Jack Kirby
Jack Kirby
Số lần xem: 0

 JACK KIRBY


 

Jack Kirby (28/8/1917 – 6/2/1994), tên thật là Jacob Kurtzberg, là biên tập viên kiêm họa sĩ truyện tranh Mỹ. Lớn lên trong cảnh nghèo khó tại thành phố New York, Kurtzberg bước vào ngành công nghiệp truyện tranh mới ra đời trong những năm 1930. Ông vẽ comic strip dưới nhiều bút danh khác nhau, và cuối cùng dừng lại ở bút danh Jack Kirby. Năm 1941, Kirby và nhà văn Joe Simon đã tạo ra nhân vật siêu anh hùng Captain America cho Timely Comics, tiền thân củaMarvel Comics. Trong suốt thập niên 40, Kirby thường cùng với Simon sáng tác truyện tranh cho các nhà xuất bản.

 
Sau thời gian phục vụ trong Đệ nhị Thế chiến, Kirby quay về với nghề sáng tác truyện tranh. Ông sáng tác truyện tranh với đủ mọi thể loại khác nhau cho các nhà xuất bản nhưArchie Comics và DC Comics, và Atlas Comics (sau phát triển thành Marvel Comics)Trong những năm 1960, Kirby đồng sáng tác nhiều nhân vật chính của Marvel Comics, bao gồm Fantastic Four, X-Men, và Hulk, cùng với Stan Lee. Mặc dù các tác phẩm của Lee-Kirby đạt doanh thu rất cao và được giới phê bình hết lời khen ngợi, nhưng Kirby cảm thấy bị đối xử bất công. Năm 1970, ông rời bỏ công ty sang đầu quân cho đối thủ cạnh tranh DC Comics.
 

 

Trong thời gian làm việc cho DC, Kirby sáng tác saga Fourth Worldtrải dài suốt nhiều bộ truyện tranh. Mặc dù tác phẩm không thành công về mặt thương mại và bị hủy bỏ sau đó, nhưng nhiều nhân vật trong Fourth World đã đóng góp một phần quan trọng vào DC Comics Universe. Gần cuối thập niên 70, Kirby quay lại Marvel để làm phim hoạt hình và truyện tranh độc lập (independent comics). Sau những thành tựu trong chặng đường sự nghiệp của mình, Kirby được các sử gia và fan hâm mộ công nhận là một trong những nhà cải cách có ảnh hưởng lớn nhất trong lĩnh vực truyện tranh. Năm 1987, ông là một trong ba người được trao giải thưởng Will Eisner Comic Book Hall of Fame.

 
 
 
Năm 1942, ông kết hôn với Rosalind “Roz” Goldstein và có ba con. Ngày 6/2/1994, 1994, ông qua đời sau cơn suy tim, thọ 76 tuổi. Tên ông được vinh dự đặt cho giải thưởng Kirby Awards và Jack Kirby Hall of Fame.

 

Toàn Vũ dịch
Tham khảo Wikipedia
GIỚI THIỆU SẢN PHẨM