Nana
Nana
Mô tả: Nếu vào trang Google và search “Nana,” bạn sẽ nhận được hàng nghìn kết quả liên quan đến cái từ ngắn gọn này. Đó có thể là tên cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của Emile Zola, là khách sạn Nana Hotel hay trung tâm giải trí Nana Entertainment Plaza…
Số lần xem: 0

 

NANA


Nếu vào trang Google và search “Nana,” bạn sẽ nhận được hàng nghìn kết quả liên quan đến cái từ ngắn gọn này. Đó có thể là tên cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của Emile Zola, là  khách sạn Nana Hotel hay trung tâm giải trí Nana Entertainment Plaza…Nhưng chắc chắn thông tin nhiều nhất vẫn là về “Nana” gắn với cái tên Yazawa Ai.

 

NANA–MANGA…

Là tác phẩm gần đây nhất của Yazawa Ai, Nana đã tạo ra cơn sốt thực sự  qua sự đón nhận cuồng nhiệt của thanh niên Nhật, Mỹ, châu Au. Nana được NXB Shueisha xuất bản lần đầu tại Nhật, sau đó Mỹ mua bản quyền và đăng hàng kỳ trên tạp chí Shojo Beat. Đến nay tổng số bản in đã phát hành của 12 tập truyện ở Nhật đã lên đến con số “kinh khủng” là 22 triệu (trung bình mỗi tập phát hành 1.8 triệu bản in).

Đây không phải thành công đầu tiên của Yazawa sensei. Kể từ bước khởi nghiệp năm17 tuổi, những tựa truyện như Rabuu Retaa (Love letter), Kaze ni nare (Become the wind), hay Paradise Kiss đã tạo nên tên tuổi vị mangaka đầy cá tính này. Được thể hiện bằng nét vẽ sau nhiều “thử nghiệm” và “tu luyện” của Yazawa Ai, Nana là tác phẩm hội tụ nhiều nhất những triết lý, tư tưởng sống mà tác giả hằng ấp ủ.


NANA LÀ CÂU CHUYỆN KỂ VỀ…

Hai cô gái cùng tên – Nana – tình cờ gặp gỡ trên một chuyến tàu. Họ nghĩ đây chỉ là ngẫu nhiên. Nhưng cuộc sống luôn là sự sắp đặt phức tạp, họ lại tình cờ trở thành bạn cùng phòng khi cả hai vừa bỡ ngỡ đặt chân đến Tokyo. Tại đây, họ vẫn tiếp tục duy trì lối sống và quan hệ khác biệt. Có điều, qua mỗi bước thăng trầm trong cuộc sống, họ lại trở nên gắn bó với nhau hơn.

Komatsu Nana (Hachi) là mẫu con gái đơn giản. Mục tiêu sống của cô là có được mái ấm gia đình hạnh phúc bên người đàn ông cô yêu. Trái lại, với Oosaki Nana (Nana), âm nhạc là tất cả. Cô đã từng chấp nhận hy sinh tình yêu của mình cho nó. Hai tính cách khác nhau như hai cực nam châm, do vậy mà chúng hút lẫn nhau và đẩy hai cô đến gần nhau hơn. Khi giúp đỡ Hachi trong những lần đau khổ, Oosaki Nana mơ hồ cảm nhận sự ấm áp của một gia đình. Cũng vậy, lúc ở bên Oosaki, Hachi bắt đầu tiếp nhận tình yêu âm nhạc, sự đam mê nổi tiếng, và cuộc sống phá cách…

 

SỨC HẤP DẪN CỦA NANA

Tác phẩm của Yazawa chưa bao giờ bó hẹp cách cảm nhận của người đọc, người đọc có thể yêu thích, hoặc thấy phản cảm ngay từ cái nhìn đầu tiên, có khi phải mất rất lâu mới có được đánh giá đúng đắn cho đứa con tinh thần của bà. Có người cho rằng, bản thân sự đa dạng trong cách tạo hướng tiếp nhận cho độc giả đã góp phần tạo nên phong cách đặc biệt của Nana. Món ăn đa vị bao giờ chẳng hấp dẫn hơn món độc vị?

 Một nội dung cũ mà mới…

Thoạt trông, Nana chỉ là một shojo với chủ đề tình yêu, bạn bè, âm nhạc của các cô cậu mới lớn, phản ánh cuộc sống hiện đại hệt như rất nhiều shojo thị trường. Nhưng không để tác phẩm của mình rơi vào tình trạng “bình mới rượu cũ,” đọc đoạn đầu đã đoán được hồi kết, Yazawa Ai dẫn dắt câu chuyện linh hoạt, mọi tình tiết diễn ra hết sức tự nhiên, không thể đoán biết mà vẫn đảm bảo tính chân thật.

Cái mới trong nội dung của Nana còn ở tính “hiện đại” của tác phẩm. Có một otaku đã nói thế này: “Nana đã lật đổ hoàn toàn suy nghĩ của tôi về cuộc sống hiện đại NB. Trong số tài liệu tôi đã đọc, người Nhật ít khi thể hiện tình yêu trước hôn nhân – hình ảnh người phụ nữ Nhật ngồi chờ chồng đi làm về trở nên quá quen thuộc. Còn ở Nana, những gì tôi thấy là một cuộc sống tự do, có phần phóng túng trong lựa chọn tình yêu của người con gái Nhật, họ đang tìm kiếm sự bình đẳng chăng?”

Rất khó đánh giá yếu tố tình yêu trong Nana. Có thể đó là sự phá cách, sự phản ánh xã hội, cũng có thể là sự đề cao hóa tình yêu và tính dục. Mọi nhân vật trong Nana đều bị ràng buộc, cuốn hút trong tình yêu. Trong truyện cũng có nhiều cảnh nóng bỏng của thể loại “ecchi.” Tuy nhiên, tác giả không đào sâu nhục cảm thể xác tầm thường mà kết hợp hài hòa với tâm lý nhân vật. Yazawa Ai hiểu rất rõ nhân vật của mình đang trong độ tuổi chưa đạt đến đô chín trong suy nghĩ nhưng lại táo bạo và đôi khi sâu sắc bất ngờ. Nhân vật của bà là tuýp thanh niên sống hết mình và yêu hết mình. Những cô gái bà tạo ra luôn muốn mình là con người tự do xinh đẹp, đủ sức chinh phục kiểu đàn ông cao ngạo như Ren, Takumi hay Yashu. Đó cũng là hình mẫu lý tưởng đối với đa số thanh niên Nhật hiện nay.  

Một cách thể hiện độc đáo…

Hãy xét lối dẫn truyện của Yazawa. Bà không liệt kê cuộc sống của từng Nana rồi vụng về ráp nối lại với nhau, mà sử dụng phương pháp xen kẽ. Bà để người đọc tha hồ cười nghiêng ngả trước một cô Nana–Hachi ngô nghê trong tình đầu, rồi lại thương cảm khi cô phải chịu thất tình lúc còn quá trẻ. Mãi đến khi gặp Nana thì quá khứ Hachi mới dần hé mở. Ban đầu, Yazawa không nói nhiều về Nana Oosaki, điều đó hợp lý đối với một tính cách phức tạp đầy bí ẩn.  Yazawa nhiều lần nhắc lại cuộc gặp gỡ của hai Nana như sự khẳng định “duyên số.” Chỉ khác là hình ảnh lần gặp mặt đầu tiên luôn xuất hiện ở nhiều góc quay khác nhau tùy vào ký ức nhân vật. Nếu như Nana luôn nhớ đến khuôn mặt ngây thơ, lúng túng của Hachi thì trong ký ức của Hachi về Nana luôn tồn tại bóng dáng cây guitar to uỳnh. Vô hình chung, khi xây dựng hai nhân vật Nana, tác giả đã để người đọc có thêm hai cách nhìn song song về cuộc sống.

Tiết tấu của Nana, có người ví như bản nhạc, tạo nên nét rất riêng cho tác phẩm. Tiết tấu là một trong những nấc thang tạo hiệu ứng cảm xúc, mà Yazawa chẳng ngần ngại tận dụng lời văn và sự phân khung để chi phối. Có đoạn bà dùng lời văn chuyển tải cảm xúc nhân vật, khi nhân vật không thể kìm nén tình cảm. Có lúc bà tập trung quay một khung cảnh, thậm chí chỉ đồ vật nào đó (hộp thuốc, lon bia…) để tạo ra nốt trầm trong cả bản nhạc. Rồi nhiều lần bà để các khung tranh “chao đảo,” cắt cảnh liên tục khi đã đến cao trào của cảm xúc…

Một phong cách vẽ không thể nhầm lẫn…

Nếu nói nội dung là phần hồn, nét vẽ là bộ mặt của tác phẩm, thì có thể khẳng định Nana có bộ mặt… không giống ai! Nhân vật trong Nana gần như được phác họa từ… đường thẳng: dáng người khẳng khiu gầy tong teo, chân tay dài ngoằng, tóc tai lỉa chỉa, giày quá khổ, trang phục khi thì giống quý bà thế kỷ 18, lúc lại hệt tay J-rocker thập niên 80… Một cách tạo hình lập dị nhưng vẫn hoàn toàn thu hút. Người xem không phản cảm mà lại tìm thấy nét nhất quán giữa trang phục và tính cách nhân vật. Trong khi phức tạp hóa đến tối đa trang sức cho NV thì Yazawa lại có cách vẽ khuôn mặt rất đơn giản. Bà đặc biệt tỉa tỉ mỉ từng sợi lông mi. Vậy nên mỗi cái nhíu lông mi cũng đủ để ta cảm nhận trọn vẹn cảm xúc của nhân vật.

Yazawa Ai tỏ ra bậc thầy trong việc sử dụng màu sắc như nô lệ cho các ý tưởng biểu cảm. Bà thường chọn một gam màu chủ đạo, hoặc nóng, hoặc lạnh trên mỗi bức tranh. Màu cam, đỏ, nâu… đậm đặc chất rock ồn ào. Màu xanh, tím kết hợp vớii bóng sáng là những khoảnh khắc dịu dàng. Tất cả toát lên vẻ lập dị và hoang dã…

 

CÂU TRẢ LỜI CHO MỘT PHONG CÁCH KHÁC THƯỜNG…

Nana chưa đến hồi kết, Yazawa Ai vẫn tiếp tục tìm kiếm hướng đi cho các NV của mình. Nhưng hãy xem Nana thu được thành quả gì.

Gần đây, Oricon, công ty chuyên kinh doanh các mặt hàng manga Nhật Bản, đã mở cuộc bình chọn top shojo manga. Nana nghiễm nhiên đứng đầu trong khi Hana Yori Dengo chỉ đứng thứ 2 và Fruit basket đứng thứ 9.

Sau khi tác phẩm Kagen no tsuki (Last quarter) của Yazawa Ai được chuyển thể thành phim thì nay đến lượt Nana lên máy quay. Với sự diễn xuất của Mika Nakashima (vai Nana) và Aoi Miyazaki (vai Hachi), Nana the Movie lại tiếp tục hâm nóng sự hâm mộ của người xem.

 

Có vẻ như một phong cách khác thường cần có kết quả khác thường!

CELCIUS tổng hợp (TTV 13+ kỳ 2)

GIỚI THIỆU SẢN PHẨM