Thần Đồng Đất Việt Khoa Học
Thần Đồng Đất Việt Khoa Học
Mô tả: Ra đời từ một ý tưởng của chị Mỹ Hạnh, Giám đốc công ty PHAN THỊ: “Đã có truyện tranh THẦN ĐỒNG ĐẤT VIỆT trắng đen dành cho lứa tuổi từ 7 đến 17, với những đề tài tôn vinh lịch sử, văn hóa Việt...
Số lần xem: 0

GIỚI THIỆU CHUNG

Ra đời từ một ý tưởng của chị Mỹ Hạnh, Giám đốc công ty PHAN THỊ: “Đã có truyện tranh THẦN ĐỒNG ĐẤT VIỆT trắng đen dành cho lứa tuổi từ 7 đến 17, với những đề tài tôn vinh lịch sử, văn hóa Việt, tại sao không làm truyện tranh màu ngắn về các đề tài khoa học, để giúp các em nhỏ từ 7-12 tuổi khám phá thế giới khoa học phức tạp, muôn màu thông qua bộ tứ Tí Sửu Dần Mẹo đáng yêu, với cách tiếp cận và dẫn dắt vui nhộn, cực kỳ dễ hiểu?”, từ tháng 6/2006 đến nay, bộ truyện tranh màu THẦN ĐỒNG ĐẤT VIỆT KHOA HỌC của công ty PHAN THỊ  đã phát hành 90 tập, giới thiệu hơn 225 đề tài khoa học cực kỳ bổ ích, được đông đảo bạn đọc trong độ tuổi nhằm đến ủng hộ nhiệt tình.

 

      

 

KẾT CẤU

Với kết cấu thống nhất, mỗi tập TĐĐV Khoa Học gồm có:

  1. TRUYỆN:

Mỗi tập sách gồm 1 – 4 truyện, với đề tài thuộc cùng thể loại, ví dụ: con người, động vật, thực vật, côn trùng, thiên văn, thực phẩm, âm thanh… mỗi đề tài khoa học được lồng ghép vào một câu chuyện “cười té ghế” với sự tung hứng tài tình của bộ tứ Tí Sửu Dần Mẹo. Tranh vẽ đẹp, sinh động, dí dỏm, nội dung truyện duyên dáng, ý nhị, hài hước… tiếng cười và kiến thức truyền tải trong truyện đã thực sự chinh phục độc giả.

  1. CÂU LẠC BỘ:

Gồm các chuyên mục chính:

-          Biết thêm chút chút: Bài viết ngắn, dí dỏm, sinh động kèm sau từng truyện, giải thích thêm hoặc mở rộng kiến thức đã giới thiệu trong truyện

-          Cái gì đây?: Bài đố, trò chơi vui nhằm cung cấp thêm kiến thức về đề tài cụ thể.

-          CLB Khoa Học Vui Vui: Những dạng bài đố vui khác, đa dạng hơn, với đề tài mở rộng hơn.

-          Diễn đàn Yêu Khoa Học: Những vấn đề “thời sự” có liên quan đến chủ đề chính của sách, được đưa ra để bạn đọc “mổ xẻ”.

-          Góc thí nghiệm: Hướng dẫn độc giả làm những thí nghiệm đơn giản mà bổ ích, phục vụ mục đích “vừa học vừa chơi”.

-          Góc sáng tạo: Góc cho độc giả thỏa sức sáng tạo, có kèm theo hướng dẫn hoặc gợi ý.

-          Và nhiều chuyên mục hấp dẫn khác.

 

Ý NGHĨA

Khoa học là một lĩnh vực cực kỳ quan trọng trong đời sống, hiểu biết khoa học là việc làm rất cần thiết cho mọi độ tuổi. Nhưng khoa học vốn dĩ cũng rất khô khan, khó hiểu, cho nên làm thế nào để lứa tuổi từ 7-12 có thể quan tâm và yêu thích khám phá khoa học thực sự là một vấn đề không nhỏ, sao cho vừa truyền tải được kiến thức mong muốn một cách dễ hiểu, dễ tiếp thu đến các em, vừa kích thích các em hứng thú quan tâm tìm hiểu, khám phá thêm về cuộc sống quanh mình, trên tinh thần vừa học vừa giải trí. Bộ truyện tranh màu THẦN ĐỒNG ĐẤT VIỆT KHOA HỌC, với nội dung hình thức nêu trên, đã đáp ứng được cả hai yêu cầu khắt khe đó.  

 

ĐÁNH GIÁ

Qua 5 năm phát hành, với tần suất phát hành đều đặn từ 1-2 tập / tháng, cho đến nay, THẦN ĐỒNG ĐẤT VIỆT KHOA HỌC đã chứng minh được vị thế của mình trong “rừng” ấn phẩm về khoa học đủ thể loại trên thị trường sách hiện tại, cho thấy hướng đi đúng đắn của công ty Phan Thị khi kết hợp nghiêm ngặt hai tiêu chí: giáo dục và giải trí vào truyện tranh.

 

      

 

MỘT SỐ Ý KIẾN CỦA ĐỘC GIẢ VỀ BỘ TRUYỆN

(Trích kết quả khảo sát độc giả, đăng trên TĐĐV 84)

HỎI: Bạn đã biết đến THẦN ĐỒNG ĐẤT VIỆT KHOA HỌC như thế nào?

ĐÁP:  “Chuyện là một lần mình vào hiệu sách tìm một cuốn sách tham khảo thì thấy có rất đông bạn nhỏ đứng đọc những cuốn truyện và phá lên. Vì tò mò nên mình đã đến xem và cũng bị “hút” ngay lần đầu gặp TĐĐV KH. Thực ra mình mình đã đọc TĐĐV, không ngờ còn có cả TĐĐV KH, MT, TH nữa chứ! À quên, tập đầu tiên mình đọc là tập 5 – “Thòi lòi mập ú” đấy! Đến bây giờ mình đã có đủ bộ TĐĐV, KH, MT, TH rồi đấy ^o^” (NGỌC NHẬT – Nghệ An).

HỎI: Bạn có dự định sẽ đọc TĐĐV KH cho đến khi… lớn J?

ĐÁP:

-          Tất nhiên rồi! Khoa học không phân biệt tuổi tác. Mình có thể đọc mà không sợ bị coi là con nít! (MINH HOÀNG – Bình Thạnh)

-          Hé hé, nếu có thời gian rảnh là thế nào cũng đọc. Hổng biết lớn thì thế nào chứ giờ dù rảnh hay không cũng… lén đọc J (ANH THY – Long An)

-          Nhiều người cứ quan niệm lớn thì không đọc truyện tranh, nhưng mình đã 15 tuổi rồi, cũng đã lớn nhưng không thể bỏ TĐĐV KH được vì nội dung không chỉ cho trẻ em xem mà còn cung cấp kiến thức cho người lớn (người lớn vẫn cần kiến thức khoa học chứ). (TIỂU MY – Kiên Giang)

-          Dự định của tôi là đọc TĐĐV KH cho đến khi bước sang tuổi… già. (QUYẾT THẮNG – Nam Định)

HỎI: Ở nhà bạn, ngoài bạn ra, còn ai thích đọc TĐĐV KH?

ĐÁP: “Cả nhà tớ đều thích”, “Chị/anh em tớ đều là fan”; “Ai cũng mê hết”...

HỎI: Những kiến thức mà TĐĐV KH cung cấp có giúp ích nhiều cho bạn?

ĐÁP: Rất có ích, hầu như tất cả lĩnh vực.

HỎI: Giúp ích dưới hình thức nào?

Đáp:

-          Gần đây nhất là tiết học Địa lý. Nhờ tập truyện “Bé là Ní Nô” mà mình hiểu hơn về hai hiện tượng El Nino và La Nina. Mình còn giơ tay xung phong giải thích hai hiện tượng này đó (cô khen quá trời luôn!). (MINH HOÀNG – Tp. HCM)

-          Khi đọc xong “Thần đồng mót phân”, tớ thử lấy phân gà và giấy vụn xé nhỏ trộn đều với nhau tạo thành một hỗn hợp, tớ gieo hạt bí và bón hỗn hợp đó, sau 3 tuần cây bí ra quả, quả to và dài, mẹ tớ khen nức nở. (QUANG PHÚ – Kiên Giang)

-          Nhiều khi không biết soạn bài Sinh thế nào, tớ kiếm liền TĐĐV KH ra tham khảo. Phần truyện rất hấp dẫn, đúng y thực tế, thích ghê (như tập “Giấc mơ lịch sử”), hoặc cung cấp kiến thức đời thường (như tập “Cao thủ ăn cay). (ANH THY – Long An)

-          Có lần cô giáo cho cả lớp chơi trò thi tìm các câu ca dao tục ngữ bằng tiếng Anh, mình liền nhớ trong tập “Kim cương đại gia” có phần giải nghĩa câu “Diamond cuts diamond”, dịch ra là “Vỏ quýt dày móng tay nhọn” J (NGỌC NHẬT – Nghệ An)

-          Ví dụ như cấu tạo của mắt, hoạt động của tim (tập “Anh mù tội nghiệp”) giúp mình có thêm một phần kiến thức về môn Sinh. Giấm có lợi hay có hại, cách nhận biết nước khoáng tốt/không tốt (tập “Liệu pháp minhon”)… (TIỂU MY – Kiên Giang)

 

Năm phát hành:                        2006

 

Chủ sở hữu:                             Công ty Phan Thị

 

Concept tổng thể:                     Phan Thị Mỹ Hạnh

 

Tranh và truyện:                       Huỳnh Hải và tập thể nhân viên Phan Thị, phát triển kịch bản theo concept cốt lõi định sẵn của chị Phan Thị Mỹ Hạnh

 

Thể loại:                                  Truyện tranh màu

 

Nhà xuất bản:                           NXB Trẻ

                                              NXB VHSG

                                             

Nội dung:                                 Những câu chuyện hài hước, vui nhộn xoay quanh các đề tài khoa học đơn giản, gần gũi, đa dạng: con người, động-thực vật, ẩm thực, thiên văn, các hiện tượng trong thiên nhiên… với sự tung hứng tài tình của bộ tứ Tí Sửu Dần Mẹo và nhiều nhân vật khác trong Thần Đồng Đất Việt.

 

Đối tượng độc giả:                     7 – 12 tuổi

 

Số tập:                                    95 +