Từ Samurai đến Cowboy

Từ Samurai đến Cowboy

  • INNOVATION

Từ Samurai đến Cowboy
Thứ Tư 19/02/2014

Những bạn yêu thích manga và anime chắc hẳn đã từng xem qua bộ anime 7 Samurai của hãng Gonzo. Bộ anime được xây dựng trên bộ phim cùng tên của đạo diễn tài ba Akira Kurosawa. Shichinen no Samurai (hay The Seven Samurai) được xem là một tượng đài vĩ đại trong nền điện ảnh Nhật, từng giành được các giải thưởng danh giá như Oscar và BAFTA. 


Từ sự thành công đó, đạo diễn John Sturges đã tạo ra phiên bản miền viễn Tây của bộ phim này với cái tên The Magnificent Seven. Ắt hẳn đa số chúng ta khi nghe đến đây cũng đều nghĩ bộ phim làm lại này chỉ là một phiên bản ăn theo, không thể nào sánh được vời bản gốc. Nhưng có thật là vậy?

 

 

Shichinen no Samurai và The Magnificent Seven có cùng nội dung: một ngôi làng bị cướp và họ đi thuê người giúp đỡ. Cốt truyện không thể đơn giản hơn thế. Nó đậm chất anh hùng cổ điển mà hẳn sẽ làm nhiều người trong chúng ta nhàm chán. Tuy nhiên, bên dưới sự đơn giản đó là sự khắc họa nhân vật và bối cảnh tài tình. Mỗi vị anh hùng đều có những điểm yếu thú vị, có người trẻ con ngây thơ, có người già dặn từng trài, có người cư xử thô lỗ, có người đạo mạo, mực thước. Họ tuy được gọi là anh hùng nhưng họ cũng có những ham muốn và ước mơ rất bình dị.

 

Trong Shichinen no Samurai, một ngôi làng ở miền núi hẻo lánh đã nghèo khó lại bị bọn cướp hoành hành. Không chịu nổi tình trạng đó họ mới vắt từng hạt gạo còn lại để đi tìm những samurai chịu giúp họ diệt cướp. Một samurai trọc đầu nhận lời giúp và sau khi đã tập hợp đủ 6 samurai còn lại họ cùng nhau hướng dẫn dân làng cách tự vệ và dàn trận để đánh bọn cướp. Cuối phim, bọn cướp bị tiêu diệt, dân làng vui mừng gieo trồng vụ lúa mới trong khi ba samurai còn lại đứng nhìn bốn ngôi mộ của đồng bạn họ nằm trên ngọn đồi. Sự việc tương tự xảy ra trong The Magnificent Seven, nhưng bối cảnh thay đổi thành một vùng hoang sơ ở Mexico.

 

Về nhân vật, thủ lĩnh của nhóm samurai trong Shichinin no Samurai là Kambei, một samurai từng trải qua nhiều cuộc chiến. Ông ăn mặc như một vị sư và đã thể hiện bản lĩnh của mình khi giúp cứu một đứa bé khỏi tên ăn trộm. Trong The Magnificent Seven, Kambei trở thành Chris, người đã chứng minh sự cao thượng của mình bằng việc đồng ý nhận lái xe chở quan tài của một người da đỏ đi chon ở mảnh đất của người da trắng. Điểm khác biệt ở đây khiến nhiều người đánh giá The Magnificent Seven nhỉnh hơn một chút là Chris không giết những người phản đối chôn xác người da đỏ kia. Anh rất điềm tĩnh đến nói chuyện và chỉ rút súng ra bắn vào tay họ thay vì giết chết tên trộm như Kambei đã làm.

Kambei Shimada

Chris Larabee Adams

 

Một anh chàng samurai trẻ, Katsushiro cảm phục bởi khí phách của Kambei nên đã đi theo xin ông nhận anh làm đệ tử và anh trở thành thành viên nhỏ tuổi nhất của nhóm. Một nhân vật khác cũng bị Kambei thu hút là anh chàng tự nhận mình là samurai và ra vẻ rất ngổ ngáo, Kikuchiyo. Trong The Magnificent Seven hai nhân vật này được kết hợp làm một là Chico, cậu bé cao bồi đã chứng kiến hành động nghĩa hiệp và ngưỡng mộ tài thiện xạ của anh. Do kết hợp cả hai nhân vật nên Chico vừa mong muốn chứng minh bản thân với Chris (như Kikuchiyo luôn ra vẻ ta đây với nhóm samurai) lại vừa không thể kiềm chế tình cảm của tuổi trẻ với con gái của người nông dân (như Katsushiro yêu Shino). Nhưng không như Katsushiro ở cuối phim phải từ bỏ tình yêu của mình, Chico đã chọn ở lại và xây dựng một cuộc sống mới với con gái người nông dân. Và dù mối tình của chàng samurai trẻ với cô gái nông dân quê mùa được nhắc đến rất nhiều, rất rõ trong Shichinin no Samurai nhưng trong phiên bản làm lại của Mỹ thì chuyện tình này lại chỉ thoáng qua.

 

Điểm khác biệt lớn và có lẽ đã đóng góp nhiều cho sự thành công của The Magnificent Seven là nhân vật phản diện. Trong khi phim của Akira Kurosawa chỉ tập trung miêu tả bảy samurai và những người nông dân đói khổ mà lướt qua tên tướng cướp thì ở phiên bản làm lại, tướng cướp Calvera lại có nhiều đất diễn hơn. Chẳng hạn như hắn có hẳn một đoạn đối thoại khá dài với người nông dân ở đầu phim thay vì chỉ là một lời đe dọa hướng đến toàn bộ dân làng như trong Shichinin no Samurai. Từ đó ta thấy được tên tướng cướp này mặc dù có vẻ như một tên tâm thần loạn trí nhưng hắn cũng có cái lý của mình.

 

Calvera

 

Có thể dễ dàng thấy điểm chung nhất của hai bộ phim là nội dung. Dù nhìn vào có vẻ như đây là thể loại phim anh hùng cổ điển quen thuộc nhưng thật sự nó nói nhiều về mối quan hệ giữa anh hùng và người nông dân, sự khác biệt giữa hai giai cấp. Và dù là samurai hay là cao bồi thì hình tượng người anh hùng, tính cách và chất người của nhân vật cũng được bảo toàn trọn vẹn và tài tình.

 

 

Việc khẳng định phim nào hay hơn là không thể vì mỗi bộ phim đều có những điểm hấp dẫn riêng. Tuy nhiên, thành công của The Magnificent Seven là không thể phủ nhận. Là một bộ phim làm lại nhưng không hề bị lu mờ trước nguyên bản mà nó lại tạo ra được chỗ đứng của riêng mình, những giá trị của riêng mình. Nếu như Shichinin no Samurai là bộ phim kinh điển về anh hùng của Nhật Bản thì The Magnificent Seven cũng xứng đáng là một tượng đài anh hùng kinh điển của Mỹ. 

 

 

Truyện Tranh Việt


NHÀ SÁCH BOOKBUY