Top các nhân vật truyện tranh được cho là "mượn" ý tưởng (P.1)

Top các nhân vật truyện tranh được cho là "mượn" ý tưởng (P.1)

  • INNOVATION

Top các nhân vật truyện tranh được cho là "mượn" ý tưởng (P.1)
Thứ Năm 13/02/2014

Người ta nói trên đời không có ý tưởng nào là ý tưởng nguyên thủy, và chúng ta có thể tin tưởng điều ấy là sự thật. Chủ đề kể chuyện hiện diện khắp nơi, và chúng ta thường không khó tìm ra nhân vật hoặc cảnh truyện trong một số câu chuyện thực chất được cóp nhặt, “vay mượn” từ đâu đó mà thôi.


Chúng ta đang nói đến...


1/ The X-Men
Các dị nhân tập hợp dưới trướng của giáo sư ngồi xe lăn để chung sức bảo vệ thế giới – một thế giới luôn nghi kỵ và ghét bỏ họ. Bạn nghĩ chúng ta đang nói đến X-Men? Không, chúng ta chỉ là người thứ hai nói đến X-Men mà thôi. Nhân vật dị nhân thực chất được “vay mượn” từ:The Doom Patrol, ra mắt dưới dạng truyện tranh trước đó vài tháng.


Khác với X-Men, Doom Patroller vốn là những con người bình thường, nhưng sau khi trải qua vụ tai nạn làm biến dạng cơ thể, họ đột nhiên sở hữu những sức mạnh siêu nhiên. Bị người đời xa lánh do mang ngoại hình xấu xí, họ tập hợp dưới trướng của tiến sĩ ngồi xe lăn Caulder, người luôn tâm niệm rằng thế giới sẽ không còn ghét bỏ họ nếu họ sử dụng năng lực của mình để cứu những người bình thường khỏi bàn tay của lũ rô bô khổng lồ.


Nếu câu chuyện nghe có vẻ quen thuộc với bạn, thì đó là do nó có nét giống với X-Men, chỉ khác nhân vật ngồi xe lăn là người hói đầu và X-Men sử dụng dị nhân để ám chỉ những người thiểu số thay vì người mắc bệnh chân voi hoặc đại loại như thế.Ngay cả dòng khẩu hiệu cũng giống nhau!Tên nhóm nhân vật phản diện trong X-Men cũng được vay mượn từ Doom Patrol: The Brotherhood of Evil. Trong Doom Patrol, cái tên này rất có ý nghĩa, vì đó là tên nhóm nhân vật xấu, tập hợp lại với nhau để làm những việc xấu xa. Tên nhóm nhân vật này khiến người xem không thể nhầm lẫn vào đâu được.

2/ SupermanBạn đinh ninh rằng, “Superman không chỉ là nhân vật hình tượng nổi tiếng nhất trên thế giới, mà anh còn là siêu anh hùng đầu tiên được tạo ra! Nếu anh là nhân vật đầu tiên, thì làm sao có thể là nhân vật “vay mượn” được?”


Nếu bạn nghĩ như vậy, thì bạn đã lầm. Superman có thể là siêu anh hùng đầu tiên, nhưng không phải là nhân vật đầu tiên sở hữu sức mạnh siêu nhiên. Superman thực chất là “bản sao” của:


Năm 1930, Philip Wylie viết tiểu thuyết mang tên Đấu sĩ (Gladiator) với nhân vật chính là Hugo Danner có cha đã phát minh ra công thức bí mật, giúp mang lại sức mạnh siêu nhiên. Thay vì bán nó để kiếm bạc triệu, ông tiêm nó vào cơ thể con trai mình, vì tại sao lại không chứ? Hugo có sức mạnh siêu nhiên, làn da đạn bắn không thủng, và khả năng nhảy qua tòa nhà cao tầng chỉ bằng một bước nhảy. Anh chỉ nhảy được thôi, chứ chưa biết bay. Tương tự trong Superman, những ngày đầu, nhân vật chỉ biết nhảy cao, chứ chưa biết bay.


Tuy nhiên, sự tương đồng không dừng lại ở đó. Cả Superman và Hugo Danner đều lớn lên trong một thị trấn nhỏ. Superman ở Kansas và Danner ở Colorado. Cả hai đều giả bộ yếu đuối để người ngoài không phát hiện ra sức mạnh siêu nhiên của họ. Cả hai đều có nơi trú ẩn đặc biệt (Superman có pháo đài cô đơn ở Bắc Cực, và Donner có nhà riêng ở miền Bắc Canada).

 


Cảnh Superman nhấc bổng chiếc xe hơi trên trang bìa Action Comics #1 được “sao chép” từ một cảnh truyện trong tiểu thuyết Gladiator.


(Còn tiếp)Toàn Vũ dịch - Truyện Tranh Việt

(Nguồn: Cracked.com)


NHÀ SÁCH BOOKBUY