Truyện Hay Sử Việt
Truyện Hay Sử Việt
Mô tả: TRUYỆN HAY SỬ VIỆT là series tranh truyện (truyện minh họa) màu về Lịch sử của công ty PHAN THỊ, được xuất bản lần đầu tiên vào tháng 9/2006. PHAN THỊ đã biến kho kiến thức lịch sử khô khan thành những câu chuyện hấp dẫn, thú vị trong TRUYỆN HAY SỬ VIỆT...
Số lần xem: 0


TRUYỆN HAY SỬ VIỆT

 

 

GIỚI THIỆU CHUNG

TRUYỆN HAY SỬ VIỆT là series tranh truyện (truyện minh họa) màu về Lịch sử của công ty PHAN THỊ, được xuất bản lần đầu tiên vào tháng 9/2006. PHAN THỊ đã biến kho kiến thức lịch sử khô khan thành những câu chuyện hấp dẫn, thú vị trong TRUYỆN HAY SỬ VIỆT để đưa lịch sử đến gần hơn với thế hệ trẻ. Bộ truyện là một bước tiến mới lạ trong thị trường sách lịch sử cho thiếu nhi nhưng dư luận xã hội vẫn còn quá dè dặt khi tiếp nhận những vấn đề thuộc phạm trù “làm mới lịch sử” nên TRUYỆN HAY SỬ VIỆT vẫn chưa được sự quan tâm, ủng hộ, khuyến khích đúng mức.

 

BỐI CẢNH XÃ HỘI VÀ MỤC ĐÍCH THỰC HIỆN

Hiện nay, sự hội nhập văn hóa cùng sự phát triển của các phương tiện truyền thông, đặc biệt là Internet khiến các loại hình giải trí của công nghệ cao trở thành mối quan tâm hàng đầu của thế hệ trẻ. Và lịch sử, vốn từ lâu đã không được thế hệ trẻ chú trọng tìm hiểu, giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa, tinh thần vốn có, nay lại càng bị lơ là, hờ hững.  

Đặc biệt, sách lịch sử hay, phù hợp với thị hiếu thanh thiếu niên Việt Nam lại càng thiếu trầm trọng. Sách lịch sử trong nhà trường vẫn còn là một kênh thông tin quá khô cứng, giảm sự hứng thú của các em khi đến với lịch sử. Trong khi sách sử Trung Quốc lại chiếm số lượng rất lớn trong các nhà sách. Sự xâm nhập và xâm lấn của văn hóa ngoại bang là một điều đáng lo ngại khi thế hệ trẻ không hiểu rõ lịch sử nước nhà. Từ đó, lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc cũng sẽ ngày càng mai một.

TRUYỆN HAY SỬ VIỆT là một bộ sách khá nổi bật trong các dòng sách lịch sử dành cho người trẻ trên tinh thần là tôn vinh lịch sử, mềm hóa lịch sử.

 

       

 

PHƯƠNG PHÁP THỰC HIỆN

TRUYỆN HAY SỬ VIỆT được xem là dạng sách truyện giải trí, cũng là  sách dạng tư liệu bổ sung kiến thức. So với các sách lịch sử khác, TRUYỆN HAY SỬ VIỆT có nhiều đổi mới từ hình thức đến nội dung:   

Về nội dung:

·         Các truyện trong TRUYỆN HAY SỬ VIỆT bao gồm những tích truyện hay, theo thiên hướng dã sử và những truyện được lịch sử chính thống ghi nhận, mang tính xác thực. Bộ truyện được chia theo từng triều đại hay từng giai đoạn lịch sử cụ thể, với các thông tin, sự kiện, nhân vật lịch sử được chọn lọc từ các bộ sách của các nhà biên soạn lịch sử uy tín: Nam Sơn Thực Lục (Nguyễn Trãi), Đại Việt Sử Ký  toàn thư (Trần Sĩ Liên), Việt Nam Sử lược (Trần Trọng Kim), Đại Nam thực lục (Viện sử học biên soạn)…

·         Các truyện đều có bố cục gọn gàng, nhẹ nhàng, tự nhiên và không gò bó; lời văn trôi chảy, dễ đọc và đặc biệt chuẩn xác về mặt văn phạm. Người đọc có thể thấy rõ mục đích giáo dục của từng câu chuyện, được trình bày một cách khéo léo, thông qua các sự kiện diễn ra mà không lộ liễu như những lời khuyên răn hay lên lớp. Ưu điểm này hẳn sẽ làm câu chuyện trở nên hấp dẫn hơn đối với các độc giả trẻ tuổi, vì tầng lớp này vốn thích đọc truyện hơn là những bài lên lớp, giáo điều – là cách giáo dục mà giới trẻ hiện nay rất… kỵ. Có thể nói đây là ưu điểm lớn nhất của bộ Truyện hay sử Việt của đơn vị làm sách PHAN THỊ. (Nhà nghiên cứu lịch sử Nguyễn Nghị) [nguồn 1]

Về hình thức:         

  • TRUYỆN HAY SỬ VIỆT được vẽ minh họa theo lối cách điệu chibi hoàn toàn mới mẻ, sáng tạo, ngộ nghĩnh. Các nhân vật lịch sử tuy cách điệu, hơi hướm giống manga nhưng được đặt trong bối cảnh Việt, trang phục Việt nên không quá xa rời lịch sử vốn có. 

 

 

 

ĐỘI NGŨ THỰC HIỆN

Chủ đầu tư

TRUYỆN HAY SỬ VIỆT là sản phẩm của công ty PHAN THỊ. Công ty này nổi tiếng với bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt và nhiều đầu sách dành cho thanh thiếu niên nhi đồng (như Chuyện Tẻo Tèo Teo, Sắc màu cổ tích, Tủ sách thú cưng, Danh tác Việt Nam…).

 

Tác giả kịch bản

Nhóm cộng tác viên: Như Trân, Bá Hiền, Thu Hà.

Biên tập viên: Hoài Sâm

 

Họa sĩ minh họa

Tham gia minh họa cho bộ TRUYỆN HAY SỬ VIỆT là những họa sĩ trẻ thành danh từ chính sách phát hiện và nuôi dưỡng nhân tài của công ty PHAN THỊ, như Thanh Nhàn, Kiều Oanh (Asami), và một số họa sĩ trưởng thành: Mỹ Kim, Quốc Bảo.

 

DANH MỤC TRUYỆN HAY SỬ VIỆT

Những triều đại đã xuất bản

Triều Trưng Vương

Triều Ngô Vương

Triều Đinh

Triều Tiền Lê

Triều Lý

Triều Trần

Triều Hồ

Triều Hậu Lê

 

Những triều đại và giai đoạn lịch sử đang thực hiện

Đời Hồng Bàng

Đời Âu Lạc

Triều Hậu Lê (mở rộng)

Nguyễn Trãi

Triều Nguyễn

Kháng chiến chống Pháp

Chiến dịch Điện Biên Phủ

 

CÁC HÌNH THỨC XUẤT BẢN

TRUYỆN HAY SỬ VIỆT, kể từ khi phát hành đến nay, được in với ba khổ sách.

Khổ nhỏ: 14 x 17 cm

Là khổ sách thể nghiệm, nhằm vào độc giả là thiếu nhi, mục đích là dễ cầm, dễ đọc. Sách khổ nhỏ gồm các triều đại: Tiền Lê, Lý, Trần, Hồ, Hậu Lê, xuất bản từ tháng 6 năm 2005, đến nay đã ngừng xuất bản để chỉnh sửa bổ sung nhằm hoàn thiện nội dung và hình ảnh.

Khổ vừa: 14.5 x 20.5 cm.

Đây là khổ sách mới nhất của Truyện Hay Sử Việt, được in từ tháng 11/2010, với bộ sách đời Trưng Vương (15 tập).

Khổ lớn: 19 x 27 cm

Hiện tại trên thị trường chỉ mới xuất hiện bộ Truyện Hay Sử Việt đời Trưng Vương (2 tập) và đời Ngô Vương (1 tập, ) được in theo khổ sách này. Sách in bìa cứng sang trọng, minh họa đẹp mắt, nội dung được biên tập chỉnh chu, nhưng do giá khá đắt nên chỉ thích hợp để sưu tầm.

 

ĐÁNH GIÁ VÀ ẢNH HƯỞNG

Tuy nhận được những phản hồi trái chiều khen có, chê có, nhưng TRUYỆN HAY SỬ VIỆT, với mục tiêu là hướng đến đối tượng trẻ đang “mù” lịch sử, đã phần nào thể hiện tham vọng vực dậy kho tàng lịch sử vốn đang dần bị lãng quên.

 

Ngoài các kiến thức cơ bản trong chương trình giảng dạy, đọc TRUYỆN HAY SỬ VIỆT sẽ có cảm giác như đang đọc một quyến sách thú vị mà lại biết thêm nhiều điều về lịch sử nước nhà. Cách tiếp cận lịch sử của PHAN THỊ mới mẻ, khá phù hợp với thị hiếu của thế hệ trẻ thích những gì đơn giản, dễ hiểu, nhưng không kém phần hấp dẫn. 

 “Đưa lịch sử vào tranh truyện là việc làm sáng tạo, nhằm dạy các em thiếu nhi học sử Việt là việc làm đáng hoan nghênh. Sự sáng tạo này trên thế giới cũng đã áp dụng nhiều nên cần phải khuyến khích, bởi đó là cách làm trẻ hóa lịch sử”. (Nhà sử học Dương Trung Quốc) [nguồn 2]

“Muốn sử ăn sâu vào tâm trí các bé thì phải chuyển tải thành những câu chuyện nhẹ nhàng, vì học sử ngay từ nhỏ sẽ rất tốt. Nếu cố giữ văn phong oai nghiêm trong những câu chuyện khô khan thì đảm bảo các bé sẽ không thể nào tiếp thu nổi đâu" [nguồn 3]

“Những quyển sách này trở thành nguồn giải trí cho học sinh là rất tốt, tạo cho học sinh có thói quen đọc sách, làm quen với lịch sử từ nhỏ. Hình ảnh trong sách ngộ nghĩnh dễ thương nhưng vẫn còn mang phong cách Nhật Bản nặng quá, dù đã thay đổi quần áo cho giống như người Việt cổ nhưng vẫn chưa thật sự là VN. Truyện lịch sử VN cần cải tiến hơn về nét vẽ, cần VN hơn mà vẫn giữ được vẻ dễ thương và thu hút" 

 

\"\\"\\\\"\\\\"\\"\"

---------------------

1. Giới trẻ sẽ nhớ sử ta

http://phienbancu.tuoitre.vn/tianyon/Index.aspx?ArticleID=206166&ChannelID=10     

 

2. Luận bàn phải công tâm

http://www.sggp.org.vn/saigonthubay/2007/10/127017/

 

3. Đi tìm sách sử em cần

http://tuoitre.vn/Van-hoa-Giai-tri/235734/Di-tim-sach-su-em-can.html

 

GIỚI THIỆU SẢN PHẨM
Lễ Tình Nhân Đến Muộn
Lễ Tình Nhân Đến Muộn
Giá: 50,000 VNĐ
Võ Sĩ Lên Đài
Võ Sĩ Lên Đài
Giá: 50,000 VNĐ
Giông Tố 1
Giông Tố 1
Giá: 25,000 VNĐ
Chú Chó Không Nhà
Chú Chó Không Nhà
Giá: 70,000 VNĐ