Apple vs Samsung: Innovation và cuộc chiến không hồi kết

Apple vs Samsung: Innovation và cuộc chiến không hồi kết

  • INNOVATION

Apple vs Samsung: Innovation và cuộc chiến không hồi kết
Thứ Tư 19/02/2014

Câu chuyện của những chiếc điện thoại di động hằng ngày, mà rộng hơn là câu chuyện về cuộc chiến giữa hai “ông lớn”:Apple và Samsung sẽ cho chúng ta thấy rõ sự hiện diện mọi nơi của khái niệm "innovation".


Cha đẻ của Apple từng nói: “Bạn không cần là người đầu tiên làm ra sản phẩm, bạn chỉ cần làm sản phẩm đó một cách tốt nhất”.  Có thể hiểu, ở một khía cạnh nào đó, đổi mới sáng tạo trên nền tảng những thứ sẵn có cũng quan trọng không kém việc sáng chế và tạo tác nên sản phẩm đó. Một cách công bằng, thì cuộc chiến không hồi kết giữa Samsung và Apple là minh chứng rõ ràng cho câu nói Steve Jobs. Bởi một bên là thành công khi tạo ra những sản phẩm công nghệ mới mẻ và một bên học tập, sáng tạo và có những thắng lợi không kém.

 

(Nguồn: Internet)

 

Trở về những ngày đầu, khi thị trường điện thoại có dấu hiệu bão hòa, thì một ngày nọ, Apple cho Iphone chào sân. Một dòng điện thoại cảm ứng toàn không bàn phím cứng. Các hãng khác, trong đó có Samsung, ban đầu chê cười trước sự đi ngược xu hướng từ hơn 30 phím xuống còn con số 0 của Iphone. Nhưng thật tiếc khi sự “đi ngược” này lại quá thành công. Iphone 3, Iphone 3GS lần lượt ra đời được sự đón nhận nồng nhiệt của khách hàng và cơn sốt không hề có dấu hiệu dừng lại. Các hãng khác bắt đầu không còn mặn mà và lần lượt rời bỏ Qwerty (vốn rất được các nhà sản xuất ưa chuộng trước đó) để bắt tay vào làm điện thoại cảm ứng. Samsung học tập Apple và cho ra đời Galaxy S, Galaxy S2, S3, S4. Các nhà sản xuất khác cũng không bỏ qua cuộc chơi đầy béo bở này. Và tất nhiên, cuộc đua của những “ông lớn” chưa dừng lại ở bấy nhiêu sản phẩm. Trên nền tảng sẵn có, những sáng tạo mới mẻ về thiết kế kiểu dáng, màu sắc cùng những đổi mới về công nghệ thi nhau ra đời mà đích đến cuối cùng là giúp tăng doanh thu sản phẩm, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, vốn ngày càng cao theo nhịp độ phát triển của công nghệ

 

(Nguồn: Internet)

 

Và rồi cuộc chiến bản quyền sáng chế giữa Apple và Samsung nổ ra và kéo dài từ năm này qua năm khác. Tại những thị trường khác nhau, trước những tòa án khác nhau, những cáo buộc vi phạm bản quyền sáng chế của Apple đối với Samsung có lúc thắng thế, có lúc bị bác bỏ. Ví như tại tòa án Tokyo, Nhật Bản đã bác đơn cáo buộc của Apple cho rằng Samsung vi phạm bản quyền của hãng trong việc đồng bộ hóa bài hát và video trên điện thoại với máy tính. Tuy nhiên, tại tòa án Mỹ, Apple lại giành được một chiến thắng quan trọng, với án phạt lên tới 1,05 tỉ USD dành cho Samsung vì tội sao chép thiết kế và công nghệ của iPhone và iPad. Nhưng sau đó không lâu, thẩm phán Lucy Koh, của quận San Jose, bang California, chủ tọa phiên tòa đã đưa ra phán quyết giảm 450,5 triệu USD trong tổng số tiền Apple được bồi thường. Bà nói rằng Samsung xứng đáng nhận được một phiên tòa mới về vấn đề quyền sở hữu với Galaxy Prevail và các smartphone khác.

 

Có lúc Samsung mất hàng đống tiền phạt cho Apple, có lúc iPhone 4S, iPad 2 của Apple bị cấm bán trên thị trường, cứ thế cuộc chiến của hai nhà sản xuất điện thoại lớn bật nhất chưa có dấu hiệu chấm dứt để lập lại hòa bình. Nhưng sự thật hiển nhiên, khi hai nhà sản xuất chạy đua để sở hữu những công nghệ mới nhất, học tập từ đối thủ và từ chính mình, họ lại cung cấp ra thị trường những sản phẩm tốt và tốt hơn, tiện ích và tiện ích hơn.

 

(Nguồn: Internet)

 

 

Vay mượn những ý tưởng sẵn có và làm nên những sản phẩm tốt hơn là chuyện hết sức bình thường, quan trọng là nhà sản xuất biết người tiêu dùng cần gì, thích gì và có đáp ứng được nhu cầu của họ hay không. Đó mới thật sự là yếu tố sống còn với một nhà sản xuất thông minh.

 

Truyện Tranh Việt


NHÀ SÁCH BOOKBUY