Fujiko F. Fujio
Fujiko F. Fujio
Số lần xem: 0

FUJIKO F. FUJIO

  BỐ 3F CỦA TRẺ EM TOÀN THẾ GIỚI

 

 

Tên tiếng Nhật: 藤子・F・不二雄

Tên thật: Hiroshi Fujimoto (藤本弘)

Sinh: 01/12/1933 tại quận Takaoka, Nhật Bản.

Mất:  23/09/1996 tại Tokyo.

 

 

Tích lũy đam mê từ thuở nhỏ 

Ngay từ bé, Fujimoto đã rất ghiền đọc truyện tranh và hay vẽ vời. Thói quen thường xuyên khác của ông là quan sát những hiện tượng chung quanh và ghi chép lại. Sau này chúng chính là vốn tích lũy tri thức quý giá để sáng tác manga.

Trong lớp, Fujimoto đạt điểm xuất sắc ở mọi môn học, chỉ trừ… thể dục. Đến lớp 5, Motoo Abiko − cậu bạn (nhỏ hơn 1 tuổi) mới chuyển trường đến khiến ông chú ý…

 

Bộ đôi trẻ tuổi

Cùng niềm đam mê vẽ truyện tranh sâu sắc, Fujimoto và Motoo lập tức trở thành đôi bạn thân thiết. Lên trung học, tuy khác trường nhưng hai ông vẫn cộng tác với nhau. Năm 1952, tác phẩm chung Tenshi no Tama-chan được in và chính thức xuất hiện để các fan bình phẩm. Tuy không có gì thật sự nổi bật, nhưng tác giả chỉ vừa 18, 19 tuổi thì… cũng rất đáng khen. 

Tiếp tục miệt mài vẽ, cả 2 cùng xuất bản tờ báo tường manga của chính mình. Họ bị ấn tượng mạnh bởi các tác phẩm của Osamu Tezuka và Walt Disney nên đã viết thư bày tỏ lòng hâm mộ. Ngay sau đó, họ bắt đầu vẽ truyện tranh cho nhiều tờ báo khác nhau, và dành tiền tới thăm Osamu trước khi tốt nghiệp cấp ba.

Là con trai trưởng, vừa tốt nghiệp thì Fujimoto đã xin vào làm cho một công ty bánh kẹo; nhưng lại nghỉ sau một thời gian ngắn vì chấn thương. Ông quay lại giữ vai trò chính trong các serie manga chung, trong khi Motoo bận quản lí một tờ báo địa phương của nhà xuất bản. Tác phẩm đánh dấu cho việc ra đời Fujiko Fujio (bút danh chung của Fujimoto và Motoo) là UTOPIA - Saigo no Sekai Taisen (1953).

Năm 1954, đôi bạn quyết chí lên Tokyo lập nghiệp mangaka dù gặp rất nhiều khó khăn. Họ liên kết với nhiều mangaka khác để lập nhóm New Manga Party và dọn tới Tokiwa sinh sống. Tại đây, Fujimoto trở thành một trong những trợ lý đầu tiên của Osamu Tezuka. Bộ đôi Fujiko Fujio bắt đầu nổi tiếng với Obake no Q-tarō, và được nhiều nhà xuất bản đặt hàng. Tuy nhiên, một chuyến nghỉ ngơi dài ngày (1955 − đầu 1956) đã khiến họ bị trễ hạn với hầu hết các series và… mất việc, mất luôn cả uy tín.

Sau khi lập gia đình vào năm 1962, Fujimoto lại tiếp tục chuyển nhà. Được sự hỗ trợ từ phía bạn bè, ông thành lập Studio Zero và sản xuất rất nhiều serie anime, trong đó Astro Boy là một thành công lớn. Cơ sở ngày càng lớn mạnh, lúc cao điểm lên tới 80 người. Năm 1980, tổng thu nhập từ truyện tranh của cặp bài trùng Fujiko Fujio lên đến khoàng 1,7 triệu đôla, lọt vào danh sách những người thu nhập cao nhất Nhật Bản. 

 

Sự trưởng thành độc lập 

Tuy hợp tác chung nhưng Fujimoto và Motoo vẫn theo đuổi nghiệp sáng tác của riêng mình. Theo thời gian, Motoo dần chuyển sang manga cho lứa tuổi thanh niên, trong khi Fujimoto vẫn trung thành với lứa tuổi nhi đồng. Định hướng sáng tác ngày càng khác nhau nên đến năm 1987, hai ông ngừng hợp tác với nhau. Bút danh Fujiko Fujio từ đó bị chẻ làm đôi…

Fujiko F. Fujio trở thành bút danh riêng của Fujimoto. Ông tập trung vào mảng đề tài cuộc sống hằng ngày của tuổi thơ. Các tác phẩm Pāman, Ume-boshi Denka từng bước khẳng định tên tuổi ông trong làng manga. Cho đến khi Doraemon ra đời, thì mọi chuyện đã khác… 

 

Người bạn của mọi trẻ em thế giới

Có thể nói, rất hiếm ai trải qua tuổi thơ mà không biết đến Doraemon, cùng nhóm bạn nhỏ Nobita, Shizuka, Gian và Suneo. 

Tuy thế, trong những lần xuất hiện đầu tiên, chú mèo máy này đã không thu hút sự chú ý của trẻ em. Mãi 3 năm sau, khi loạt phim hoạt hình Doraemon ra đời thì nó mới đủ sức gây nên một sơn sốt ở Nhật. Những câu chuyện đời thường, rắc rối rất trẻ con hay những chuyến phiêu lưu thú vị luôn gắn liền với nhiều bảo bối thần kì đã nhanh chóng tạo nên một hiện tượng văn hóa lớn không chỉ riêng ở Nhật, mà lan nhanh trên phạm vi toàn thế giới: con nít mê tít, phụ huynh yên tâm và các nhà xuất bản in liên tục.

Doraemon là bộ manga thành công nhất và là đứa con tinh thần rất mực yêu quý của Fujiko F. Fujio. Hơn thế nữa, tác phẩm kinh điển này đã trở thành một trong những biểu tượng văn hóa hàng đầu của Nhật Bản (2005), là sản phẩm đáng yêu và giàu tính nhân bản nhất trong số các "sản phẩm văn hóa" được Nhật xuất khẩu ra thế giới. Bộ truyện được dịch ra hơn 20 thứ tiếng, bán hơn 7.500.000 bản trên toàn cầu. 

 

Phong cách làm việc rất "lì" 

Fujimoto am hiểu nhiều vấn đề. Ngay cả khi đã đi làm, ông vẫn học không ngừng nhằm có thêm nhiều kiến thức để sáng tác. Ông đã du lịch vòng quanh thế giới để có thêm kinh nghiệm vẽ truyện. Phong cách của ông chịu ảnh hưởng lớn từ Osamu Tezuka.

Tuy thế, Fujimoto cũng từng không đồng ý với nhận định "muốn làm mangaka thì buộc phải có nhiều kinh nghiệm sống". Mỗi khi sáng tạo một câu chuyện, bản thân ông thích sử dụng những kinh nghiệm sẵn có thường ngày bằng cách mở "tủ lạnh của kí ức". Các thứ trong tủ lạnh mọi nhà thường giống nhau, nhưng chính mangaka sẽ bổ sung vào đó những thứ mua được ở bên ngoài, ông gọi đó là thu thập tin tứcnghiên cứu. Cộng với trí tưởng tượngsáng tạo, manga sẽ được mở rộng ra vô tận. Chẳng phải mèo máy Doraemon nổi tiếng đã ra đời bằng cách kết hợp mèo thật và con lật đật (những thứ rất thường ngày) đó sao? 

Fujimoto làm việc liên tục. Đã 2 lần ông đạt kỉ lục làm việc… 72 giờ liên tục! Trước tiên, ông chuẩn bị sẵn thức ăn và nước uống, một ít bánh rán thịt, hoành thánh chiên… Ông có thể cầm thức ăn với một tay, tay kia cầm bút vẽ. Cứ thế vẽ liên tục 2 ngày 3 đêm không một phút nghỉ ngơi, chỉ trừ những khi đi vệ sinh. Đến khi vẽ xong, hai mắt nhòa cả đi… 

 

Sự mất mát lớn

Một hôm, khi đang cặm cụi bên bàn vẽ thì Fujimoto đột ngột ngã quỵ. 3 ngày sau (23/9/1996), ông nói lời tạm biệt cuối cùng ở Tokyo, để lại trên trần gian người vợ Masako yêu dấu và 3 đứa con, cùng nỗi luyến tiếc vô hạn của các fan Doraemon ở khắp nơi. Câu chuyện về chú mèo máy mê bánh rán sẽ không có hồi kết, cũng như tiếng cười và tình bạn mà Fujiko F. Fujio mong muốn để lại cho đời sẽ luôn kéo dài mãi mãi…

 

Các tác phẩm chính

Obake no Q-tarō (オバケのQ太郎)     1964 − 1969, 1971 − 1974 (sáng tác chung với Motoo Abiko)
Pāman (
パーマン)                          1966 − 1968, 1983 − 1986
21-emon (21
エモン)                       1968 − 1969, 1981
Ume-boshi Denka (
ウメ星デンカ)       1969
Moja-ko (
モジャ公)                         1969 − 1970
Doraemon (ドラえもん)                   12/1969 − 1996
Kiteretsu Daihyakka (
キテレツ大百科) 1974 − 1977
Esper Mami (
エスパー魔美)               1977 − 1982
Chimpui (
チンプイ)                          1985, 1987 − 1988

  Những nhân vật rất ư đáng yêu của Fujiko F. Fujio

Cuối tháng 7/2009, nhà xuất bản Shogakukan sẽ tái bản lại toàn bộ tác phẩm của ông. Trước đó cũng chỉ mới có Osamu Tezuka (Astro Boy) và Shotaro Ishinomori (Cyborg 009) là được xuất bản trọn bộ tác phẩm.

 

Giải thưởng

     1963: Giải Hoạt hình Nhi đồng của nhà xuất bản Shogakukan; 

     1973: Giải ưu tú của Hiệp hội mangaka Nhật Bản cho Doraemon;

     1981: Giải thưởng văn hóa của thành phố Kawasaki;

     1982: Giải Truyện tranh cho trẻ em của nhà xuất bản Shogakukan dành cho Doraemon;

     1989: Giải thưởng Film Special Meritorious và nhà phê bình vàng (Golden Gloss);

     1992: Giải thưởng của Hiệp hội mangaka Nhật Bản do bộ trưởng bộ Giáo dục trao tặng;

     1992: Giải thưởng Phim hoạt hình tiếng Nhật xuất sắc nhất của hiệp hội văn hóa Nhật;

    1996: Huy chương Chiến sĩ văn hoá của Bộ Văn hoá Thông Tin Việt Nam vì sự đóng góp của ông  vào việc giáo dục trẻ em qua những trang truyện Doraemon.

     1997: Giải thưởng văn hóa Osamu Tezuka lần thứ nhất.

 

Tình bạn khắp địa cầu

Fujiko F. Fujio đã lập ra nhiều quỹ Doraemon trên khắp thế giới. Tại Việt Nam, Quỹ học bổng Đoraemon được thành lập dưới sự ủy quyền của ông và nhà xuất bản Kim Đồng làm đại diện. 

Chiều 13/9/2010, tại trường tiểu học Ban Mai (quận Hà Đông, thành phố Hà Nội) đã diễn ra lễ khánh thành thư viện mang tên Fujiko F. Fujio. Được đầu tư xây dựng 1 tỉ đồng do nhà xuất bản Kim Đồng đóng góp từ nguồn xuất bản Doraemon, thư viện là trung tâm văn hoá, khoa học của thầy cô và học sinh trong trường, với đầy đủ trang thiết bị và hệ thống tủ sách với hàng vạn bản. Đặc biệt, hình ảnh của hoạ sĩ Fujiko F. Fujio và những tác phẩm (đại diện là chú mèo máy Doraemon) hiện hữu gần gũi với các em như một người bạn thân thiết.

Ngày 3/9/2011, bảo tàng Fujiko F. Fujio sẽ được mở cửa tại thành phố Kawasaki, ngoại ô Tokyo. Bộ sưu tập của bảo tàng gồm 50000 vật dụng, trong số đó có những bản vẽ đầu tiên, một chiếc ghế và những đồ dùng khác từng được cố họa sĩ Fujimoto sử dụng.

  Bảo tàng Fujiko F. Fujio và những khung cảnh dễ thương bên trong

Sinh thời, trong lần đến thăm Hà Nội, Fujimoto đã rất cảm động: “Ngoài chuyện đọc Doraemon là một cách vừa học vừa chơi, vừa nhận thức thì chủ đề chính trong Doraemon là tình bạn. Tôi không ngờ trẻ em Việt Nam đã có tình bạn với Doraemon, vậy là điều tôi gửi gắm trong bộ truyện tranh này đã được thực hiện…”. 

 

Nguồn: 

http://vi.wikipedia.org

http://comipress.com        

http://danviet.vn

GIỚI THIỆU SẢN PHẨM
Anh Có Thể Giữ Bí Mật?
Anh Có Thể Giữ Bí Mật?
Giá: 80,000 VNĐ
Goddesses 2012 Calendar
Goddesses 2012 Calendar
Giá: 320,000 VNĐ
Sorry, Sorry
Sorry, Sorry
Giá: 89,000 VNĐ
Wacom Bamboo Manga CTH - 470S
Wacom Bamboo Manga CTH - 470S
Giá: 3,960,000 VNĐ
Sóng Đưa Nước
Sóng Đưa Nước
Giá: 75,000 VNĐ