A Christmas Carol
A Christmas Carol
Mô tả: Năm nay bạn đón Giáng Sinh thế nào? Có bao giờ bạn ước mình sẽ được quay về những Giáng Sinh năm cũ xem bạn đã làm gì? Có bao giờ bạn ước mình sẽ được bay đến tương lai để biết những Giáng sinh sắp đến hay ho ra sao?
Số lần xem: 0

 A Christmas Carol

 GIÁNG SINH YÊU THƯƠNG

 


*       Đạo diễn: Robert Zemeckis

*       Diễn viên: Jim Carrey, Gary Oldman, Michael J. Fox, Colin Firth

*       Nhà sản xuất: Walt Disney Picture

*       Truyện: Charles Dickens     

*       Thể loại: Hoạt hình

*       Độ dài: 96 phút

*       Công chiếu: Anh: 4 tháng 11, 2009

Hoa Kỳ: 6 tháng 11, 2009

 

Năm nay bạn đón Giáng Sinh thế nào? Có bao giờ bạn ước mình sẽ được quay về những Giáng Sinh năm cũ xem bạn đã làm gì? Có bao giờ bạn ước mình sẽ được bay đến tương lai để biết những Giáng sinh sắp đến hay ho ra sao?

Quá khứ khơi gợi kỷ niệm. Tương lai dẫn dắt ý thức. Hiện tại giúp nhìn nhận sự thực. Đó là những quá trình vận hành tạo nên số phận một con người. Và với Ebezener Scrooger, người “may mắn” được cả ba bóng ma quá khứ – hiện tại – tương lai, viếng thăm trước ngày Giáng Sinh, liệu số phận ông ấy sẽ ra sao? Scrooger là kiểu người thế nào mà lại có “diễm phúc” được quay ngược về quá khứ rồi bay đến tương lai trong cùng một đêm vậy?

 

Motif cũ…

Có lẽ, vì bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của văn hào người Anh nổi tiếng Charles Dicken, xuất bản cách đây gần hai thế kỷ (1843) nên motif câu chuyện hầu như rất quen thuộc với những ai mê cổ tích. 

 

 

Ebezener Scrooger không hẳn là một lão già xấu xa, nhưng lão thực sự là một kẻ xấu tính. Keo kiệt, bủn xỉn, coi trọng đồng tiền hơn bất cứ thứ gì, Scrooger có bộ mặt luôn cáu kỉnh, không bao giờ nở lấy một nụ cười. Lão không có chút mảy may hứng thú với không khí Giáng Sinh đang về rộn rã khắp thị trấn. Bằng chứng là ngay đầu phim, những hình ảnh đối lập liên tiếp xuất hiện: đối lập giữa ngôi nhà lạnh lẽo, u ám của lão với đèn hoa rực rỡ ngoài phố, trong các cửa hiệu; đối lập trong sự háo hức, chộn rộn, tiếng chúc Giáng Sinh an lành của mọi người với thái độ dửng dưng, xua đuổi, chửi rủa tất cả những ai nói lời chúc mừng với lão; đối lập trong sự thờ ơ, bàng quang đến vô cảm của lão với chiếc bàn chất đầy những đồng tiền vàng mà lão chẳng thí lấy một xu khi các nhà chức trách gõ cửa quyên góp Giáng Sinh cho những người nghèo khổ. 

 

 

 

 

Motif cũ trong câu chuyện là đưa những nhân vật huyền bí, có sức mạnh siêu nhiên chỉ có trong cổ tích, thần thoại để dẫn dắt một con người đi sâu vào thế giới tâm linh của họ, để chỉ cho người xem thấy rằng, dù một cá thể có xấu xa thế nào thì thẳm sâu trong tâm hồn họ đều chứa đựng những điều đẹp đẽ. Những điều đẹp đẽ ấy có thể bị mai một dần, bị che khuất đi bởi rất nhiều tác động, mà trong đó đồng tiền có ảnh hưởng to lớn nhất.

Motif cũ là đưa ra những bài học nhãn tiền, bài học “gieo nhân nào gặp quả nấy” để nhân vật chính soi vào mà khiếp sợ khi cho hồn ma Marley, đối tác làm ăn cũ của Scrooger hiện về để cảnh báo lão về sự viếng thăm của ba bóng ma quá khứ, hiện tại và tương lai. Nếu là Scrooger, bạn không thể không bị ám ảnh bởi hồn ma Marley bị xiềng xích đau đớn và luôn miệng kêu than “Thật khổ thân tôi!” rồi để lại cho Scrooger một thông điệp “Tôi bị trói buộc bởi những gì tôi gây ra”. 

 

 

 

 

 …và cách chuyển tải mới

Ông lớn Walt Disney đã sáng suốt khi chọn công nghệ 3D, công nghệ của thời đại để chuyển tải một nội dung cũ. Điều đó đã đem lại sự mới mẻ hoàn toàn cho bộ phim có motif vừa cổ tích vừa kinh dị.

Nếu bộ phim chỉ đưa đến cho khán giả những bài học nhân văn giá trị, những giây phút lặng người trước các tình cảm trong cộng đồng người ở một thị trấn nhỏ của thành phố Luân Đôn trong đêm Giáng Sinh, hẳn có lẽ đó chỉ là một bộ phim vừa xem vừa ngủ gật. Đáng chú ý và làm người xem kinh ngạc ở đây là sự xuất hiện của ba bóng ma Giáng Sinh. Mỗi bóng ma một tạo hình và mỗi cách dẫn dắt ấn tượng. Không chỉ làm người xem nghẹt thở, thót tim gần suốt bộ phim mà các bóng ma ấy còn có khả năng lay động được cảm xúc của nguời xem khi đưa ra những góc nhìn tinh tế, khơi gợi sự chia sẻ, yêu thương của con người đối với con người. Và nhất là khơi gợi được một tâm hồn đẹp đẽ từ ngài bần tiện, keo kiệt Scrooger.

 

Bóng ma Giáng Sinh quá khứ

 

Bóng ma Giáng Sinh hiện tại

 

Bóng ma Giáng Sinh tương lai

Một điều tuyệt vời nữa là không cần phải đi đến Luân Đôn bạn cũng sẽ thấy từng giác quan của mình đang ngọ nguậy vận động trong không khí đón Giáng Sinh của nước Anh. Nào mùi gà tây thơm lựng, nào cái giá rét của băng tuyết, nào sự háo hức đọng trong đáy mắt, trong nụ cười của mỗi con người. Ấy là nhờ kỹ thuật Performance Capture, quy trình chụp lại các động tác diễn xuất của diễn viên thật để áp vào các nhân vật hoạt hình làm chúng sống động, có thần như người thật. Rồi những con đường đầy tuyết, lấp lánh sắc màu, các tòa nhà với kiến trúc đặc trưng, hay từng hàng quán sang trọng, con hẻm tồi tàn… Tất cả đều được công nghệ 3D tái hiện một cách sống động, tưởng như đạo diễn đã rinh cả thành phố Luân Đôn đến đặt trước mặt mình.

 

 

 


 

Giáng Sinh có gì yêu thương?

Giáng Sinh trong bộ phim hoạt hình này có nhiều gạch đầu dòng đáng để yêu thương (và suy ngẫm):

-          Giáng Sinh của một người già được quay lại thời bé dại để thấy mình một thời cũng từng hớn hở mỗi mùa tuyết rơi. Cũng thấy mình là một chàng trai đã vươn lên từ hai bàn tay trắng, đã từng trân quý tình cảm với những người xung quanh biết nhường nào. H.12

-          Giáng Sinh của một người già được thấy tương lai mình là một ngôi mộ lạnh lẽo, trên  bia khắc ngày chết là 25.12 rồi ngậm ngùi, khiếp sợ khi thấy mình đã chết trong đơn độc, chết trong sự thờ ơ (thậm chí vui mừng) của những con người mình đã từng đối xử tệ bạc. H.13

-          Giáng Sinh của một người già sau một đêm kinh hoàng, sớm mai thức dậy bỗng thấy mình sao yêu cuộc đời này quá. Ý thức rằng mình đã bỏ lỡ những yêu thương, những niềm vui, những trìu mến thường ngày. Và người già đó đã làm tất cả những gì có thể để gắn kết mọi mối quan hệ tưởng như không tồn tại trong cuộc đời. Liệu còn kịp? 

 

 

 

-          Giáng Sinh của một người trẻ, rất trẻ - cậu bé Tiny Tim tàn tật, con trai của người kế toán nghèo, làm việc trong văn phòng Scrooge, đã thắp bừng lên ngọn lửa tình người ấm áp trong tâm hồn cằn cỗi của bất cứ ai nhìn thấy cậu, tiếp xúc với cậu. 

 

 

Đó còn là Giáng Sinh thú vị của riêng bạn nữa. Bạn có muốn nghẹt thở, gai ốc nổi từng đợt với những bóng ma; và nghẹt tim, thổn thức với những khoảnh khắc rất tình trong A Christmas Carol?

 

SÂM CẦM tổng hợp (TTVO 11)

GIỚI THIỆU SẢN PHẨM