Vua sư tử: Thành công từ sự vay mượn?!

Vua sư tử: Thành công từ sự vay mượn?!

  • INNOVATION

Vua sư tử: Thành công từ sự vay mượn?!
Thứ Năm 13/02/2014

Mọi người hẳn không ai xa lạ với Vua Sư Tử, song có mấy ai biết những tranh cãi xung quanh nhân vật này? Bạn có biết Vua Sư Tử từng bị cáo buộc là ăn cắp cốt truyện, nhân vật, và thậm chí cả phong cách hoạt hình của tác giả phim hoạt hình Sư tử trắng Kimba (Kimba the White Lion) hay không?


Vua Sư Tử (The Lion King) là một trong những phim hoạt hình hay nhất của hãng Walt Disney (1994). Bộ phim nhận được rất nhiều lời khen ngợi và đoạt giải thưởng Quả cầu vàng cho phim ca nhạc hay nhất. Đây là phim hoạt hình 2D có doanh thu cao nhất tại Mỹ (783 triệu USD), và đứng thứ 5 trên thế giới. Tác phẩm đạt thành công vang dội trên sân khấu kịch Broadway. Năm 2011, Vua Sư Tử được tái phát hành dưới định dạng 3D.


Còn nhân vật Sư tử trắng Kimba bắt nguồn từ bộ manga nổi tiếng Vua Rừng Xanh (Jungle Emperor), do Osamu Tezuka sáng tác và phát hành vào thập niên 50. Năm 1965, câu chuyện được chuyển thể thành phim hoạt hình dài 52 tập với tên gọi Sư tử trắng Kimba (Kimba the White Lion), rồi được trình chiếu trên truyền hình Mỹ vào cuối thập niên 60, đầu thập niên 70. Bộ phim tuy không còn đọng lại nhiều trong ký ức của khán giả Mỹ, song vẫn được yêu thích tại Nhật.

 

Nhân vật chính trong Vua Rừng Xanh là chú sư tử con Kimba, con trai vua sư tử Caesar. Caesar bị các thợ săn sát hại khi Kimba còn nhỏ. Kimba phải học làm vua. Cậu kết bạn với khỉ mặt xanh Buzara, vẹt Coco, và hươu Tommy. Cậu thề trở thành vị chúa tể thống lĩnh muôn loài trong rừng xanh, nhưng trước tiên cậu phải đấu tranh chống lại kẻ thù cũ của cha, sư tử Claw và bè lũ linh cẩu của hắn.


Nếu tham khảo nhiều nguồn thông tin/hình ảnh trên Internet, chúng ta sẽ phát hiện rất nhiều điểm tương đồng giữa 2 tượng đài này

 

Phần đầu bộ phim kể về thời thơ ấu của Kimba. Trong phần hai, Kimba lớn lên và chiến đấu để đem lại sự bình yên cho vương quốc của mình.

 

 

Tương tự trong câu chuyện của hãng Disney, chú sư tử con Simba cũng chứng kiến cha mình bị giết, cũng kết bạn tri kỷ, và cũng có đối thủ chính là chú ruột của mình, Scar (Scar cũng có tay sai là lũ linh cẩu).

 

 

Bên cạnh nét giống nhau trong cốt truyện, còn có một số bằng chứng cho thấy Disney đã đánh cắp ý tưởng như:

 

·    Nhân vật chính có tên tương tự nhau: Kimba và Simba.

      ·    Simba nhìn thấy hình ảnh cha mình trong đám mây, Kimba cũng thế.

 

·    Claw và Scar đều có cùng màu lông và cặp mắt dị dạng.

·   Kiểu phác họa và hành vi của lũ linh cẩu trong cả hai câu chuyện đều rất giống nhau.

 

Ngoài cốt truyện, còn có sự trùng hợp đáng kinh ngạc trong phần hình ảnh. Sau đây là một số hình ảnh minh họa cho bạn tiện so sánh:


Cha của Kimba trên mõm đá cao

 

Mufasa hiên ngang trên mõm đá Hoàng Gia

 


Sư tử Kimba bên cạnh cha của mìnhCòn đây là vua sư tử Mufasa cùng đứa con trai SimbaKimba thấy được hình ảnh của cha mình được tạo thành từ mây ...Trong khi Simba cũng có những trải nghiệm y hệtKimba - chú sư tử trắng đáng yêu của TezukaSimba - vua sử tử lém lỉnh của DisneyNếu như Kimba cố ăn cỏ để không phải trở thành loài ăn thịtThì Simba cũng ăn sâu bọ để chứng minh điều tương tựCảnh Kimba cheo leo giữa vách đáMufasa cũng cheo leo vách đá như thế trước lúc chết


Mặc dù gia đình và công ty sản xuất của Tezuka thừa nhận sự giống nhau giữa hai câu chuyện, nhưng họ không quyết định khởi kiện Disney vì ba lý do. Thứ nhất là giữa công ty với hãng Disney luôn có mối quan hệ tốt đẹp, và cả hai đều hy vọng mối quan hệ này được duy trì mãi. Thứ hai, Tezuka là fan hâm mộ các tác phẩm của Disney và có lúc định nhờ Disney chuyển thể tác phẩm Sư tử trắng Kimba. Thứ ba là việc phát hành Vua Sư Tử đã làm dấy lên làn sóng tranh luận tại Nhật Bản; nhờ đó, bộ phim hoạt hình cũ Kimba mới có cơ hội hồi sinh qua Những cuộc phiêu lưu mới của Kimba (The New Adventures of Kimba)


Các tác giả bộ phim hoạt hình nguyên thủy lên tiếng bày tỏ sự bất bình trước việc Disney vay mượn ý tưởng quá lộ liễu. Mặc dù họ coi đây là hành động ăn cắp chất xám, nhưng không có vụ kiện tụng nào xảy ra.


Trong quá trình làm phim Vua Sư Tử, Disney không hề biết đến bộ phim hoạt hình Nhật Sư tử trắng Kimba, và mãi đến khi tranh cãi phát sinh, họ mới nghe nói đến Kimba. (Một số người cho rằng đạo diễn phim Roger Allers có nhiều năm làm việc trong ngành công nghiệp hoạt hình Nhật Bản trước khi quay về làm phim Vua Sư Tử, nên ông chắc hẳn đã biết đến Kimba.)


Có thể đây là sự trùng hợp chăng? Giữa hai bộ phim hoạt hình lẽ nào có quá nhiều điểm tương đồng đến như vậy? Phải chăng Disney không biết đến Sư tử trắng Kimba?


Còn các bạn nghĩ thế nào?!Toàn Vũ dịch - Truyện Tranh Việt

(Nguồn: Hubpages.com)

 


NHÀ SÁCH BOOKBUY