Fantastic Four
Fantastic Four
Mô tả: Fantastic Four (tựa tiếng Việt, Bộ tứ siêu đẳng) là nhóm nhân vật siêu anh hùng giả tưởng trong truyện tranh do NXB Marvel Comics phát hành. Nhóm nhân vật siêu anh hùng xuất hiện lần đầu trên Fantastic Four # 1 phát hành tháng 11/1961...
Số lần xem: 0

 Fantastic Four 


 

 Thông tin tóm lược: 

Tác giả:                      Stan Lee và Jack Kirby

Thể loại:                      Siêu anh hùng

Xuất hiện lần đầu:         The Fantastic Four #1 (11/1961) 

Nhà xuất bản:                   Marvel Comics 

Lịch phát hành:            Hàng tuần

 

Fantastic Four (tựa tiếng Việt, Bộ tứ siêu đẳng) là nhóm nhân vật siêu anh hùng giả tưởng trong truyện tranh do NXB Marvel Comics phát hành. Nhóm nhân vật siêu anh hùng xuất hiện lần đầu tiên trên Fantastic Four # 1 phát hành tháng 11/1961. Fantastic Four là nhóm siêu anh hùng đầu tiên do thiên tài truyện tranh Stan Lee và họa sĩ Jack Kirby sáng tác. Ngay từ lần ra mắt lần đầu tiên trong thập niên 60, Fantastic Four đã đặt nền tảng cho Marvel Comics phát triển từ một bộ phận nhỏ của nhà xuất bản thành tập đoàn kinh tế (conglomerate) trong lĩnh vực văn hóa đại chúng. Fantastic Four thể hiện tài năng của các tác giả truyện tranh như Roy Thomas, John Byrne, Steve Englehart, Walt Simonson, John Buscema, George Pérez, và Tom DeFalco, và là một trong nhiều bộ truyện tranh Marvel được phát hành từ kỷ nguyên bạc (1956 – 1970) cho đến nay.

 

Bốn nhân vật trong truyện đột nhiên có những năng lực phi thường sau khi bị nhiễm phóng xạ trong một sứ mệnh khoa học ngoài không gian là:

  • Mr. Fantastic (Reed Richards), thiên tài khoa học, cũng đồng thời là trưởng nhóm, người có năng lực co giãn cơ thể một cách uyển chuyển và biến thành bất kỳ hình dạng nào mình muốn. Với bản chất thiên tài, suy nghĩ và trí óc của anh cũng biến hóa linh hoạt giống như cơ thể của anh vậy.

 

Reed Richards với năng lực co giãn cơ thể 

 

  • Invisible Girl/Invisible Woman (Susan "Sue" Storm), bạn gái của Reed và sau này kết hôn với anh. Là nhân vật nữ duy nhất trong nhóm, Sue có năng lực biến thành vô hình và tạo trường lực. Trường lực của Sue nhiều lần cứu mạng của cả nhóm, thậm chí đủ sức đẩy bật cả trận sóng thần của Magneto. 

 

Sue với năng lực tàng hình

 

  • Human Torch (Johnny Storm), em trai của Sue, người có năng lực kiểm soát lửa và biến mình thành bó đuốc, cũng như khả năng biết bay. Với vẻ ngoài bảnh bao và sở thích khoe mẽ, Human Torch là một chàng trai trẻ hăng hái, nhưng có phần nóng vội bộp chộp. 

Johnny Storm với năng lực tự bốc cháy 

 

  • The Thing (Ben Grimm), người bạn cục cằn nhưng tốt bụng, cựu ngôi sao bóng đá, bạn thời đi học của Reed, phi công tài ba, người sở hữu năng lực chịu đựng và sức mạnh siêu phàm nhờ cơ thể biến dạng gồ ghề như đá của mình. Tính cách của The Thing cũng như ngọn núi đá thô kệch xấu xí, nhưng mạnh mẽ, chân chất, và vững bền không gì lay chuyển nổi.

Ben Grimm với cơ thể như đá và có siêu sức mạnh 

 

Tính cách của bốn nhân vật trong Fantastic Four khác hẳn với các siêu anh hủng vào thời đó. Họ không che giấu thân phận của mình. Công chúng nghi ngờ pha lẫn kính sợ họ. Họ thường xuyên cãi vã và cản trở công việc của nhau. Stan Lee mô tả họ là “những người hùng khó ưa.” The Thing cục cằn, Human Torch tính tình như trẻ con. Mr. Fantastic luôn trách mình đã làm cho The Thing thay đổi. Nhưng mặc cho những bất đồng, họ vẫn là nhóm hành động ăn ý với nhau.

 

Từ nhiều năm qua, các nhà viết kịch bản và họa sĩ không ngừng tạo ra vô số nhân vật đối thủ của Fantastic Four. Kirby tạo ra “đội quân nhân vật phản diện có sức mạnh hủy diệt và tàn bạo chưa từng thấy” và “tham vọng hủy diệt thế giới.” Ngoài những kẻ thù truyền kiếp của Fantastic Four như Mole Man, Skrulls, Namor the Sub-Mariner, Doctor Doom, Puppet Master, Kang the Conqueror/Rama-Tut/Immortus, Blastaar, the Frightful Four, Annihilus, Galactus, và Klaw, còn xuất hiện thêm nhân vật đối thủ khác như Wizard, Impossible Man, Red Ghost, Mad Thinker, Super-Skrull, Molecule Man, Diablo, Dragon Man, Psycho-Man, Ronan the Accuser, Salem's Seven, Terrax, Terminus, Hyperstorm, và Lucia von Bardas. 

 

Một số nhân vật gắn bó mật thiết với Fantastic Four, và cùng chia sẻ cuộc sống với họ, nhưng chưa bao giờ là thành viên chính thức của nhóm như Namor the Sub-Mariner (trước là đối thủ), Alicia Masters, Lyja the Lazerfist, H.E.R.B.I.E., Kristoff Vernard (trước là tay chân đắc lực của Doctor Doom), Wyatt Wingfoot, Agatha Harkness, Franklin RichardsValeria Richards (con của Reed và Sue). 

 

Ngoài ra, Fantastic Four còn có một số đồng minh như Crystal, Medusa, Power Man, Nova (Frankie Raye), She-Hulk, Ms. Marvel II, Ant-Man II, Namorita, Storm, Black Panther, Hulk, Spider-Man, Wolverine, và Ghost Rider II. 

 

Fantastic Four có nhiều tổng hành dinh khác nhau, nổi tiếng nhất là Baxtex Building tại đường số 42, đại lộ Madison, New York City. Sau này, Baxter Buildings được thay thế bằng Four Freedoms Plaza sau khi Baxter Buildings bị tàn phá dưới bàn tay của Kristoff Vernard, con nuôi của Doctor Doom. Sau khi Four Freedoms Plaza bị nhóm siêu anh hùng Thunderbolts phá hoại, cả nhóm lấy cầu tàu 4 làm tổng hành dinh tạm thời. Cầu tàu 4 cuối cùng bị phá hủy trong cuộc chiến dai dẳng với siêu tôi phạm Diablo, và lần này họ dọn lên Baxter Building thứ hai được xây dựng trên quỹ đạo Trái Đất. 

 

Số phát hành đầu tiên của Fantastic Four gặt hái thành công rực rỡ, mở ra hướng đi mới cho truyện tranh siêu anh hùng, và nhanh chóng ảnh hưởng đến nhiều truyện tranh siêu anh hùng khác. Số lượng độc giả yêu thích nhân vật trong truyện tăng lên không ngừng. Ngạc nhiên trước sự phản ứng tích cực của công chúng với số phát hành đầu tiên, Stan Lee quyết định gắn bó với nghề sáng tác truyện tranh, mặc dù trước đó ông đã có ý định ra đi. Nhà sử học Stephen Krensky phát biểu, “Lời thoại tự nhiên, cộng với nhân vật không hoàn mỹ của Lee có sức lôi cuốn rất lớn đối với thế hệ trẻ của thập niên 60.” 

 

Fantastic Four nhiều lần được chuyển thể thành thành phim và phim hoạt hình, bao gồm bốn TV series hoạt hình, một phim bị bỏ dở do kinh phí thấp (1990), và những bộ phim như Fantastic Four (2005) và Fantastic Four: Rise of Silver Surfer (2007). 

 

File:Fantastic four poster.jpg

  Poster quảng cáo phim Fantastic Four (2005)

 

Fantastic Four xuất hiện trong cả các game như Fantastic Four, Spider-Man: The Animated Series, Marvel: Ultimate Alliance (với Doctor Doom là kẻ thù chính),…  

Ngày 31/8/2009, Fox công bố bản reboot Fantastic Four.

 

TTVO

(Nguồn: Wikipedia)

 

 

GIỚI THIỆU SẢN PHẨM