Mật Ngọt Chết Mèo - Ước mơ trở thành hiện thực

Mật Ngọt Chết Mèo - Ước mơ trở thành hiện thực

Mật Ngọt Chết Mèo - Ước mơ trở thành hiện thực
Thứ Tư 24/06/2015

    “Tác phẩm này khi ra đời nó giống như ước mơ của mình bao nhiêu năm về trước đã trở thành hiện thực vậy. Cái ước mơ này thành hiện thực là một quãng thời gian rất dài chứ không phải 10 năm về trước”.


Đó là những lời chia sẻ của tác giả cuốn sách Mật Ngọt Chết Mèo trong buổi ký tặng sách diễn ra tại tòa nhà Thông Tấn Xã Việt Nam chiều 20/6.

 

 


Tác giả “Mật Ngọt Chết Mèo” đang ký sách

 

 

 

     Mật Ngọt Chết Mèo – Niềm đam mê mà tác giả gửi gắm

   

 Mật Ngọt Chết Mèo là cuốn sách đầu tiên Đặng Ngọc Minh Trang cho xuất bản, qua trình để cuốn sách ra mắt công chúng là một chặng đường dài mà tác giả và chính những người đồng hành cùng nó đã mất rất nhiều công sức và thời gian, nhưng bằng chính nổ lực, niềm đam mê và nhiệt huyết tuổi trẻ, họ đã cho ra đời một cuốn sách được nhiều độc giả đón nhận.

 

Theo Nguyễn Khánh Dương – Tác giả kịch bản Long Thần Tướng, Người hổ trợ, đồng hành cùng Mật Ngọt Chết Mèo chia sẻ: Trong suốt thời gian làm nên cuốn sách, bạn Mèo (tên thân mật mọi người gọi Minh Trang) phải làm việc 20 tiếng một ngày, chỉ dành có 4 tiếng để ngủ, có những lúc Mèo đã “gào thét” vì mệt. Và thực sự cảm ơn bạn ấy vì giờ đây chúng tôi đã có một cuốn sách ưng ý.

 

      Có lẽ, với nhiều tác giả khi làm tranh truyện phải suy nghĩ rất nhiều về xây dựng ý tưởng, câu cú, dẫn dắt câu chuyện như thế nào cho hay. Nhưng với Minh Trang, cô chia sẻ: Với mình ý tưởng cuốn sách xuất phát từ chính bản thân, những mối quan hệ và từ chính cuộc sống của mình. Thêm một điều nữa là văn phong, cách xây dựng, dẫn dắt câu chuyện của mình cũng từ chính cuộc sống mà ra. Vì thế so với nhiều tác giả khác mình nghĩ việc lên ý tưởng cuốn sách này dễ dàng hơn nhiều.

 

Có một điều mà mọi người không biết rằng, lúc đầu Minh Trang không hề nghĩ là vẽ những tác phẩm này để in sách. Minh Trang chia sẻ: Thực sự, mình vẽ những trang truyện này chỉ với mục đích lưu giữ lại những kỷ niệm và khoảnh khắc dễ thương giữa mình và bạn trai. Tất cả các câu chuyện đều là việc có thật đã xảy ra ngoài đời, thay vì ghi lại cảm xúc bằng cách viết nhật ký thì mình vẽ tranh. Mình đã thật sự bất ngờ bởi qua một đêm sau khi chương đầu tiên “Tình yêu là gì?” được đưa lên mạng vào tháng 7/2014, số lượng người vào comment, share rất nhiều và còn được nhiều nơi liên hệ xuất bản tác phẩm. Tuy nhiên, thời điểm đó mình hoàn toàn chưa có ý định xuất bản nó vì mình biết muốn cho ra một tác phẩm phải tốn thời gian và đầu tư rất nhiều cho nó, mặc khác, số trang của truyện rất ít không đủ để làm thành một cuốn sách. Mà mình thì không thích việc vẽ dồn, vẽ gấp, vẽ theo đơn đặt hàng  bởi như thế sẽ làm giảm cảm xúc của mình với tác phẩm.

 


Một số ấn phẩm được trưng bày tại buổi ra mắt

 

Có lẽ, người đã nhiều lần thuyết phục Minh Trang xuất bản là Nguyễn Khánh Dương. “Lúc đầu tôi chưa đọc truyện của bạn Mèo. Sau khi nhìn thấy những lượt share, comment tích cực trên mạng tôi đã xem và cảm thấy rất ấn tượng với tác phẩm của bạn ấy”. Anh còn cho biết: Không những thuyết phục bạn Mèo hợp tác xuất bản cuốn sách này. Tôi đã thuyết phục bạn Mèo dừng công việc hiện tại ở công ty để theo làm họa sĩ truyện tranh chuyên nghiệp.

 

Với nhiều người dừng một công việc lương cao để đi theo ước mơ từ khi còn bé – họa sĩ truyện tranh, mà trong khi nền truyện tranh Việt Nam cũng chưa thực sự phát triển mạnh và được chú ý nhiều vì chưa có bất cứ ngôi trường nào dạy vẽ truyện tranh một cách chính thống, thì đó là một quyết định thực sự táo bạo và mạo hiểm. Tuy nhiên, Minh Trang đã không đắn đo khi quyết định đi theo ước mơ của mình. Minh Trang chia sẻ: 10 năm trước, khi mình chuẩn bị thi đại học - thời kỳ truyện tranh bắt đầu rộ lên. Từ thời điểm đó đến năm ngoái, mình chỉ nghĩ dùng truyện tranh chỉ có thể là nghề tay trái, vì đó là sở thích của mình. Nhưng để nuôi sống bản thân và tiếp tục vẽ truyện tranh thì phải kiếm một cái nghề gì đó. Sau đó, mình xin vào làm ở công ty của Mỹ. Tuy nhiên niềm đam mê và nhiệt huyết  của mình dành cho nghề truyện tranh vẫn không thay đổi mà còn tăng cao, sau 6 tháng làm họa sĩ vẽ game mình đã không thể chịu nổi và nghĩ nếu tiếp tục vẽ game mình sẽ đi chệch hướng ; rồi mình xin chuyển sang làm truyện nhưng không phải truyện tranh mà là truyện chuyển động cho trẻ em trên điện thoại, trong giai đoạn này mình đã bắt đầu vẽ “Tai Mèo và Mặt Ngầu”, vừa đi làm vừa vẽ. Sau khi hết hợp đồng tại công ty mình đã xin nghỉ việc và dành toàn tâm, toàn ý cho vẽ truyện tranh. Thực sự, mình nghĩ đó là một quyết định đúng đắn, mình cảm thấy chưa bao giờ hối hận vì đã đi làm 2 năm đó và cũng chưa bao giờ hối hận đã nghỉ việc để đầu tư cho tác phẩm này. Mỗi giai đoạn nó đều đem đến cho mình những kinh nghiệm, bài học và tích lũy những kỹ năng để mình tiếp tục phát triển về sau.

 

 

 

Mật Ngọt Chết Mèo

 

Hai độc giả đang chăm chú đọc cuốn sách Mật Ngọt Chết Mèo

 

 >>> Có thể bạn quan tâm: Khóa học vẽ truyện tranh chuyên nghiệp

 

      Mơ trở thành họa sĩ truyện tranh từ bé

 

Hẳn nhiều người không biết rằng, từ khi còn đi học Đặng Ngọc Minh Trang đã mơ ước trở thành một họa sĩ truyện tranh. Cái thời mà cô còn đi học khái niệm truyện tranh Việt hay họa sĩ truyện tranh ở Việt Nam là những điều xa lạ và còn khá mới mẻ. Người ta có thể nghe nhiều, biết nhiều đến bác sĩ, kĩ sư, giáo viên… nhưng họa sĩ truyện tranh thời bấy giờ nghe qua không phải ai cũng biết đến nó.

 

Thế nhưng khái niệm “họa sĩ truyện tranh” đã hình thành trong đầu Đặng Ngọc Minh Trang vào cái thời kỳ mà ít người biết và nó cũng chưa phát triển gì ở Việt Nam lúc đó. Niềm đam mê về truyện tranh đã ươm mầm ở Minh Trang từ khi còn bé, Minh Trang chia sẻ: hồi mình học lớp 10, một cô giáo thực tập đến dạy ở lớp, khi cô trò cùng nói chuyện, cô đã hỏi:

 

- Sau này lớn hơn chút nữa em muốn làm nghề gì?

- Dạ, em muốn làm họa sĩ truyện tranh.

 

Câu nói của mình đã làm làm cô vô cùng ngạc nhiên  “ủa, có cái nghề đó hả”. Bởi cái thời điểm 10 mấy năm về trước, truyện tranh Việt Nam chỉ có các bộ Manga của Nhật được nhập về và xuất bản chứ không có khái niệm truyện tranh Việt hay họa sĩ truyện tranh Việt.

 

Và giờ đây, cái giấc mơ bao nhiêu năm về trước của Minh Trang đã trở thành hiện thực khi cô cho ra đời Mật ngọt chết Mèo. Và đó là một chặng đường dài phải hơn 10 năm, bởi niềm đam mê vẽ truyện tranh đã theo Minh Trang từ khi còn bé.

 

>>> Có thể bạn quan tâm: Khóa học vẽ truyện tranh ngắn hạn

 

Mai Lê


NHÀ SÁCH BOOKBUY