Albert Uderzo
Albert Uderzo
Số lần xem: 0

ALBERT UDERZO

THÀNH CÔNG ĐẾN TỪ MỘT CÂU HỎI

 

 

Khởi đầu không mấy xuất sắc

Albert Uderzo tên thật là Alberto Aleandro Uderzo, sinh ngày 25/4/1927 ở Fismes, Marne, Pháp.

Thuở nhỏ, ước mơ của Albert là trở thành kĩ sư hàng không, mặc dù tài năng vẽ được phát hiện từ rất sớm. Từ việc đặc biệt yêu thích chuột Mickey, ông đâm ra say mê cả nền truyện tranh thời ấy. Niềm đam mê ăn sâu đến nỗi, mới 13 tuổi, ông đã xin vào làm việc cho nhà xuất bản Société Parisienne với hi vọng có thể học nghề truyện tranh. Ông từng bước làm quen qua việc vẽ minh họa cho các bài báo, chỉnh sửa hình ảnh và dàn trang. Tác phẩm đầu tay của Albert là loạt tranh biếm họa Le Corbeau et Le Renard (Quạ và Cáo), từ một câu chuyện ngụ ngôn của đại văn hào La Fontaine (Pháp).

Sau một chuyến đi Anh, Albert trở về phụ việc cho một thợ làm đàn ở Paris. Năm 1945, ông cùng làm việc với Renan de Vela trong dự án truyện tranh Clic-Clac. Rồi ông vẽ Flamberge, tham gia cuộc thi vẽ truyện tranh của nhà xuất bản Cây Sồi với album đầu tay Chuyến phiêu lưu của Clopinard (16 trang truyện ngắn) 1 năm sau đó.

Năm tiếp theo, Albert vẽ thêm nhiều nhân vật khác như Arys Buck, hoàng tử Rollin, hợp tác vòng vòng với mấy tờ báo Pháp, minh họa cho Captain Marvel JuniorBelloy, cộng tác với World Press, làm quen các họa sĩ cùng thời… Rất, rất nhiều công việc trôi qua một cách bình thường theo dòng đời dần trưởng thành của Albert, cho đến khi ông gặp một người đặc biệt vừa từ Mĩ trở về: René Goscinny!

 

Cuộc gặp định mệnh − Đôi bạn thân thiết

 

Năm 1951, ngay trước cửa tòa soạn báo Le Monde đã chứng kiến một cuộc gặp gỡ của chí lớn, giữa Albert Uderzo và René Goscinny. Thật kì lạ, hai họa sĩ trẻ này tự dưng cảm thấy hòa hợp nhau ngay từ những phút giây đầu tiên, giữa họ lập tức nảy sinh một tình bạn thân thiết. Sự hợp tác nổi tiếng thế giới được bắt đầu từ đó!

Tháng 11, họ cùng nhau viết bài cho Bonnes Soirées, sau đó là cùng sáng tác nhiều tác phẩm khác nhau, như: Jehan Pistolet, Luc Junior, Pistolin, Oumpah pah… Tuy nhiên, thành công vẫn chưa đến với họ, khi mà độc giả Pháp và Mĩ không tỏ ra mặn mà gì cho lắm…

 

 

Năm 1955, cùng cảnh ngộ với Charlier và Jean Herbard, Albert và Réne bị sa thải đồng loạt vì dám rục rịch thành lập công đoàn bảo vệ quyền lợi cho họ. Bộ tứ quyết định sáng lập 2 tờ Edifrance và Edipress chuyên quảng cáo − thời sự; nhưng vẫn không sống nổi dù được hãng chocolate Pupier tài trợ.

3 năm sau ngày bị sa thải, đôi bạn định mệnh Albert − René đã tạo ra rất nhiều nhân vật cho tờ La Libre Belgique và tuần báo Tintin. Và cái tên Albert Uderzo lại xuất hiện lòng vòng các báo khác như ngày trước.

 

Một câu hỏi đơn giản − Bước dậm nhảy tới thành công!

 

Năm 1959, với sự đóng góp không nhỏ của Albert Uderzo, tạp chí Pilote ra đời. Trong khi chuẩn bị nhân vật cho số tháng 10/1959, thì đã có kẻ chuyển thể Ronart ra truyện tranh. Chỉ một chút chậm tay so với nhịp thị trường, hai chàng họa sĩ truyện tranh đã phải vắt óc suy nghĩ tìm hướng đi mới, để rồi thất vọng, và đứng trước nguy cơ ngậm ngùi bỏ cuộc. Đúng lúc đó…

-        Này cậu, ở trường, bọn trẻ học lịch sử là học những gì thế?

-        À, về người tiền sử nè, người Gaulois nè…

-        Khoan! Người Gaulois?! Tại sao không nhỉ…?

-        Ha ha! HU RA… A… A… NGƯỜI GAULOIS!!

Chỉ vậy thôi! Chỉ với một câu hỏi đơn giản, cực kì đơn giản và bất ngờ, Astérix đã xuất hiện! Với làng truyện tranh, cặp bài trùng Albert−René đã tạo nên một kì tích mà chính họ cũng không thể ngờ tới…

 

"Astérix sẽ sống cùng tôi!"

 

Albert Uderzo đã lớn tiếng tuyên bố chắc nịch như thế! Và sự thật còn vang dội hơn thế!

Ngày 29/10/1959, chuyến phiêu lưu đầu tiên của Astérix và anh bạn to béo Obélix xứ Gaulois, những năm 50 tr.CN ra lò, hết veo 6000 bản vì những tiếng cười sảng khoái và thú vị. Số ấn bản tăng lên vùn vụt theo từng số xuất bản. Tiêu biểu là Astérix tập 33, Le ciel lui tombe sur la tête (Trời sập xuống đầu), ra mắt ở Bỉ và đạt doanh số phát hành cực kì lí tưởng, hơn 800000 bản trong vòng có… 3 ngày!

Trong nhiều thập kỉ sau đó, Astérix le Gaulois là một trong những bộ truyện best-seller của comic Pháp. Với hơn 40 thứ tiếng được dịch ra trên thế giới, lượng fan cuồng nhiệt của Astérix không hề nhỏ chút nào. Những năm 2000, 53% dân Pháp cho rằng Astérix là nhân vật yêu thích nhất của họ. Cũng từ năm này, Albert đã hủy bỏ toàn bộ các series và dự án truyện tranh khác để tập trung hoàn toàn vào việc sáng tác Astérix.

7 năm sau, René Goscinny và Albert Uderzo cùng thành lập Studios Idefix. Thế rồiRené bất ngờ qua đời (1977), mọi người lo sợ Astérix sẽ chết theo. Nhưng Albert đã có quyết định lớn nhất đời mình: bỏ Dargaud, về mở nhà xuất bản riêng: Albert-René và đảm đương luôn cả phần việc của René, tiếp tục sự nghiệp Astérix!

Mất đi tài năng dẫn dắt truyện của René Goscinny, lớp họa sĩ trẻ và báo chí đả kích mạnh mẽ vì nghi ngờ Astérix sẽ biến thành một cỗ máy không còn sự lôi cuốn (une mécanique sans charme). Vượt qua tất cả những nghi kị đó, Albert Uderzo vẫn kiên trì đeo đuổi sự nghiệp. Ông làm việc tại nhà, và cứ tuần tự 9 tháng (3 tháng viết nội dung và 6 tháng để vẽ tranh), ông lại cho ra đời một albums Astérix mới. Các tập từ sau năm 1977 hoàn toàn do Albert viết và vẽ, đã thu về thành công vang dội không kém gì khi còn hợp tác chung như trước kia. Đặc biệt hơn nữa, bên cạnh tên mình, Albert luôn vẽ hình con thỏ trắng thay cho chữ kí của René, để tưởng nhớ người bạn quá cố thân thiết của mình…

 

Một số tác phẩm do Albert Uderzo minh họa

 

 

Tên tác phẩm

Hợp tác với

Nhà xuất bản

Năm

Les Aventures de Tanguy et Laverdure

Jean-Michel Charlier

Dargaud

1961 − 1967

Oumpah-Pah

René Goscinny

Dargaud

1961 − 1967

Astérix le Gaulois

René Goscinny

Dargaud, sau đó là Albert René

1961 − 2005

Marco Polo

Octave Joly

Michel Deligne

1977

Luc Junior

René Goscinny

 

1989

Jehan Pistolet

René Goscinny

Claude Lefrancq, sau đó là Albert René

1989 − 2002

Benjamin et Benjamine

René Goscinny

Lefrancq

1991

Belloy

Jean-Michel Charlier

Michel Deligne

1997

                  

Trích một số tác phẩm của Albert Uderzo

 

Giải thưởng

 

1985: The Knight of the Legion of Honour.

2005: Được đưa vào the Eisner Award Hall of Fame, U.S.

2007: The Knight of the Order of the Netherlands Lion.

4/2008, ông được biết tới là tác giả Pháp có số tác phẩm được dịch ra nhiều thứ tiếng đứng thứ 10 trên thế giới (sau René Goscinny và Hergé).

 

Đôi điều về gia cảnh

 

·                     Albert Uderzo bị mắc bệnh mù màu (không phân biệt được giữa màu xanh và đỏ).

·                     Ông sinh ra với 12 ngón tay (6 ngón/bàn tay).

·                     Cha mẹ ông là Silvio và Iria Uderzo.

·                     Em trai Marcel cũng là một vẽ tranh biếm hoạ.

·                     Tập truyện Asterix and the Falling Sky được sáng tác để dành riêng cho người anh trai quá cố Bruno (1920–2004).

·                     Năm 1934, gia đình trung lưu gốc Ý của cậu mới được nhập quốc tịch Pháp. Trong giai đoạn Thế chiến II (1939 − 1945), họ di tản về phía Tây, nơi cậu giúp đỡ người cha thợ mộc trong một nông trại thuộc vùng Brittany. Chính sự gắn bó tuổi thơ với ngôi làng gần biển này mà Albert đã chọn Brittany là làng quê của Astérix, thay vì làng của René Goscinny như dự định ban đầu.

·                     Hiện tại, Albert vẫn sống khỏe mạnh ở Paris cùng vợ Ada và con gái Sylvie Uderzo.

 

 

 

 

Thành công không ở đâu xa…

 

Thành công đôi khi được bắt nguồn từ những điều thật sự rất đơn giản, tưởng chừng ai cũng có thể làm được. Quan trọng là phải biết nắm bắt, để tư duy sáng tạo dẫn đường, và luôn quyết tâm theo đuổi đến cùng.

Còn bạn, bạn đã từng tự đặt câu hỏi cho cuộc đời mình chưa?

 

 


Nguồn:

 

 

http://en.wikipedia.org       

http://vnsharing.net 

http://lambiek.net