Bakuman
Bakuman
Mô tả: Bakuman là bộ truyện tranh kể về hành trình trở thành họa sĩ truyện tranh của hai chàng thanh niên trẻ.
Số lần xem: 0

 BAKUMAN


 

Bakuman là manga series do Tsugumi Ohba sáng tác và Takeshi Obata vẽ tranh – cũng là nhóm sáng tác tác phẩm Death Note. Câu chuyện kể về chàng họa sĩ tài năng Moritaka Mashiro và chàng họa sĩ viết truyện giàu nhiệt huyết Akito Takagi – cả hai cậu học sinh lớp 9 này đều nuôi mơ ước trở thành họa sĩ manga.


Manga được phát hành định kỳ trên tạp chí Weekly Shonen Jump từ 11/8/2008 đến 23/4/2012. 176 chapter được nhà xuất bản Shueisha tập hợp thành 20 tập truyện tankobon với tập đầu phát hành ngày 5/1/2009 và tập cuối phát hành ngày 4/4/2012. Anime TV chuyển thể từ series này bắt đầu được phát sóng trên NHK-E vào ngày 2/10/2010. Đến nay có 3 tập được J.C. Staff sản xuất, và tập thứ ba bắt đầu được lên sóng ngày 6/10/2012.


Bakuman là manga series bán chạy nhất, đứng thứ 7 trong năm 2011 (gần 4,4 triệu bản), và thứ 10 trong năm 2012 (hơn 3,3 triệu bản). Ngoài ra, nó là manga đầu tiên được Shueisha phát hành online bằng nhiều thứ tiếng trước khi được in thành sách bên ngoài nước Nhật. Năm 2009, Viz Media tuyên bố đã xin được giấy phép phát hành series tại khu vực Bắc Mỹ. Bên cạnh việc phát hành theo tập, series còn được phát hành dưới dạng hợp tuyển manga online Weekly Shonen Jump Alpha (bắt đầu từ chapter 162), với chapter cuối phát hành ngày 7/5/2012.


 

Một số nhân vật manga mang dung mạo giống như các tác giả và biên tập viên của Weekly Shonen Jump. Nhiều tựa manga được nhắc đến trong Bakuman là series được phát hành trên Weekly Shonen Jump tại thời điểm đó.


Some manga characters resemble real authors and editors of Weekly Shōnen Jump; many manga titles mentioned in Bakuman are also series published in Weekly Shōnen Jump at that time.


Cốt truyện


 

 

 

Câu chuyện bắt đầu khi cậu học sinh tiểu học Moritaka Mashiro bỏ quên notebook trong lớp. Bạn học Akito Takgagi bắt gặp những bức vẽ của Mashiro trong đó và nhờ cậu làm họa sĩ manga cho những câu chuyện của mfinh. Mashiro từ chối với lý do người cậu quá cố của mình là một họa sĩ manga qua đời vì làm việc quá sức. Takagi xúi Mashiro đi gặp Miho Azuki và kể cho cô nghe kế hoạch trở thành họa sĩ manga. Đáp lại, Azuki tiết lộ kế hoạch trở thành diễn viên lồng tiếng. Mashiro đề nghị với Azuki rằng cả hai nên kết hôn khi cô trở thành diễn viên lồng tiếng cho anime chuyển thể từ manga của họ. Cả hai bắt tay vào sáng tác manga dưới bút danh là Muto Ashirogi với hy vọng nó sẽ được phát hành định kỳ trên tạp chí Weekly Shonen Jump.


 

Sau khi nộp nhiều one-shot cho nhà xuất bản Shueisha, Ashirogi bắt đầu có series Detective Trap được phát hành đầu tiên trên tạp chí Weekly Shonen Jump. Cuối cùng, series bị hủy phát hành do lượng độc giả giảm sút, và một phần do Mashiro nhập viện vì làm việc quá sức. Series tiếp theo của họ là gap manga Run, Daihatsu Tanto!, nhưng họ bỏ cuộc vì nhận thấy nó không được độc giả ưa thích. Series hiện nay của họ, Perfect Crime Party, được nhiều độc giả đón nhận, nhưng không phù hợp cho anime series, vì trẻ em có thể bắt chước nó. Khi đối thủ của họ, Eiji Nizuma tung ra one-shot cho phát hành định kỳ, Ashirogi cạnh tranh lại bằng cách tung ra Reversi thay thế Perfect Crime Party, Reversi được chuyển sang tạp chí truyện giả tưởng của Shueisha, Hishou Jump. Reversi mau chóng trở thành series chính trên tạp chí Jump và được chọn làm anime với Miho là diễn viên lồng tiếng. Sau khi họ hoàn thành tâm nguyện, series kết thúc với cảnh Mashiro mời Miho đến nơi họ đã kết lời hẹn ước, và trao nhau nụ hôn đầu tiên.


 

 

 

Được Tsugumi Ohba sáng tác và Takeshi Obata vẽ tranh, Bakuman được phát hành định kỳ trên tạp chí Weekly Shonen Jump của nhà xuất bản Shueisha từ 11/8/2008 đến 23/4/2012. 176 chapter được tập hợp thành 20 tập tankobon từ 5/1/2009 đến 4/7/2012. Nhiều chapter trong series được phát hành bằng tiếng Nhật, Anh, Pháp, và Đức trên Website chính thức của Jumpland. Chapter đầu được phát hành ngày 19/8/2008. Đây là manga đầu tiên được Shueisha phát hành online đầu tiên bằng nhiều thứ tiếng trước khi được in thành sách bên ngoài nước Nhật. One-shot 15 trang trong series Otter #1, gag manga do nhân vật kazuya Hiramaru sáng tác trong Bakuman, được phát hành trên Weekly Shonen Jump, số ra ngày 8/8/2010. Ngay tuần sau, tức ngày 16/8, nó được phát hành trên Shonen Jump Next. Viz Media dịch nó sang bản tiếng Anh trong SJ Alpha Yearbook 2003, rồi trong tháng 12/2012, gởi cho các thuê bao của Weekly Shonen Jump Alpha.


 

Bên cạnh sự thành công của Bakuman tại Nhật Bản, series còn được cấp phép phát hành trên khắp thế giới. Tại Hàn Quốc, nó được Daiwon C.I. phát hành định kỳ trên tạp chí Comic Champ manhwa. Nó được Tong Li Publishing phát hành tại Đài Loan, Kana tại Pháp, Norma tại Tây Ban Nha, Tokyopop tại Đức, Comics House tại Malaysia, nhà xuất bản Kim Đồng, tại Việt Nam, Editora JBC tại Brazil, và NED tại Thái Lan. Tại San Diego Comic-Con International 2009, Viz Media tuyên bố cấp phép phát hành series bản tiếng Anh tại Mỹ và Canada, với tập 1 phát hành ngày 3/8/2010. Đến nay, họ đã phát hành 17 tập, với tập cuối hiện dự kiến phát hành ngày 6/8/2013. Bên cạnh đó, Viz còn phát hành series online trong hợp tuyển manga Weekly Shonen Jump Alpha. Bakuman bắt đầu từ chapter 162 trong số ra mắt hợp tuyển vào ngày 30/1/2012, và kết thúc với chapter cuối phát hành vào ngày 7/5/2012.


 

 

 

Anime TV series với 25 tập dựa trên Bakuman được công bố trên số phát hành thứ hai Weekly Shonen Jump năm 2010. Do J. C. Staff sản xuất, nó bắt đầu được phát sóng trên NHK từ 2/10/2010 đến 2/4/2011. Tháng 12/2010, Weekly Shonen Jump tuyên bố phát sóng tập 2 vào mùa thu năm 2011. Do tập 2 của anime được nhiều người ưa thích, tập 3 được công bố trên số phát hành tổng hợp Weekly Shonen Jump (2012) và bắt đầu lên sóng ngày 6/10/2012. 25 tập được chiếu từ 6/10/2012 đến 30/3/2013.


 

Tháng 8/2011, Media Blasters cấp phép phát hành hai tập đầu của anime Bakuman tại khu vực Bắc Mỹ, bao gồm cả phiên bản phụ đề Anh ngữ. Bảy tập đầu được phát hành trên DVD vào ngày 22/11/2011. Tuy nhiên, những tập sau dừng phát hành vào tháng 2/1012. Phiên bản Blu-ray bị ngưng phát hành vào tháng 6/2012. Viz Media Europe hợp tác với Manga Entertainment và Kaze giành quyền phát hành tại Châu Âu và Anh. Sau sự việc ngưng phát hành của Media Blaster, Kaze chỉ tung ra phiên bản có phụ đề tại Anh. Tháng 11/2012, Media Blaster chính thức tuyên bố đình chỉ phát hành series.


 

Sự tiếp nhận


Carlo Santos của Anime News Network ca ngợi quan điểm mâu thuẫn của các nhân vật chính, và ngạc nhiên trước sự thành công của series trong việc miêu tả những ước mơ đời thường của giới trẻ. Tuy nhiên, Santos bình luận rằng series này có thể học hỏi từ series trước đây của Ohba và Obata, Death Note. Phần đầu câu chuyện không hấp dẫn cho lắm, diễn tiến câu chuyện “thiếu sức thuyết phục” và “có vẻ hơi giả tạo.” Tuy vậy, ông tin tưởng series sẽ tạo một “hit” mới.


 

Trong 6 tháng đầu năm 2009, tập đầu của series chiếm vị trí thứ 28 (381.633 bản), và tập hai chiếm vị trí thứ 27 (394.567 bản) trong 50 manga bán chạy nhất tại Nhật Bản. Bakuman là manga series bán chạy nhất thứ 7 trong năm 2011, với gần 4,4 triệu bản được bán ra, và thứ 10 trong năm 2012 với hơn 3,2 triệu bản bán ra.


 

 

Tại Mỹ, tập đầu giữ vị trí thứ 6 trong danh sách Manga Graphic Books trên tờ báo New York Times trong tuần tháng 8, và liên tiếp giữ vững ngôi vị trong danh sách đó suốt 8 tuần sau đó.
Toàn Vũ dịch

Theo Wikipedia