Cuộc chiến của những hạt Cola

Cuộc chiến của những hạt Cola

  • INNOVATION

Cuộc chiến của những hạt Cola
Thứ Năm 27/02/2014

Đã từ lâu, Pepsi và Coca Cola luôn là 2 thế lực mạnh mẽ nhất trên mặt trận nước giải khát trên toàn thế giới. Dĩ nhiên mối "ân oán" của 2 công ty này vẫn chưa có hồi kết kể từ ngày Pepsi ra đời với danh nghĩa "kẻ bắt chước".


Năm 1886, John S. Pemberton - một dược sĩ người Mỹ - đã chế ra một loại thức uống có hương thơm đặc biệt và có màu caramen từ hai thành phần chính là lá và quả cây cola,. Ông cho ra mắt công chúng loại thức uống này với giá 5 xu một cốc. Trợ lí của ông đặt tên cho nó là Coca-Cola.


Description: coca_vs_pepsi_1.jpg

Công thức tạo nên Coca Cola


Nhiều năm sau, khi Coca-Cola đã thành công trên “mặt trận” của mình với cả triệu galon mỗi năm thì Pepsi mới xuất hiện. Pepsi (cũng) được một dược sĩ trẻ pha chế ra vào năm 1898, đó chính là Caleb Bradham. Trùng hợp thay, công thức tạo nên Pepsi cũng từ nguyên liệu chính là hạt Cola (cùng với hợp chất Pepsin trong đó). Ở thời điểm mới xuất hiện, Pepsi mang tên là Pepsi-Cola, một cái tên mà Bradham đặt ra vì hi vọng ai nghe cũng biết trong đồ uống có gì. Và tất nhiên, cũng bởi vì lúc đó Coca-Cola đã là một cái tên mà ai cũng biết.


Description: coca_vs_pepsi_2.jpg

Công thức tạo nên thương hiệu Pepsi


Đồ uống mát lạnh, thơm ngon, có màu caramen, nguyên liệu là hạt Cola – đó là điểm chung của Coca-Cola và Pepsi – là nguồn gốc của tất cả sự dè bỉu rằng Pepsi chẳng qua chỉ là một kẻ bắt chước đáng khinh. Chính Pepsi cũng không phủ nhận những điểm tương đồng ấy, thậm chí, thương hiệu này còn tận dụng sự mập mờ này để có được những lợi thế mà Coca-Cola có được trong thị trường và tâm lí người tiêu dùng.


Tuy nhiên, Pepsi và Coca-Cola dù rất giống nhau nhưng vẫn không phải là một. Logo khác nhau, kiểu dáng chai khác nhau, màu sắc chủ đạo được sử dụng khác nhau, khẩu hiệu khác nhau. Và hương vị khác nhau!!! Những người với khẩu vị không tinh tế cũng có thể nhận ra vị của Pepsi nhạt hơn Coca-Cola, điều này còn không phải là yếu tố quyết định và quan trọng nhất hay sao? Coca-Cola đã từng kiện Pepsi vì chữ “Cola” gắn sau chữ “Pepsi” những ngày đầu gây ra nhầm lẫn, cũng từng kiện vì cái chai của Pepsi có đường cong giống chai Coca-Cola, nhưng chưa từng kiện vì hương vị, bạn nghĩ sao về điều này?


Cuộc chiến giữa Coca-Cola và Pepsi được gọi là “Cuộc chiến Cola”, là một cuộc chiến nổi danh kéo dài đã hơn trăm năm mà thế giới ai cũng biết. Pepsi sinh sau đẻ muộn hơn Coca-Cola đến hơn mười năm. Thời điểm Pepsi chập chững những bước đầu trong thị trường nước giải khát thì Coca-Cola đã bán được hơn một triệu galông mỗi năm. Pepsi chật vật cố gắng, trong hơn trăm năm đã hai lần phá sản. Đến thời điểm này, Pepsi vẫn đứng sau Coca-Cola. Nhưng, cũng chỉ đứng sau mỗi Coca-Cola mà thôi.


Description: PepsiCoke9-ID1795.jpg


Description: PepsiCoke10-ID1795.jpg


Suy cho cùng, người tiêu dùng hiện nay vô cùng thông minh. Họ không dễ dàng bị dụ dỗ bằng quảng cáo và những khẩu hiệu tuyên truyền mát tai. Người tiêu dùng quyết định số phận của sản phẩm. Nếu Pepsi chỉ có bắt chước là giỏi và không có giá trị thực tại nào thì làm sao có thể tồn tại đến từng ấy năm, từ vị trí của một kẻ tí hon mà trở thành đối thủ ngang sức ngang tài với ông lớn Coca-Cola?


Coca-Cola bỏ nhiều tiền để quảng cáo? Pepsi cũng không ngại thuê ngôi sao điện ảnh, thể thao và những người nổi tiếng để đại diện thương hiệu.


Coca-Cola luôn nhấn mạnh đến thức uống? Pepsi nhấn mạnh lên người dùng thức uống. Pepsi là công ty đầu tiên áp dụng chiến lược tiếp thị từ “giá trị sản phẩm” sang “phong cách sống”, đánh mạnh vào những người trẻ.


Description: peco14.jpg

Trong khi Coca Cola có chiến dịch truyền thông bằng các nhân vật nổi tiếng

 

Description: peco15.jpg

Thì Pepsi cũng làm điều tương tự nhưng có phần thành công hơn


Tất cả bắt đầu từ những hạt Cola. Và sau hơn trăm năm, người ta đã thôi nói Pepsi là kẻ bắt chước. Từ rất lâu rồi, Pepsi là đối thủ của Coca-Cola - một đối thủ xứng tầm, bởi vì, sau nhiều năm chiến đấu với nhau, ngoài việc mang Pepsi và Coca-Cola trở thành hai loại thức uống được ưa chuộng nhất thế giới, hai ông lớn đã không ngừng sáng tạo ra những loại thức uống khác có tầm ảnh hưởng vô cùng lớn đến lối sống hiện tại của chúng ta.


Description: peco11.jpg

 

Description: peco12.jpg


Vậy thì, cho dù xuất phát điểm có giống nhau đến thế nào đi nữa nhưng quan trọng là, sau trăm năm, Pepsi đã bước ra khỏi cái bóng khổng lồ của Coca-Cola, và, cùng với cuộc chiến cola, cả hai ông lớn đã cùng nhau thay đổi cả thế giới.

 

 


Truyện Tranh Việt

 


NHÀ SÁCH BOOKBUY