The secret of Kells
The secret of Kells
Mô tả: PT - Năm 2009 không chỉ là năm của những bộ phim hoạt hình đặc sắc như Up, Coraline, The princess and the frog, Ponyo, Fatastic Mr. Fox, The secret of Kells, Mary and Mar… , mà còn là năm mà “truyền thống đối đầu với hiện đại...
Số lần xem: 0

 

 

PT - Năm 2009 không chỉ là năm của những bộ phim hoạt hình đặc sắc như UpCoralineThe princess and the frogPonyoFatastic Mr. FoxThe secret of KellsMary and Mar… , mà còn là năm mà “truyền thống đối đầu với hiện đại” khi Up – đại diện cho phim hoạt hình công nghệ 3D, đứng cạnh bộ phim được vẽ bằng tay – The secret of Kells, trong bảng đề cử Oscar phim hoạt hình hay nhất trong năm.

 

Điều gì đã giúp The secret of Kells, tác phẩm đầu tay của Tomm Moore & Nora Twomeyvinh dự trở thành một trong năm ứng cử viên hàng đầu của giải thưởng danh giá ấy?

 

 

Điều gì có thể biến bóng tối thành ánh sáng?

 

Đó là một…cuốn sách! Bạn tin không?

 

Nghe kể rằng, cuốn sách đó có từ cách đây hơn 200 năm, theo yêu cầu của thánh Columb Kil. Đó là một cuốn sách tỏa sáng hơn mọi cuốn sách khác. Cuốn sách ấy muốn hoàn thành thì phải có những nhà minh họa tài ba, vẽ lên trang giấy những sáng tạo của mình bằng tâm cảm hội họa, bằng sự đam mê vẽ vời, bằng lòng nhân ái… Cuốn sách Iona!

 

 
 

                                                                     

 

Bối cảnh của The secret of Kells diễn ra vào thế kỷ 9, trong một tu viện cổ kính của Ireland, nơi mà Brendan, một cậu bé, cùng các huynh đệ của cậu hằng ngày phải ra sức xây tường thành quanh ngôi làng nhằm ngăn quân xâm lược Viking – những hải tặc Bắc Âu nổi danh tàn bạo. Bức tường được xây theo ý nguyện của tu viện trưởng Cellach, bác của Brendan, người từ bỏ hội họa và luôn cho rằng, chỉ có tường thành cao lớn mới có thể cứu được nền văn minh của Kells.

 

    

 

Nhưng giữa trùng trùng tường thành cao ngút, giữa khung cảnh lao động khẩn trương, giữa những con người chỉ biết việc xây xây, đắp đắp, vẫn còn đó những tâm hồn luôn hướng về cái đẹp. Cái đẹp của tri thức, cái đẹp của hội họa. Họ thì thầm với nhau về một thời tươi đẹp, về những cuốn sách, về một nhân vật đang giữ cuốn sách kỳ lạ.

 

Và Brendan, cậu bé nhỏ như chiếc kẹo, chưa một lần bước ra khỏi bức tường thành, đã được nhen nhóm ước mơ từ những câu chuyện ấy. Câu chuyện về “một nhà hiền triết, một nhà thông thái, một nhà minh họa hoàn hảo sống ở một tu viện trên hòn đảo Iona, làm việc với một cuốn sách tuyệt vời là Iona” đã tác động rất mạnh mẽ đến tâm hồn của Brendan, câu chuyện về sư huynh Aidan.

 

Tác phẩm cùa Aidan tỏa sáng từ những trang giấy như thể chúng là ánh sáng. Kẻ tội lỗi sẽ bị mù khi liếc qua những trang sách. Nó sẽ biến tối tăm thành ánh sáng. Cuốn sách ấy là sự cảnh báo về những ngày tối tăm của bọn người Viking từ phương Bắc… Nhưng tu viện trưởng, cậu của Brendan đã quên mất những điều ấy. Ông đã quên rằng chính “những cuốn sách luôn mang tới cho chúng ta hy vọng” chứ không phải những bức tường thành kia.

 

Bí mật tuyệt vời của Kells

 

Tường thành bảo vệ làng có lẽ sẽ “bao bọc” luôn cuộc đời Brendan cho đến ngày vị sư huynh uyên bác Aidan xuất hiện cùng chú mèo Pangur Ban có tròng mắt hai màu. Cuộc gặp gỡ ấy đã khiến Brendan lần đầu tiên hướng thẳng ánh mắt ra thế giới bên ngoài bức tường che chắn cậu bấy lâu nay, và khơi dậy trong cậu niềm đam mê về bộ môn nghệ thuật trang trí sách. Brendan cũng không ngờ rằng sự gặp gỡ thú vị giữa cậu với sư huynh Aidan đã mang đến cho cậu một sứ mệnh lớn lao: biến bóng tối thành ánh sáng.

 

           

 

Nhưng cái đẹp không tự dưng xuất hiện. Cái đẹp phải được hình thành từ những khó khăn, từ những tranh đấu. Chính vì thế, Brendan đã phải trải qua biết bao gian nan, đương đầu với biết bao hiểm nguy để đem niềm đam mê, tài năng của mình tạo nên cái đẹp từ loại mực của hạt cây sồi trong rừng già, từ đôi mắt pha lê của thần Bóng Tối.

 

 

             

 

 

Vì cái đẹp cũng luôn bị dòm ngó nên cần được bảo vệ. Thế nên, cuốn sách Iona luôn được cậu bé Brendan và sư huynh Aidan che chở, cũng như quá trình “vẽ nên ánh sáng” từ những trang sách của Brendan sẽ có những người bạn đồng hành. Đó là Aidan, mèo Pangur Ban và đặc biệt là Aisling, một người bạn rừng xanh kỳ thú – người “đã sống qua nhiều thế kỷ, qua đôi mắt cá hồi, loài hươu và sói”, người như một vị tiểu thần tiên luôn xuất hiện vào những lúc Brendan gặp nguy nan nhất. 

  

 

  

 

Nhưng bọn hải tặc xuất hiện khi quyển sách còn dang dở. Tường thành sụp đổ. Không còn cách nào khác, Brendan cùng sư huynh Aiden phải trốn chạy khỏi những ngọn đao tàn bạo của hải tặc Viking, không phải để cứu lấy tính mạng mà vì cậu phải sống để hoàn thành quyển sách thiêng liêng ấy. 

 

Nhiều năm trôi qua, khi quyển sách được hoàn thành, cậu trở về tu việnbởi “Quyển sách chẳng bao giờ có ý nghĩa khi bị giấu đằng sau các bức tường khóa kín, xa rời cái thế giới là nguồn cảm hứng sáng tạo nên nó.”  Sự trở về của Brendan (hay chính là sự trở về của cuốn sách Iona) ở chốn đang chìm trong một màn đêm đen đặc đã thắp sáng những ước mơ, thắp sáng những mầm hy vọng. Như lúc viện trưởng nâng niu, lật từng trang sách, ông đã thấy bao viễn cảnh tươi đẹp của Kells diễn ra trước mắt mình. Kells đã sống dậy từ cuốn sách Iona.

 

       

 

            

 

 

Đạo diễn không trao cho Brendan một khả năng siêu phàm, đứng lên lãnh đạo nhân dân chống lại bọn hải tặc mà để cái ác chiến thắng, tường thành sụp đổ, dân làng chết và ngôi làng tan hoang. Nhưng chính hiện thực phũ phàng ấy đã giúp viện trưởng nhận ra bức tường rồi cũng sẽ bị phá hủy, duy chỉ có cái đẹp, ý chí và tinh thần dân tộc là không gì phá nổi.

 

Có thứ gì khác để tuyên chiến với bóng tối bền bỉ nhất, dũng mãnh nhất ngoài cái đẹp và sức mạnh tinh thần?Cái đẹp và sức mạnh tinh thần ấy không chỉ kế thừa từ văn hóa nguyên thủy, mà còn phải biết khơi dậy sự phát triển không ngừng của một nền văn minh dân tộc. Và chỉ cần khu vườn tinh thần còn tồn tại thì văn minh nhân loại sẽ có ngày phục hưng. Bí mật của Kells chính là đấy!

 

The secret of Kells – một bức tranh đẹp…

 

Từ hình thức…

 

Như trở về thời Trung Cổ xa xưa, như đang chiêm ngưỡng một tác phẩm với từng trang sách đẹp, như đã lâu lắm mới thưởng thức được một món ăn tinh thần khác lạ nhưng không kém phần thú vị giữa thế giới bày biện những “món ngon” bởi kỹ xảo 3D và đồ họa vi tính, đó chính là cảm giác dành cho những ai thưởng thức bộ phim hoạt hình vẽ tay The secret of Kells giàu tính nghệ thuật này

 

Tràn ngập trong The secret of Kell là những họa tiết hoa văn trang trí cổ, từ họa tiết trang trí trên tường tu viện, trên trang phục, trên vật dụng, đến những tán lá, thân cây trong rừng, hay đám khói, bụi mù, sóng nước… Những hoa văn ấy đều mang dáng dấp của các họa tiết trang trí trong cuốn sách Iona, bảo vật của Kells. Sự pha trộn nét vẽ văn hóa Đông Âu và văn hóa Ireland phối cùng màu sắc tươi sáng bày biện ra trước mắt chúng ta một vùng đất rực rỡ sắc màu và cực kỳ ấn tượng.

 

             

 

Một điều không thể không đề cập đến là phong cách hình họa trong tạo hình nhân vật của The secret of Kells. Tất cả nhân vật đều là những hình khối cách điệu đủ hình, đủ dạng, ngỡ như thô cứng mà lại đặc biệt gây ấn tượng với thị giác người xem. Cách tạo hình này rất phù hợp với bối cảnh thời kỳ đồ đá của phim. Mọi thứ vẫn còn thô sơ và chưa được bàn tay con người gọt đẽo. 

 

Điểm mạnh của phim còn nằm ở thứ âm nhạc huyền bí, mê hoặc và đậm nét dân tộc. Nhất là khi Aisling cất lên tiếng hát để cứu Brendan ra khỏi ngục tối, thì đó đúng là thanh âm của sự cứu rỗi. Thứ thanh âm bùa mê quyến rũ vô hình ấy được sáng tác bởi nhạc sĩ người Pháp, Bruno Coulais. Sự góp sức của ông đã đưa bộ phim bước hế giới cổ tích lung linh, huyền ảo mà cũng không kém phần tâm linh.

 

…đến ý tưởng

 

Mượn bối cảnh lịch sử là thời kỳ đồ đá, khi người Viking xâm lược quần đảo Ireland, đánh chiếm các tu viện trên đảo, với tác phẩm đầu tay The secret of Kells, đạo diễn Tomm Moore và Nora Twomey đã giới thiệu ra thế giới một công trình tri thức, một quốc bảo của dân tộc bằng cách tái hiện việc tích lũy văn hóa Kells cổ xưa qua bộ phim hoạt hình 2D. Đó là thành quả sau 10 năm “thai nghén” cùng với sự đầu tư đầy tâm huyết của hai nước bạn bè là Belgium và France.

 

          

 

Ý tưởng bộ phim được lấy từ quyển sách có tên The book of Kells của Ireland. Đạo diễn Tomm Moore chọn quyển sách làm linh hồn cho phim nên không có gì ngạc nhiên khi phim mang phong cách hội họa tôn giáo và đậm màu sắc dân tộc của quốc đảo này. Những hình ảnh trong The secret of Kells gợi lên nét cổ xưa và thần bí, vạn sự vạn vật đều có linh hồn khiến bộ phim bay bổng bởi sự thuần khiết, trí tưởng tượng tuyệt vời chứ không phải là những thuyết giáo sáo mòn.

 

 

Không tình tiết phức tạp, không văn phong hoa mỹ, The secret of Kells chỉ kể lại một câu chuyện đơn giản với vẻ đẹp giản dị mà vĩnh hằng. “Bìa sách không phải là kho báu thật sự, hãy mở nó ra!”  Bạn hãy lần mở bí mật của Kells đi nhé!  

 

 

LAN NHÃ, SÂM CẦM tổng hợp

GIỚI THIỆU SẢN PHẨM