Rumiko Takahashi
Rumiko Takahashi
Số lần xem: 0

RUMIKO TAKAHASHI

CÔNG CHÚA MANGA

 

 

I.             Cuộc đời và sự nghiệp

1.  Quyết tâm khởi nghiệp

Ngày 10/10/1957, Rumiko Takahashi (高橋留美子) chào đời tại Niigata, Nhật Bản.

Từ lúc còn là bé con, Rumiko đã mê mẩn manga và luôn thích nguệch ngoạc lên giấy như bao đứa trẻ khác. Rumiko khá kiệm lời, chỉ hay dõi mắt quan sát cuộc sống quanh mình từ dáng vóc, ăn mặc, cử động đến cảm xúc của mọi người… Đó chính là nền tảng cho những series manga chinh phục độc giả sau này. Thời sinh viên bà lấy bút danh là Kemo Kobiru (Kobiru, đọc ngược lại rất giống Rumiko ấy nhỉ?).

Con đường sáng tác bắt đầu từ khi bà vào học khoa văn của trường Đại học Nihon Josei (Đại học Phụ nữ Nhật Bản) và tham gia Gekiga Sonjuku, một trường nổi tiếng về manga theo trường phái kịch họa (劇画, gekiga) do magaka lừng danh Koike Kazuo sáng lập. Chính nơi đây đã dạy bà rất nhiều về truyện tranh, đặc biệt là tầm quan trọng về tính cách đa dạng của các nhân vật.

Năm 1976, bằng việc xuất bản các truyện ngắn (như Thus A Half of Them Are Gone, Bye-Bye Road,…) trong tập san Câu lạc bộ Manga trường Nihon Josei, Rumiko Takahashi chính thức bước vào con đường mangaka chuyên nghiệp. Phải nói đây là quyết định hết sức khó khăn! Bà đã gặp không ít trở ngại, từ kinh phí đến việc thiếu sự ủng hộ của gia đình, đáng ngại nhất là tính cạnh tranh khốc liệt của môi trường làm việc tại Nhật. Rumiko từng chia sẻ: "Khả năng thành công là có, nhưng cũng sẽ có nhiều khó khăn tìm đến bạn. Đúng là ở Nhật Bản sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn, nhưng khi thất bại, bạn sẽ mất tất cả. Vì vậy, bạn phải quyết định và theo đuổi nó!"

 

 

2.  Giai đoạn 1978 − 1987: Kí ức đôi mươi trên trang vẽ

Quyết tâm của Rumiko Takahashi được bù đắp khi nhà xuất bản Shogakukan để ý và nhanh chóng giới thiệu bà tham gia sáng tác cho Shonen Sunday. Phải mất một thời gian đầu để làm quen cường độ 1 chương/ tuần và bận bịu với một số truyện ngắn khác, bà mới có thể cho ra đời đều đặn tác phẩm của mình. Tạp chí manga hàng tuần cho nam giới này là nơi chứng kiến tác phẩm lớn đầu tiên của bà: Urusei Yatsura. Với lối viết mới lạ: giàu kịch tính, nhiều "cạm bẫy", lắm bất ngờ, bộ truyện đã đi vào lịch sử manga và được đông đảo otaku nhiệt liệt đón nhận trong suốt thập niên 1980. Cùng với danh hiệu "ngôi sao khuấy động làng truyện tranh Nhật Bản", Rumiko được xem là người phụ nữ đầu tiên tham gia làm truyện tranh cho… con trai, khi vừa tròn 20 tuổi!

Tuy nhiên, cuộc sống của nữ mangaka trẻ này chưa được thoải mái cho lắm. Cô thường xuyên phải ngủ ở nhà kho chung cư do không chịu nổi căn phòng 14m2 tù túng với ngổn ngang hộp thức ăn, dụng cụ vẽ và… 2 phụ tá. Mấy ai ngờ điều kiện kham khổ đó lại là ý tưởng cho Mezon Ikkoku, tác phẩm được đánh giá là một trong số những bộ truyện tình yêu hay nhất mọi thời đại về cậu học trò nghèo và nàng quả phụ xinh đẹp chủ nhà trọ.

Năm 1987, khi kết thúc 2 series nổi tiếng trên, Rumiko Takahashi thật sự mãn nguyện vì đã dành trọn tuổi 20 của mình cho công việc.

 

    

                                    Urusei Yatsura              và                    Mezon Ikkoku

 

3.  Giai đoạn 1987 − 1996: "Quả bom tấn" chàng trai nửa gái