời ngày 3/1/2005 tại Lauderdale Lakes, Florida, do biến chứng của ca phẫu thuật ngày 22/12/2004. DC Comics đã tổ chức lễ tưởng niệm tại Lower East Side, Manhattan, nơi ông thường công tác.

Năm 2001, trong phần giới thiệu ấn phẩm tái bản A Contract with God, Eisner tiết lộ cái chết do mắc bệnh bạch cầu hồi năm 1970 của con gái ông đã truyền nguồn cảm hứng cho ông sáng tác câu chuyện này.

 


Những giải thưởng và vinh dự

Eisner được công nhận các thành quả của mình qua giải thưởng truyện tranh do Hội Họa sĩ Quốc gia (National Cartoonists Society) trao vào các năm 1967, 1968, 1969, 1987 và 1988, cùng giải thưởng Story Comic Book Award (1979) và Reuben Award (1988).

Năm 1971, ông được đề cử giải thưởng danh dự Academy of Comic Book Arts và Jack Kirby Hall of Fame (1987). Năm 1972, tên ông được vinh dự đặt cho giải thưởng Will Eisner Comic Industry Awards.

Năm 1975, ông đạt giải nhì Grand Prix de la ville d'Angoulême.  

Eisner là một trong số họa sĩ được vinh danh tại cuộc triển lãm “Những bậc thầy truyện tranh Mỹ”, được tổ chức ở Viện bảo tàng Do Thái, New York City, New York, từ 16/9/2006 đến 28/1/2007, cùng với các họa sĩ nổi tiếng khác như Jack Kirby, Robert Crumb, Harvey Kurtzman, Gary Panter, và Chris Ware.

Năm 2011, nhân kỷ niệm 94 năm ngày sinh của Eisner, Google sử dụng hình ảnh the Spirit làm logo.